Siết quản lý trường THPT có yếu tố nước ngoài

Sở GD&ĐT Hồ Chí Minh xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trường THPT có yếu tố nước ngoài gồm sáu tiêu chuẩn và 39 tiêu chí đánh giá quanh các vấn đề về quản lý, chương trình, đội ngũ, trang thiết bị…

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Sáng 25-10, Sở GD&ĐT TP kết hợp với Viện Nghiên cứu giáo dục của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã tổ chức hội thảo xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trường THPT có yếu tố nước ngoài.

Tp.Hồ Chí Minh siết chặt quản lý trường THPT có yếu tố nước ngoài

Bộ này gồm sáu tiêu chuẩn và 39 tiêu chí đánh giá quanh các vấn đề về quản lý, chương trình, đội ngũ, trang thiết bị…

TP hiện có 50 trường học có yếu tố nước ngoài, trong đó có 35 trường dạy hoàn toàn bằng chương trình nước ngoài. Với 12.283 học sinh (40% học sinh Việt Nam) đang theo học.

rà soát trường quốc tế tại Tp.HCM

Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trường THPT có yếu tố nước ngoài tại Hồ Chí Minh

TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, phân tích hầu hết các trường này đều do Bộ KH&ĐT cấp phép hoặc được thành lập bởi các lãnh sự quán nên việc quản lý tại địa phương còn khó khăn vì không thuộc thẩm quyền. “Những người làm ở Sở học được tiếng Anh là may lắm rồi, làm sao có khả năng thẩm định các chương trình của nước ngoài. Hành lang pháp lý cũng hạn chế, chờ văn bản hướng dẫn thì lâu nhưng buông lỏng cũng không được. Vì thế, hầu hết các địa phương phải tự ý đứng ra quản lý, giám sát để hỗ trợ phụ huynh là chính” - TS Minh lý giải.

Theo ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, nhiều trường chất lượng chưa tới đâu nhưng quảng cáo rầm rộ khiến phụ huynh ngộ nhận. Một số trường lo chạy theo lợi nhuận, chưa chú ý đến đầu tư cơ sở vật chất, phòng học phải thuê mướn tạm bợ, đội ngũ giáo viên không ổn định. “Nhiều trường báo là có dạy lịch sử, địa lý nhưng lại không đúng quy định hoặc chỉ dạy đối phó khi có đoàn kiểm tra. Từ tháng 9-2012, Bộ cũng ban hành Nghị định 73 quy định về đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn. Vì thế, TP rất cần căn cứ đánh giá cụ thể” - ông Chương nói.

Dự kiến sau khi góp ý hoàn chỉnh, TP.HCM sẽ thí điểm bộ tiêu chuẩn tại một số trường. Sau khi đánh giá kết quả, Sở sẽ gửi cho Bộ GD&ĐT thẩm định và phê duyệt, nếu được thì TP mới áp dụng chung cho các trường.

Theo Phạm Anh, phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Siết quản lý trường THPT có yếu tố nước ngoài, giáo dục, trường quốc tế

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng