Sinh viên đang học hệ chính quy được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Tôi đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên, tôi lại nhận được giấy gọi đi nhập ngũ, như vậy có đúng không? Trường hợp của tôi có được tạm hoãn nhập ngũ hay không? –(nguyenkhanh_svcongnghiepHN).

Sinh viên đang học hệ chính quy được tạm hoãn gọi nhập ngũ(nguồn: internet)

* Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự số: 78/2015/QH13 quy định trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ vào quy định nêu trên và nếu đúng bạn đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thì trường hợp của bạn thuộc danh sách tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học tập tại trường đại học ( theo Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật này).

Con trai tôi rất thích ngành An ninh, nguyện vọng của cháu vào ngành này nhưng chiều cao 1m84 vượt quá thì có được dự tuyển không, tạo sao lại khống chế 1m80? (Học sinh Trang Dũng - Hà Nội).

Trả lời:

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát, Phó giám đốc Học viện An ninh nhân dân: Theo quy định mới của Bộ Công an chiều cao đối với Nam từ 1m64 trở lên. Như vậy, em cao 1m84 vẫn đủ tiêu chuẩn để dự tuyển vào các trường CAND, nhưng em phải lưu ý thí sinh phải đạt chỉ số BMI (chỉ số chiều cao và cân nặng do cơ sở y tế đo, xác nhận) đạt mức cho phép từ 18,5 đến dưới 25 thì em mới được dự tuyển.

* Tôi là nam, cân nặng 90kg, chiều cao 1,86m liệu có xét tuyển vào CAND được không? Học lực của tôi đạt loại giỏi nhiều năm liên tục. (Trần Chinh Đức (Kon Tum).

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND: Căn cứ thông tin của bạn đưa ra, chỉ số BMI của bạn là 26.01 , đối chiếu với quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để xét tuyển vào các trường Công an nhân dân, em chưa đủ tiêu chuẩn (theo quy định chỉ số BMI đạt từ ngưỡng 18.5-25

Em sinh sống cùng cô chú ở Đồng Nai nhưng HKTT của em lại ở Bắc Ninh. Em làm hồ sơ xét tuyển vào CAND ở đâu? Và nếu đỗ sau này ra trường tôi công tác ở đâu ạ? Minh Thùy (Đồng Nai)

* Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Như vậy, em phải đăng ký sơ tuyển tại Công an tỉnh Bắc Ninh.

Để xét tuyển vào các trường Công an nhân dân em phải đăng ký, dự thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Em có thể đăng ký dự thi tại địa điểm thuận lợi cho em cư trú, đi lại và dự thi, có thể là Đồng Nai, Bắc Ninh hoặc một tỉnh, thành phố khác.

 


Tổng hợp

(nguồn: http://giaoducthoidai.vn/ket-noi/sinh-vien-dang-hoc-he-chinh-quy-duoc-tam-hoan-goi-nhap-ngu-1713529-v.html, http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/cao-1m84-co-duoc-xet-tuyen-vao-truong-cong-an-20160312161814304.htm)


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên đang học hệ chính quy được tạm hoãn gọi nhập ngũ, tuyển sinh vào các trường CAND, tạm hoãn nhập ngũ, đối tượng nhập ngũ, hồ sơ đăng ký xét tuyển, tuyển sinh ngành công an, tiêu chuẩn dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM