Siết chặt kỷ luật phòng thi

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, nội dung đề thi đợt này nằm trong chương trình THPT nhưng luôn bảo đảm phân loại TS; bảo đảm tính khoa học, chính xác, chặt chẽ; lời văn, câu chữ rõ ràng...

 

Tin liên quan:

>> Xem điểm thi đại học năm 2012

>> Điểm chuẩn đại học 2012

>> Lịch thi Cao ĐẳngKết quả thi vào các trường CĐ theo đề chung của Bộ GD-ĐT có thể dùng để xét tuyển vào các trường CĐ khác nếu còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển

Ngày mai, 14-7, 454.211 lượt thí sinh (TS) đăng ký dự thi vào các trường CĐ sẽ đến trường làm thủ tục. Đây là đợt thi có đủ cả 4 khối A, B, C, D và nhiều môn thi, trong đó có nhiều môn tự luận nên mức độ phức tạp trong tổ chức sẽ tăng lên.

 

Thi cao đẳng 2012, Chuẩn bị cho đợt thi cao đẳng 2012, Đề thi CĐ, nld, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, thi cao đẳng, đề thi, đáp án đề thi, môn thi

Tỉ lệ chọi cao hơn ĐH

Dù hồ sơ dự thi vào các trường CĐ chỉ chiếm 25% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi nhưng nhiều trường CĐ vẫn có số TS đăng ký dự thi không kém các trường ĐH, thậm chí tỉ lệ chọi cao hơn.

Ông Dương Đức Chính, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội, cho biết có 13.356 hồ sơ đăng ký dự thi vào trường trong khi chỉ tiêu là 3.500. Số hồ sơ đăng ký vào Trường CĐ Sư phạm Trung ương cũng tăng hơn 1.000 bộ so với năm 2011, tổng số hồ sơ hiện đã nhận là 6.773 trong khi chỉ tiêu tuyển chỉ 1.500.

Hầu hết các trường CĐ tại TPHCM cũng đều có TS đăng ký dự thi tăng so với năm 2011, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại tăng 500, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tăng trên 1.000, Trường CĐ Công Thương và Trường CĐ Bách Việt đều tăng 3.000 TS…

Nặng gánh làm thay

Đại diện hầu hết các trường CĐ cho biết phải chịu lỗ rất lớn vì TS đông và giá cả tăng cao. Điều bất cập là có rất nhiều TS đăng ký vào trường khác nhưng mượn trường tổ chức thi để thi nhờ, lấy kết quả xét tuyển. Theo đó, trường tổ chức thi phải gánh lỗ cho cả những TS này. Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại có đến 4.000 TS mượn nơi này thi nhờ nên phải bố trí thêm 80 phòng thi, tổng cộng phải thuê đến 847 phòng thi. Cộng với tiền in đề thi, tiền chấm thi trắc nghiệm, thù lao giám thị… tăng cao nên trường cho biết sẽ lỗ nặng (năm 2011 trường bù lỗ 500 triệu đồng, năm nay dự kiến bù lỗ trên 1 tỉ đồng).

Trường CĐ Bách Việt cũng phải thuê 132 phòng thi,  bố trí cho hơn 1.000 TS thi nhờ. Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng thuê 411 phòng thi và tổ chức cho 770 TS thi nhờ… Các trường này đều dự kiến phải bù lỗ 500-800 triệu đồng. “Việc trường tổ chức thi phải làm thay công việc cho trường không tổ chức thi là bất cập lớn. Không chỉ phải gánh thay kinh phí tổ chức kỳ thi mà sau khi thi xong, trường tổ chức thi còn phải in kết quả thi cho TS thi nhờ, đặc biệt phải làm các công tác hậu kiểm rất vất vả vì TS đăng ký thi nhờ xét tuyển ở nhiều trường khác nhau…”- lãnh đạo Trường CĐ Bách Việt cho biết.

Dù khó khăn nhưng đại diện các trường CĐ đều cho rằng vẫn phải duy trì việc thi CĐ để trường chủ động nguồn tuyển và chọn được học sinh giỏi.

Bối rối với quy chế

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, để tổ chức tốt đợt thi được đánh giá là phức tạp này, bộ yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc và phải lên phương án tập huấn cho lực lượng giám thị; khắc phục các nhược điểm như giám thị không nắm vững quy chế, lơ là trong lúc làm nhiệm vụ.

Ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho biết công tác tập huấn năm nay tương đối vất vả do trường phải cử cán bộ đi sưu tầm các loại thiết bị là bút gắn camera và chụp lại toàn bộ các thiết bị này để cán bộ coi thi nhận diện; phải tốn  thêm chi phí để làm danh sách TS đăng ký mang thiết bị được phép mang vào phòng thi; tổ chức đội thanh niên tình nguyện giữ đồ, đặc biệt là điện thoại di động của TS.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, cho biết rút kinh nghiệm 2 đợt thi ĐH, trường tổ chức tập huấn cán bộ coi thi rất kỹ, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc triển khai thực hiện quy chế. Do hệ thống máy móc thiết bị rất hiện đại và cán bộ coi thi còn hạn chế trong việc nhận diện nên hội đồng thi này quán triệt nếu có TS nào mang thiết bị bất thường vào phòng thi thì giám thị  không được tự ý xử lý, phải báo cho giám sát và trưởng điểm thi.

Đại diện các trường như CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Công Thương, CĐ Nguyễn Tất Thành, CĐ Công nghệ Thủ Đức… cũng cho biết quy chế sửa đổi khiến các trường gặp khó khăn và bối rối nhưng sẽ thực hiện linh hoạt để bảo đảm đúng quy định.

Đề sẽ không quá khó

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, nội dung đề thi đợt này nằm trong chương trình THPT nhưng luôn bảo đảm  phân loại TS; bảo đảm tính khoa học, chính xác, chặt chẽ; lời văn, câu chữ rõ ràng, không có sai sót; không ở trong những phần đã giảm tải, cắt bỏ hoặc chuyển sang phần đọc thêm; phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi.

Ông Nghĩa cũng cho hay kết quả thi vào các trường CĐ theo đề chung của bộ có thể dùng để xét tuyển vào các trường CĐ khác nếu còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển. Nếu TS đã thi vào một trường CĐ, không trúng tuyển nhưng có kết quả bằng hoặc cao hơn điểm sàn thì sẽ được cấp 2 giấy báo kết quả thi để xét tuyển vào các trường khác còn chỉ tiêu và cùng khối thi.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Siết chặt kỷ luật phòng thi, Thi cao đẳng 2012, Chuẩn bị cho đợt thi cao đẳng 2012, Đề thi CĐ, nld, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, thi cao đẳng, đề thi, đáp án đề thi, môn thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM