Sinh viên lao đao với giá nhà trọ mới

Các khu vực nội thành như quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp, giá nhà trọ dao động từ 2 - 3 triệu đồng/tháng cho mỗi phòng khoảng từ 9 - 12 m2. Các chủ nhà trọ ở đây cũng đồng loạt tăng giá từ 200.000 - 300.000 đồng/phòng.

 

Tin liên quan:

>> Tăng giá điện làm khổ sinh viên

>> Nhiều nhà trọ ở Cần Thơ tăng giá

>> Thiếu nhà trọ cho thí sinh trầm trọng

Sinh viên với nỗi lo nhà trọ tăng giá

Khi các trường ĐH - CĐ ở TP.HCM bắt đầu công bố điểm trúng tuyển thì cũng là lúc nhu cầu nhà trọ tăng cao. Sinh viên phải đối mặt với nỗi lo tăng giá nhà, giá điện, giá nước...

Được dịp... làm giá

Dịp tựu trường cũng là thời điểm nhà trọ “nóng” nhất, bởi có đến hàng ngàn tân sinh viên từ các tỉnh về TP.HCM nhập học. Lợi dụng thời điểm này, các chủ nhà trọ lại được dịp “làm giá” bằng cách tăng giá thuê nhà, thậm chí tăng cả giá điện, nước.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực làng đại học Linh Trung - Thủ Đức, giá nhà trọ hiện dao động từ 800.000 - 1,5 triệu đồng/phòng/tháng. Các sinh viên sống tại khu vực này cho biết, sau mỗi đợt nghỉ hè, chủ phòng trọ thường tăng giá nhà trọ từ 100.000 - 200.000 đồng/phòng/tháng. Còn tại các khu vực nội thành như quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp, giá nhà trọ dao động từ 2 - 3 triệu đồng/tháng cho mỗi phòng khoảng từ 9 - 12 m2. Các chủ nhà trọ ở đây cũng đồng loạt tăng giá từ 200.000 - 300.000 đồng/phòng. Không những thế, nhiều chủ nhà trọ còn đồng loạt tăng giá điện, nước, phí để xe…

Diễm Châu, sinh viên năm 3 trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, thuê trọ ở hẻm 18A Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1), chán nản cho biết: “Đầu tháng tới, chủ nhà sẽ tăng giá cho thuê từ 1,5 triệu lên đến 1,7 triệu đồng/phòng/tháng mà chỉ giới hạn cho ở 3 người. Giá điện cũng tăng lên 3.500 đồng/kWh, tiền nước thì thu 100.000 đồng/người/tháng”. Chủ nhà trọ trên đường Ngô Tất Tố (Quận Bình Thạnh) lý giải: “Giá cả leo thang thì giá phòng trọ cũng phải tăng theo. Các chủ nhà trọ khác tăng nên tôi cũng phải tăng cho đúng giá thị trường. Trung bình mỗi năm tôi chỉ tăng khoảng 150.000 - 200.000 đồng/phòng/tháng”.

Không những thế, nhiều chủ nhà trọ cho thuê nhà theo kiểu trọn gói (bao điện, nước) cũng tăng giá theo kiểu trọn gói. Bạn Nguyễn Hồng Hoa, sinh viên trường ĐH Tài chính Maketting, cho biết: “Trước đây giá thuê phòng của mình khoảng 2 triệu đồng/tháng cho 3 người. Nhưng chỉ sau một thời gian, chủ nhà cho biết vì giá điện, nước tăng nên lại thu thêm của mỗi người 40.000 đồng/tháng. Ít ngày sau, chủ nhà lại đòi tăng tiền phòng tính theo đầu người, mỗi người tăng thêm 100.000 đồng/tháng. Như vậy, trong vòng 1 tháng, chi phí tiền điện, nước và thuê phòng đã tăng thêm hơn 400.000 đồng.

Cảnh giác với “cò” phòng trọ

Nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm phòng trọ của các tân sinh viên vào thời điểm này, các “cò” nhà trọ tăng cường hoạt động. Hiện trên các cột điện, nhà chờ xe buýt và gần các trường đại học, các bảng thông báo cho thuê nhà trọ với những lời giới thiệu hấp dẫn như: Phòng dành cho sinh viên thuê giá rẻ, đầy đủ tiện nghi, thoáng mát, có truyền hình cáp, internet miễn phí… được dán nhan nhản. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đa số những tờ thông báo này đều là của các “cò” nhà trọ.

Sau khi gọi tới số điện thoại trên một tờ giấy dán gần trường ĐH Công nghệ TP.HCM, một người đàn ông bắt máy và cho biết hiện anh ta có rất nhiều phòng cho thuê với giá 1,2 - 1,5 triệu đồng/phòng/tháng, nếu muốn đi xem thì anh ta sẽ dẫn đường. Tuy nhiên, nếu đồng ý thuê trọ thì khách phải trả “phí” 150.000 đồng, nếu không đồng ý thuê cũng phải trả vài chục nghìn đồng tiền xăng”. Chị Nguyễn Thị Tước, quê Quảng Ngãi, có con thi đậu vào trường ĐH Công nghiệp 4 TP.HCM, đang đi tìm phòng trọ cho con, cho biết: “Mấy ngày nay tìm nhà trọ, nhưng khó quá. Thấy mấy cái thông báo dán trên cột gần trạm xe buýt nên tôi điện thoại hỏi thăm. Mặc dù được dẫn đi giới thiệu vài phòng trọ nhưng cả hai mẹ con đều không ưng ý vì nhà trọ quá ẩm thấp, khu ở phức tạp… Tôi tưởng không thuê được phòng thì không phải trả tiền phí, ai ngờ họ lấy của mẹ con tôi hết 50.000 đồng tiền xăng và thêm 100.000 đồng tiền công chở đi xem phòng. Sau vụ này tôi mới biết đây là chiêu làm ăn của cò nhà trọ”.


Để tránh bị rơi vào bẫy của các “cò” nhà trọ, anh Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP.HCM, khuyến cáo: “Các tân sinh viên có nhu cầu thuê chỗ ở trọ nên tìm đến các nơi như: Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), Nhà văn hóa sinh viên (643 Điện Biên Phủ, Q.3) hoặc có thể đến phòng công tác sinh viên của các trường ĐH để được hỗ trợ về thông tin.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên lao đao với giá nhà trọ mới, bao tin tuc, Sinh viên lao đao với giá nhà trọ mới, giá phòng trọ, tìm phòng trọ, ở ghép, nhà trọ sinh viên, trung tâm hỗ trợ sinh viên, tìm nhà trọ, Giá phòng trọ sinh viên ở TpHCM

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM