Sẽ tăng cường thanh tra các trường đại học trong cả nước

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - GIÁO DỤC

Tăng cường thanh tra, giám sát cơ sở giáo dục đại học

Trong những năm gần đây, công tác quản lý, hoạt động giáo dục đại học luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội do có nhiều yếu kém, hạn chế ở nhiều khâu khác nhau. Một trong những nguyên nhân chính là do  công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục đại học còn bị buông lỏng.

Hoạt động và sự chấp hành luật pháp của các cơ sở đào tạo còn nhiều bất cập nhưng chưa được xử lý kịp thời. Vì vậy, trong quá trình đổi mới giáo dục đại học, nhiều vấn đề được đặt ra, trong đó việc đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát luôn được đặt lên hàng đầu.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thanh tra, kiem tra, vi pham, nhan dan

 

Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) đặt ra yêu cầu siết chặt công tác quản lý nhà nước, tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát là tiền đề nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Vì vậy, năm 2012, công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh với việc hàng loạt sai phạm của các cơ sở giáo dục đại học liên tiếp được phanh phui, xử lý. Các sai phạm của nhiều cơ sở đào tạo đại học không chỉ trong hoạt động chuyên môn như: tuyển sinh, quá trình đào tạo, đánh giá chất lượng và cấp bằng, mở rộng quy mô... mà còn ở nhiều vấn đề hoạt động khác. Ðiển hình là kết quả thanh tra bốn vấn đề về tổ chức cán bộ, đào tạo, thu chi tài chính lẫn xây dựng cơ bản tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân mới đây cho thấy "đụng đâu thấy sai đó". Thậm chí có những sai phạm do có biểu hiện thiếu dân chủ, thiếu công bằng. Có những sai phạm dù đã được thanh tra, kiểm toán kiến nghị, kiểm điểm nhưng không được thực hiện thấu đáo.

Ðể tăng cường hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, Bộ GD và ÐT  cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và công bố công khai những sai phạm của các trường và coi đây là việc làm thường xuyên của cơ quan quản lý nhà nước. Công tác thanh tra, kiểm tra có thể triển khai định kỳ, theo kế hoạch hoặc đột xuất. Trong nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động thanh tra, kiểm tra, cần chú trọng các cơ sở giáo dục có dấu hiệu vi phạm pháp luật và các vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm. Xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục như quy định về tổ chức, bộ máy của cơ quan, đơn vị, nhà trường; trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, tổ chức trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giáo dục và các quy định pháp luật khác có liên quan; thực hiện quy định về các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, quy định về chuyên môn, nghiệp vụ, công khai, minh bạch, dân chủ trong cơ quan, đơn vị, nhà trường... Phát huy hiệu quả công tác tự thanh tra, kiểm tra của các cơ sở giáo dục đại học.

Có thể nói, để chấm dứt toàn bộ các vi phạm không phải ngày một, ngày hai nhưng việc tăng cường thanh tra, giám sát ngoài việc xử lý, chấn chỉnh, ngăn ngừa sai phạm còn nhằm cảnh báo, răn đe một số cơ sở đào tạo đang làm trái các quy định, ảnh hưởng đến quá trình đào tạo nhân lực nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung.

 

Xem thêm: Tự chủ tuyển sinh: kiểm tra thế nào?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ tăng cường thanh tra các trường đại học trong cả nước, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, thanh tra, kiem tra, vi pham, nhan dan

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM