Sinh viên du học Úc chú ý gì khi đưa gia đình đi theo?

Bạn có biết, du học sinh được phép mang các thành viên trong gia đình cùng đi theo trong thời gian du học Úc. Thế nhưng, thủ tục và quy trình xin visa Úc cho những người phụ thuộc này như thế nào? Tìm hiểu trong bài dưới đây.

Sinh viên du học Úc chú ý gì khi đưa gia đình đi theo?

Úc là quốc gia tương đối thoải mái vì cho phép học sinh, sinh viên đưa cả gia đình đi cùng. Đối với du học sinh Việt Nam khi điền đơn xin visa du học đến Úc hoặc đang du học tại Australia trong những khóa học dài hạn (Long term courses) đều có thể xin cho thành viên trong gia đình của mình cùng đến cư ngụ tại Úc trong thời gian du học sinh đó đi du học.

Những ai được đi cùng du học sinh Úc?

 • Cha / mẹ ruột của du học sinh hoặc người giám hộ hợp pháp đối với du học sinh dưới 18 tuổi.
 • Vợ / chồng và các con từ 5 tuổi trở lên và dưới 18 tuổi, độc thân nếu như du học sinh đó đã có gia đình.

Tiêu chuẩn để đưa người thân cùng đi đến Australia:

Để có thể đưa một số thành viên trong gia đình đến Úc (với tư cách là người phụ thuộc), visa học sinh/ sinh viên cần đạt được những tiêu chuẩn sau:

 • Đủ tiêu chuẩn xét visa theo chính sách ưu tiên (còn gọi là Streamlined Visa Processing hay SVP)
 • Thuộc mức đánh giá 1 hoặc 2 Hoặc:
 • Thuộc mức đánh giá 3 trở lên và khóa học của bạn kéo dài hơn 12 tháng.

Nếu khóa học của bạn diễn ra trong chưa tới 52 tuần thì các thành viên trong gia đình chỉ có thể đi cùng bạn đến Úc với điều kiện là:

 • Khóa học mà bạn lựa chọn (Nếu bạn đang xin thêm một visa sinh viên nữa) hoặc khóa học hiện tại của bạn (nếu bạn đang sở hữu visa sinh viên) chính là khóa học trong thị thực du học Úc trước đây và tổng thời gian học của các khóa đó là trên 52 tuần (theo như đăng ký trên CRICOS).
 • Bạn đã sống ở Úc một cách hợp pháp trong khoảng thời gian từ 12 tháng trở lên.

Quyền lợi của người phụ thuộc khi đến Úc

 • Vợ/ chồng được phép đi làm thêm tại Úc: 20h/tuần nếu du học sinh học đại học hoặc bậc học thấp hơn và được làm thêm không giới hạn nếu du học sinh học thạc sỹ, tiến sỹ.
 • Con dưới 18 tuổi được hưởng học phí cho học sinh dạng phụ thuộc. Một số bang còn miễn học phí cho con của du học sinh học thạc sỹ. Hấp dẫn nhất hiện nay là bang Tây Úc với chính sách miễn toàn bộ học phí cho con của du học sinh theo học chương trình thạc sĩ trở lên.
 • Visa dành cho người phụ thuộc sẽ được cấp cùng thời gian với du học sinh.

sinh viên du học Úc chú ý gì khi mang gia đình đi theo?

Trong một đại gia đình như này, thì ai sẽ được phép sang Úc cùng du học sinh?

Gia đình có thể đi theo những cách nào?

Có hai trường hợp như sau cho việc xin cho người thân đến cùng cư ngụ với du học sinh tại Úc:

1. Du học sinh đang học tại Úc

Nếu du học sinh đang học tại Úc thì bản thân du học sinh đó cần điền đơn 919 (Student dependant nomination) gởi về cho người thân của mình đính kèm những chứng từ của bản thân du học sinh đó tại Úc (theo yêu cầu về thủ tục Visa). Sau đó, người thân tại Việt Nam sẽ hoàn tất mẫu đơn 157A (phần A, C, D) đính kèm những chứng từ có liên quan tại Việt Nam theo yêu cầu. Tất cả đơn và chứng từ sẽ được nộp vào Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại TP.HCM để được cứu xét.

2. Du học sinh chưa đến Úc

Nếu du học sinh đang xin cấp Visa du học Úc thì khi điền mẫu đơn 157A - Application for a Student Visa (mẫu đơn này dày 22 trang chia ra làm 4 phần A, B, C, D). Du học sinh nên ghi rõ số người xin Visa trong đơn (phần đầu tiên) và đánh dấu vào ô trống thứ 2: Cho bản thân và gia đình (for yourself and family) và sau đó hoàn tất các phần A, B, D.

3 vấn đề quan trọng khi xin visa cho người phụ thuộc

Khi vợ/chồng sang học tập tại Úc, hoàn toàn có thể đưa chồng/vợ và con sang cùng. Bậc xét visa của cả gia đình theo bậc xét của người đi học. Có 3 vấn đề cần lưu ý khi xin visa cho người thân sang cùng như sau:

Về chứng minh tài chính

Trong trường hợp đưa người thân đi cùng du học sinh tại Úc thì việc chứng minh tài chính cũng có một số quy định riêng. Quy định về số tiền chứng minh gồm có:

 • Học phí của du học sinh (Phụ thuộc vào trường đăng ký 16.000 – 25.000 AUD/năm)
 • Sinh hoạt phí của du học sinh: 18.610 AUD/năm;
 • SInh hoạt phí của vợ/chồng: 6.515 AUD/năm;
 • Nếu người đi cùng là con nhỏ, chưa đến tuổi đi học, mức chứng minh mỗi năm là 3720 AUD/năm. Nếu con đã đến tuổi đi học, phải chứng minh thêm tiền học phí theo quy định của trường (khoảng 8.000 AUD/năm)
 • Sinh hoạt phí của con thứ hai trở đi: 2.790 AUD/năm;
 • Nếu người đi học tự chứng minh tài chính cho gia đình mình, cần chứng minh cho toàn bộ thời gian cả gia đình học tập và sinh hoạt tại Úc.
 • Nếu là bố mẹ hoặc người khác chứng minh tài chính cho gia đình đi học, chỉ cần chứng minh 1 năm đầu tiên.

Chú ý: Tại Việt Nam, thông thường du học sinh đi học theo diện visa ưu tiên nên nếu du học sinh đi cùng người phụ thuộc sẽ được xét theo diện visa bậc xét ưu tiên và giảm thiểu được tối đa yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài chính. Trường hợp người phụ thuộc xét visa sau khi du học sinh đã có visa du lịch, ngoài việc chứng minh tài chính, cần phải thể hiện rất rõ nguyện vọng sang Úc cùng vợ và những ràng buộc để quay trở về Việt Nam.

Về phí bảo hiểm

Khi đưa người thân sang Úc theo diện đoàn tụ, phí bảo hiểm diện gia đình quốc tế cao nhất là 1,800 AUD/năm.

Về giải trình hồ sơ

Việc giải trình hồ sơ du học Úc một cách hợp lý, để chứng minh được nguyện vọng của gia đình khi đi cùng nhau là điều kiện vô cùng quan trọng để xin được visa. Tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình (trình độ học vấn, độ tuổi, số năm kết hôn, con cái, người thân, tình hình tài chính, công việc…), chương trình sẽ đưa ra những tư vấn du học Úc phù hợp để có bản giải trình và các giấy tờ chứng minh thuyết phục nhất.

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi đưa gia đình cùng đi du học Úc

 • Bạn cần điền tên của tất cả các thành viên trong gia đình khi nộp đơn, kể cả khi họ không có ý định đi cùng bạn tới Úc. Nếu bạn quên làm điều này, thành viên trong gia đình của bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn nhận visa phụ thuộc để đoàn tụ cùng bạn ở Úc.
 • Nếu vợ/chồng đi cùng có đăng ký các khóa học, thì visa được xét theo bậc quy định của chương trình học đó, không phụ thuộc vào visa của người kia.
 • Đối với những đương đơn làm visa du học Úc và có nguyện vọng đưa người thân theo cùng (vợ/chồng, con cái) thì sẽ cần phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe hơn, đặc biệt điều kiện về tài chính.
 • Cần nộp tiền bảo hiểm toàn thời gian ở Úc cho tất cả người phụ thuộc.
 • Cần xin học cho con cái từ 6 tuổi trở lên.

Thắc mắc thường gặp khi mang thân nhân theo du học Úc

1. Loại thị thực sẽ ảnh hưởng đến tiêu chuẩn đưa gia đình theo du học sinh Úc. Vậy có thể cho tôi biết các mức độ xét thị thực dành cho sinh viên VN không?

Các mức độ xét thị thực du học Úc dành cho sinh viên Việt Nam là:

 • Khóa học tiếng Anh chuyên sâu: Mức độ 3
 • Học tại các trường THPT ở Úc: Mức độ 2
 • Các khóa đào tạo nghề: Mức độ 3
 • Các khóa học bậc cao: Mức độ 2
 • Các khóa nghiên cứu sau đại học: Mức độ 1
 • Khóa học không cấp chứng chỉ, bằng cấp: Mức độ 3

2. Chính sách miễn học phí cho người phụ thuộc là con cái ở một số bang như Tây Úc cụ thể ra sao?

Nếu du học sinh đăng ký chương trình học Master trở lên tại năm trường đại học đã nêu ở phần trên, con của du học sinh mang visa phụ thuộc sẽ được hưởng chương trình học phí như học sinh bản địa. Nghĩa là nếu bố/mẹ đi học thạc sỹ, con dưới 18 tuổi đi cùng chỉ phải đóng góp 50 AUD – 250 AUD mỗi năm.

Nếu bố/mẹ phải học thêm một khóa tiếng Anh trước khóa thạc sỹ, mức đóng góp của con được tính theo chương trình học phí của visa phụ thuộc tại Tây Úc. Sau khi kết thúc khóa tiếng Anh, con của du học sinh sẽ được hưởng chương trình học phí theo chính sách nói trên

Học phí ưu đãi của visa phụ thuộc tại Tây Úc đối với nhà trẻ (Kindergarden) là 3,000 AUD/năm, mầm non và tiểu học (hết lớp 7) là 5,600 AUD/năm, trung học cơ sở (hết lớp 10) là 6,500 AUD/năm và trung học phổ thông (hết lớp 12) là 7,500 AUD/năm

3. Sinh viên du học Úc mang gia đình theo cần phải chứng minh gì?

 • Mối quan hệ của bạn với các thành viên trong gia đình (ví dụ như giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…)
 • Đủ khả năng cung cấp tài chính cho các thành viên trong gia đình bao gồm vợ, chồng, con cái phụ thuộc, ngay cả khi họ chưa có ý định đến Úc cùng bạn
 • Thành viên trong gia đình cần nêu rõ mục đích sang Úc và đạt tiêu chuẩn về sức khỏe.
 • Nếu thành viên trong gia đình định học ở Úc thì có thể nộp đơn xin visa sinh viên cho riêng mình.

4. Thời gian xét duyệt visa phụ thuộc là bao lâu?

Trong trường hợp xin visa để đưa vợ/chồng và con đi cùng: người phụ thuộc sẽ được hưởng bậc xét visa giống như du học sinh; visa dành cho người phụ thuộc sẽ được cấp cùng thời gian với du học sinh trong thời gian từ 4 – 6 tuần.

Trong trường hợp xin visa để đoàn tụ cho vợ/chồng và con của du học sinh: thời gian xét visa sẽ là 60 ngày.

Và điều quan trọng nhất khi làm visa cho người phụ thuộc của du học sinh chính là quyết định có làm hồ sơ visa phụ thuộc cùng với visa đi du học của mình không? Từ đó để chuẩn bị các giấy tờ và các bằng chứng thuyết phục Đại sứ quán về trường hợp của gia đình Bạn.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, học bổng du học Úc visa du hoc Uc, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên du học Úc chú ý gì khi đưa gia đình đi theo?, du học Úc, visa du học Úc, đưa thân nhân cùng đi du học Úc, visa Úc phụ thuộc, hồ sơ xin visa phụ thuộc, hồ sơ du học Úc, mức độ xét thị thực Úc, du học sinh Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM