Sĩ tử mồ côi mang 600 nghìn và ba lô sữa đi thi được 20 điểm

Cha mất sớm, mẹ bỏ nhà đi, chú ruột một mình không nuôi nổi 7 miệng ăn nên năm 10 tuổi Bình cùng em gái được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Sống trong môi trường mà hầu hết những đứa trẻ đều nghịch ngợm....

Sĩ tử mồ côi mang 600 nghìn và ba lô sữa đi thi được 20 điểm

Cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên, Hoàng Văn Bình có khả năng rất cao sẽ đỗ vào đại học Kinh tế quốc dân. Nhận được tin mình được 20 điểm thi đại học (Toán 6; Vật lý 6,25; Hóa 7,5), nam sinh người Nùng có 8 năm sống tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn - Hoàng Văn Bình cảm thấy vui sướng. Cộng thêm điểm ưu tiên, thí sinh này sẽ thừa 2,5 điểm so với điểm chuẩn dự kiến của trường và có khả năng rất cao sẽ đỗ vào ĐH Kinh tế quốc dân. "Thi xong em dự tính đạt khoảng 18 điểm. Giờ thì chỉ vui sướng chờ thông báo điểm chuẩn vào trường nữa thôi", Bình phấn khởi cho biết.

Sĩ tử mồ Côi Hoàng Văn Bình đạt 20 điểm trong kỳ thi đại học

Sĩ Tử Hoàng Văn Bình trong kỳ thi đại học 2014

Cha mất sớm, mẹ bỏ nhà đi, chú ruột một mình không nuôi nổi 7 miệng ăn nên năm 10 tuổi Bình cùng em gái được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Sống trong môi trường mà hầu hết những đứa trẻ đều nghịch ngợm, học hết lớp 9 là vào trường nghề nhưng Bình lại đạt được nhiều thành tích đáng nể. Bốn năm cấp hai, em đều đạt học sinh giỏi. Bình cũng là trường hợp đầu tiên của trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn thi đỗ vào THPT chuyên Chu Văn An. Tại đây em học hành chăm chỉ và xếp thứ 11/38 học sinh lớp chuyên Hóa của trường.

Kỳ thi đại học vừa qua, Hoàng Văn Bình đăng ký vào trường đại học Kinh tế quốc dân. Hành trang em mang theo khi một mình xuống thủ đô thi cử là 600 nghìn đồng và ba lô sữa được các cô chú ở trung tâm cho để lót dạ khi không hợp đồ ăn và uống lúc khát cho đỡ phải mua nước. Với quyết tâm đỗ đạt để sau này em gái có chỗ dựa và báo đáp được công ơn người chú ruột, các thầy cô giáo và mọi người ở trung tâm, Bình gắng sức làm bài. Em cũng hy vọng kết quả thi tốt sẽ giúp mình gặp lại được người mẹ đã bỏ rơi hai anh em suốt 8 năm qua.

Sĩ tử Hoàng Văn Bình đi thi với 600 ngàn và 1 ba lô sữa:

Mở chiếc ba lô có 5-6 lốc sữa tươi, thí sinh người dân tộc Nùng cười bảo, các cô ở trung tâm bảo trợ xã hội nơi em sống 8 năm qua dặn mang đi để uống lúc khát, đỡ tốn tiền mua nước. Vượt hơn 150 km xuống Hà Nội thi đại học Kinh tế quốc dân, Hoàng Văn Bình mang theo quyết tâm: "Đỗ đạt để sau này em gái có chỗ dựa và báo đáp được công ơn người chú ruột, các thầy cô giáo và mọi người ở trung tâm". Em cũng hy vọng làm bài thi tốt để trở về Lạng Sơn tìm mẹ của mình. Suốt 8 năm bị mẹ bỏ rơi, em vừa giận, vừa thương và khát khao được sà vào vòng tay của đấng sinh thành.
Hai chiếc ba lô nhỏ Bình đem theo, một chứa vài bộ quần áo, một đựng đầy bánh và 5-6 lốc sữa tươi. "Các cô ở trung tâm cứ nhét bánh, sữa vào đấy. Các cô bảo mang theo để lỡ xuống Hà Nội em không hợp đồ ăn thì có cái lót bụng, khát thì lấy ra uống đỡ phải mua nước", Bình kể.

Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn cũng trợ giúp 600.000 đồng tiền mặt để Bình ăn uống trong mấy ngày thi đại học. Số tiền ít ỏi nhưng chàng trai mồ côi chẳng lo không đủ vì em đã được nhà trường cho ăn, ở miễn phí.

"Bình sống tiết kiệm lắm. Trước khi đi, các cô chú ở trung tâm đã dặn rất nhiều là phải tiêu hết 600.000 đồng, ăn uống đầy đủ để có sức làm bài", Trưởng phòng Quản lý giáo dục trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn nói. Người thày đã gắn bó với cậu suốt 8 năm tin tưởng với sức học và ý chí quyết tâm, Bình sẽ đỗ đại học.

Theo Vnexpress.net

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sĩ tử mồ côi mang 600 nghìn và ba lô sữa đi thi được 20 điểm, sĩ tử, mồ côi, đi thi, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM