Sẽ thay đổi quy định làm tròn điểm trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia

Thay vì làm tròn đến 0,25 như năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến mức điểm làm tròn chỉ dừng lại ở hai chữ số thập phân nhằm đảm bảo công bằng.

Sẽ thay đổi quy định làm tròn điểm trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc giaThí sinh mùa thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Giang Huy.

Dự thảo thông tư về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia do Bộ Giáo dục vừa công bố quy định chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.

Như vậy, việc chấm thi vẫn giữ thang điểm 10, riêng việc làm tròn điểm các bài thi trắc nghiệm sẽ thay đổi. Nếu theo quy chế hiện hành, quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10 (lấy đến 0,25) cho từng bài thi trắc nghiệm thì dự thảo mới làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.

Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho hay, nếu bài thi trắc nghiệm vẫn gồm 50 câu, mỗi câu 0,2 điểm như năm trước thì sẽ không có việc làm tròn. Nếu số câu hỏi và số điểm trong bài thi trắc nghiệm thay đổi, việc làm tròn điểm sẽ được thực hiện theo mẫu, ví dụ thí sinh được 6,126 thì được làm tròn thành 6,13.

Ông Nghĩa cho biết, quy định này xuất phát từ thực tế mùa tuyển sinh trước, nhiều thí sinh lên tiếng về việc chịu thiệt thòi khi làm tròn điểm. Có em được 4,4 thì làm tròn thành 4,5, em được 4,6 bị làm tròn xuống 4,5. Nếu em đó không may mắn bị làm tròn xuống ở cả ba môn trắc nghiệm thì là thiệt thòi lớn.

"Vì vậy Bộ đưa ra quy định mới nhằm khắc phục tối đa hạn chế phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi", ông Nghĩa nói.

Trước đó năm 2015, khi Bộ Giáo dục công bố biểu đồ phổ điểm ba môn Lý, Hóa, Sinh có những cột thể hiện điểm lẻ 0,5 cao vút bất thường, thậm chí cao gấp đôi so với các mức điểm 0,25 và 0,75 bên cạnh. Chia sẻ với PV, một chuyên gia đo lường khẳng định điều bất thường trên xuất phát từ việc làm tròn điểm ba môn Lý, Hóa, Sinh. Ba môn này đều thi trắc nghiệm với 50 câu, như vậy mỗi câu sẽ được 0,2 điểm. Những thí sinh nào điểm lẻ 0,2 thì được làm tròn lên 0,25, những em được 0,4 và 0,6 sẽ làm tròn thành 0,5 và 0,8 sẽ thành 0,75.

"Như vậy, bằng cảm quan đã có thể nhận thấy những em được làm tròn thành điểm lẻ 0,5 sẽ nhiều gấp đôi so với hai điểm lẻ 0,25 và 0,75. Đó là lý do các cột thể hiện điểm lẻ 0,5 cao vút trên biểu đồ", chuyên gia nói và cho hay, việc làm tròn theo từng môn này sẽ gây thiệt thòi cho những em được điểm lẻ 0,6, vì đây là phổ điểm đại học nên khi tổ hợp 3 môn khối A, B, các em sẽ bị thiệt nhiều.

Theo Tiền phong, nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/se-thay-doi-quy-dinh-lam-tron-diem-trac-nghiem-ky-thi-thpt-quoc-gia-973844.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ thay đổi quy định làm tròn điểm trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia, quy định làm tròn điểm, bài thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT, Quy chế thi THPT Quốc gia, phổ điểm đại học, dự thảo thông tư, điểm tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM