Sinh viên chia sẻ "mẹo" chinh phục môi trường học tập tại Mỹ

Mỹ là một điểm đến lý tưởng chinh phục tri thức của các bạn trẻ với môi trường giáo dục chất lượng trên thế giới. Tuy nhiên, con đường “chinh phục” gian nan này cũng cần một số “mẹo” để vượt qua. Cùng xem sinh viên chia sẻ bí quyết chinh phục môi trường học tập tại Mỹ như thế nào nhé.

9 bí quyết giúp chinh phục môi trường học tập tại Mỹ

1. Xây dựng 3 mục tiêu: Sinh viên Ben Thayer cho biết các trường đại học Mỹ không bắt sinh viên phải vùi đầu 24/7 ở lớp và thư viện. Anh đã xây dựng cho mình 3 mục tiêu: học thuật, hoạt động xã hội (tham gia câu lạc bộ, sự kiện trong trường) và nghề nghiệp (đi phỏng vấn tuyển dụng), theo Business Insider.

2. Nghỉ ngơi hợp lý: Sinh viên Philip Blackett, Đại học Harvard, chia sẻ: “Giữ mọi việc trong tầm kiểm soát, đừng để bị đột quỵ trước khi bạn tốt nghiệp”. Hãy tạo những thói quen xả stress hợp lý như tập thể dục, tham gia một lớp yoga hay ra ngoài uống chút bia cùng bạn bè.

Trong môi trường học tập cũng như sinh hoạt ở Mỹ, trễ thời gian là một điều rất khó để chấp nhận được. Đi học đúng giờ, nộp bài tập trước hạn được giao là 02 trong số nhiều thói quen phải thực hiện được để có thể tồn tại trong xã hội Mỹ. “Cao su thời gian” là điều rất hay gặp ở học sinh Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Trừ trường hợp bất khả kháng như ốm nặng phải đi cấp cứu hay tang thương mới có thể được chấp nhận là lý do để trễ hẹn.

Sắp xếp thời gian sinh hoạt và học tập hợp lý, bắt đầu công việc và bài tập ngay lúc được giao và cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất có thể chính là những biện pháp để bạn có thể làm chủ được thời gian và hoàn thành công việc đúng thời gian.

Nếu trong trường hợp bạn biết trước chắc chắn không thể hoàn thành được công việc đúng giờ cũng như trễ hẹn hãy chủ động liên lạc và nhận lỗi cũng như hoàn thành công việc được giao sớm nhất có thể. Nếu những lý do mà bạn trễ hẹn không hợp lý tốt nhất bạn không nên giải thích nhiều mà hãy cố gắng hoàn thành công việc, tới điểm hẹn sớm nhất có thể cùng với lời xin lỗi.

Sinh viên chia sẻ "mẹo" chinh phục môi trường học tập tại Mỹ

Sinh viên chia sẻ "mẹo" chinh phục môi trường học tập tại Mỹ

3. Thiết lập mối quan hệ: Sinh viên Kayla Cartwright, Đại học Virginia, thú nhận năm đầu đại học, việc kết bạn đối với cô là một cực hình. “Hãy hòa nhập cùng cộng đồng và chủ động mời mọi người tham gia vào những dự án của bạn”, Kayla cho biết

4. Đề nghị giúp đỡ khi cần thiết: Mỗi sinh viên sẽ có một lợi thế và kỹ năng khác nhau. Khi có bất kỳ khó khăn, hãy mạnh dạn đề nghị giúp đỡ, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì sự sẵn lòng của mọi người.

5. Góp vào những kiến thức bổ ích: Trong một cuộc tranh luận, bạn sẽ chẳng giúp được gì nếu cố tình gây ấn tượng cho giảng viên hoặc bạn cùng lớp. Đứng lên tranh luận như cách nói chuyện bình thường và đừng lôi quá nhiều chuyện sách vở, như đọc thuộc lòng kiến thức vào lời nói.

Bạn phải thoải mái trình bày quan điểm và bảo vệ chính kiến. Đó cũng là một cơ hội tốt để các sinh viên nhìn nhận những vấn đề với nhiều quan điểm khác biệt.

6. Điểm số không là tất cả: Sinh viên Jill Gramolini, Đại học New York, chia sẻ trước khi vào đại học cô đã có 4 năm làm chuyên viên tư vấn tại Deloitte, nhưng điểm số ở đại học không cao. Cô cho biết nhà tuyển dụng tốt sẽ không quá bận tâm vào điểm số, bạn chỉ cần học tập chăm chỉ và làm việc hết khả năng.

7. Sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng trong học tập tại môi trường Mỹ: Đi du học là bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Bạn nên xác định tư tưởng phải hòa nhập cởi mở ngay từ lúc nộp hồ sơ xin đi học. Bạn phải tin rằng mình có thể làm được điều này. Môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ rất tự do, học sinh được khuyến khích đưa ra câu hỏi đối với thầy giáo nếu chưa hiểu bài cũng như nếu học sinh tin rằng thầy giáo có sai sót trong giảng dậy. Nếu như ở Việt Nam, học sinh thường nghe giảng, ghi chép và ghi nhớ thuộc lòng những điều được giảng dạy thì tại Mỹ, bạn sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài cùng với giáo sư và bạn bè trong lớp. Ngoài ra ở Mỹ, thực hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả học lý thuyết. Chính vì những khác biệt như trên nên du học sinh cần chú ý thay đổi cách học tập để đạt kết quả tốt nhất.

8. Khoảng cách cá nhân là điều vô cùng quan trọng: Mỹ rất tôn trọng sự tự do, chính vì thế duy trì khoảng cách giữa bạn và người khác là điều cần phải chú ý. Khi nói chuyện với ai đó, không nên đứng quá gần họ. Khoảng cách tiếp xúc quá gần làm cho người đối diện cảm thấy không thoải mái và họ có thể cho rằng bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ. Không chỉ trong giao tiếp mà ngay cả những tình huống hàng ngày như xếp hàng nơi công cộng hay đi bộ trên vỉa hè, duy trì khoảng cách cũng là điều vô cùng quan trọng. Nếu chẳng may ở quá gần một người nào đó, hãy chủ động lùi bước để duy trì khoảng cách tối thiểu (khoảng 05 bước chân) và nói lời xin lỗi. Tất nhiên, đối với những người bạn thân thiết thì khoảng cách cá nhân có thể được thu hẹp lại. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ thoải mái của họ.

9. Chủ động tìm tòi, học hỏi văn hóa Mỹ: Mỹ là quốc gia đa sắc tộc cùng với nền lịch sử và văn hóa rất hấp dẫn. Chính vì lẽ đó khá nhiều bạn du học sinh cảm thấy bị lạc lõng trên nước Mỹ rộng lớn. Làm thế nào để vượt qua điều này? Rất đơn giản, chấp nhận và học hỏi những điều mới lạ. Các bạn cũng nên đơn giản hóa những điều mà mình không thể hiểu được (ví dụ như chuyện cười), chịu khó quan sát, lắng nghe cũng như cảm nhận những nền văn hóa khác nhau trên đất Mỹ. Bổ sung những kiến thức về văn hóa Mỹ qua trường lớp, phim ảnh và bạn bè hay tham gia những câu lạc bộ trong và ngoài trường là những điều nên làm để làm quen và thích nghi với văn hóa Mỹ.

Nên chuẩn bị những gì để du học Mỹ tốt hơn

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã sớm chọn lựa và đặt quyết tâm cho con hướng tới “giấc mơ Mỹ”. Tuy nhiên, cần xác định rằng du học Mỹ đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị nghiêm túc trước khi đi, bởi lẽ đây cũng là môi trường rất năng động và cạnh tranh quyết liệt mà những bạn trẻ không chuẩn bị tốt sẽ khó lòng đạt kết quả như mong muốn.

1.Xác định tư tưởng du học Mỹ không phải là “giấc mơ hồng” mà cần phải luôn luôn cố gắng: Phải nhìn nhận một thực tế rằng không có quốc gia nào mà học sinh/sinh viên muốn đi du học nhiều như Mỹ. Và cũng không có quốc gia nào, du học sinh dễ “gãy gánh giữa đường” nhiều như Mỹ. Chuyển từ Việt Nam sang Mỹ, một em du học sinh gần như đảo lộn hoàn toàn nếp sinh hoạt, nhịp sống, phong cách học tập. Nhiều du học sinh mất 1 học kỳ mới có thể bắt được nhịp điệu của bạn bè. Một số khác mất thời gian lâu hơn, thậm chí đành bỏ cuộc nửa chừng, không cán đích tốt nghiệp.

Nguyên nhân chính cho những khó khăn này là không thể hòa nhập được môi trường học thuật. Một số du học sinh chuẩn bị không tốt vốn ngôn ngữ nên khi sang Mỹ, chỉ giao tiếp bình thường đã khó khăn chứ chưa nói đến hòa nhập vào một môi trường học thuật không hề dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo Khóa học lập kế hoạch du học Mỹ tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để lập cho mình kế hoạch học tập cũng như sinh sống khi đi du học tốt hơn.


Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm rằng việc học tập tại Mỹ như nhiều quốc gia phát triển khác cũng khá đặc thù. Du học sinh đã quen với kiểu học khá thụ động tại Việt Nam sẽ rất lúng túng nếu không được chuẩn bị trước với việc hòa nhập vào cách học tại Mỹ. Cụ thể như học sinh, sinh viên phải tự đọc, tìm hiểu, xem tài liệu rất nhiều trước khi đến lớp; phải đọc rất nhiều sách mà giáo viên gợi ý; phải chủ động trong việc tìm tòi, nghiên cứu, đến thư viện thường xuyên…

Một điều quan trọng khác mà nhiều bạn cũng không nhận ra là giáo dục tại Mỹ đòi hỏi học sinh/sinh viên cần phải có vốn tiếng Anh và kiến thức rất linh hoạt, rộng mở trên một loạt lĩnh vực khác nhau như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học (gọi chung là hệ thống STEAM, viết tắt âm đầu của Science, Technology, Engineering, Arts, Mathematics). Sẽ rất khó khăn cho các bạn du học sinh nếu sang đến Mỹ mới bắt tay vào trang bị cho mình những kiến thức rộng mở và linh hoạt này, bởi lẽ đó là những kiến thức nền tảng không phải chỉ vài tháng mà có được.

2.Chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh thật “đỉnh” trước khi lên đường đi du học: Du học tại Mỹ là một hành trình mới mẻ, đầy ắp những trải nghiệm thú vị, giúp các bạn trẻ học hỏi được rất nhiều điều, khám phá bản thân mình chứ không chỉ đơn thuần là trau dồi ngoại ngữ hay tiếp nhận kiến thức mới. Chỉ cần vài năm du học tại Mỹ, một du học sinh có thể cảm nhận được cuộc sống của mình dường như “thay đổi mãi mãi” so với trước kia.

Bạn Anh Tú (một du học sinh tại Mỹ) chia sẻ: “Hình thức đánh giá học sinh/sinh viên tại Mỹ chú trọng đến khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tế thông qua viết luận, thuyết trình, làm dự án. Các công việc này giúp du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Mỹ có khả năng tự học, tự giác nghiên cứu, tương tác xã hội, trình bày độc lập rất cao”.

Để chuẩn bị cho mình một nền tảng thật nghiêm túc trước khi chính thức thực hiện “giấc mơ Mỹ”, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để hòa nhập vào môi trường học thuật đặc thù này như chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh thật “đỉnh” trước khi lên đường đi du học.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ khi du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên chia sẻ "mẹo" chinh phục môi trường học tập tại Mỹ, Du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, du học, học tập tại Mỹ, du học sinh Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM