Sẽ có kì thi chung sau 2016

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ đang xem xét để tiến tới có một kỳ thi chung, vừa làm cơ sở công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Các trường ĐH, CĐ có thể dựa vào kết quả kỳ thi chung để làm căn cứ xét tuyển sinh một phần hoặc toàn bộ.

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Nhận xét về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng kỳ thi đổi mới là đúng hướng nhưng đáp ứng đúng yêu cầu mong muốn thì chưa.

Tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 chiều 18-6, trả lời câu hỏi của báo Pháp Luật TP.HCM: “Trước tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2014 rất cao, hơn 99%, Bộ GD&ĐT đánh giá kết quả thi như thế nào, liệu có thực chất không?”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp phần nào phản ánh kết quả học tập của học sinh phổ thông. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp này sát chất lượng hơn năm trước. Còn để nói kết quả có khách quan hay chưa thì có thể chưa thực sự 100%. Bộ sẽ phân tích kỳ thi một cách toàn diện để làm tốt hơn trong những năm sau”.

Không nhằm đánh trượt học trò

PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết  kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 an toàn, cơ bản nghiêm túc. Kết quả đáp ứng được yêu cầu đổi mới thi và đánh giá học sinh. “Kỷ luật phòng thi, trường thi nghiêm túc hơn nhiều, tỉ lệ sử dụng “phao thi” mặc dù vẫn có nhưng đã giảm. Đề thi đã đáp ứng yêu cầu đổi mới theo hướng tăng câu hỏi mở, khơi dậy khả năng tích hợp kiến thức liên môn. Thay vì trả lời câu hỏi theo khuôn mẫu có sẵn, học sinh phải giải quyết vấn đề theo năng lực của mình, trên cơ sở sáng tạo của mình, từ kiến thức biết gì sang sẽ làm được gì” - ông Trinh nhấn mạnh.

Tuyển sinh chung sau năm 2016

Từ sau năm 2016, sẽ có một kì thi tuyển sinh chung

Ông Trinh khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT “không nhằm đánh trượt học trò”. Kỳ thi nhằm đánh giá mức độ của các em để từ đó có giải pháp tác động lại người học. Kỳ thi tốt nghiệp có thể hiểu là đợt kiểm định chất lượng để xem chất lượng đào tạo thế nào, từ đó tăng dần chất lượng đào tạo.

Theo ông Trinh, bước đầu đổi mới kỳ thi còn nhiều điều cần phải hoàn thiện nhưng đã tác động đến quá trình dạy và học trong nhà trường, kỳ thi đã chạm tới việc đổi mới.

Sẽ tiếp tục đổi mới kỳ thi

Nhận xét về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng kỳ thi đổi mới là đúng hướng nhưng đáp ứng đúng yêu cầu mong muốn thì chưa. Trước câu hỏi có nên bỏ kỳ thi này vì kết quả ai cũng biết, Thứ trưởng Hiển trả lời rằng bỏ kỳ thi thì không bỏ vì có học thì phải có kiểm tra, đánh giá. Nhưng sẽ không thi như hiện nay mà sẽ tiếp tục đổi mới để kỳ thi phản ánh đúng hơn, khách quan hơn và đơn giản đến mức độ nhất định, đỡ tốn kém nhất có thể.

Trước câu hỏi còn tiêu cực trong kỳ thi, ông Hiển cho biết Bộ sẽ chống tiêu cực quyết liệt hơn để kỳ thi diễn ra một cách công bằng, khách quan. Những cá nhân vi phạm, dung túng cho tiêu cực Bộ sẽ xử lý nghiêm. Ngoài ra, để hạn chế tiêu cực Bộ cũng sẽ ra đề theo hướng tăng cường câu hỏi mở nhằm tiến tới triệt tiêu nạn “phao thi”.

Cũng tại cuộc gặp gỡ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ đang xem xét để tiến tới có một kỳ thi chung, vừa làm cơ sở công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Các trường ĐH, CĐ có thể dựa vào kết quả kỳ thi chung để làm căn cứ xét tuyển sinh một phần hoặc toàn bộ. Kỳ thi chung này sẽ được tổ chức ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng tốt hơn, đánh giá năng lực học sinh sát hơn, phân hóa tốt hơn khi học lên. “Tiến tới một kỳ thi sát, tin cậy, được xã hội thừa nhận” - ông Hiển khẳng định.

“Hiện Bộ GD&ĐT đang lên lộ trình thực hiện kỳ thi chung, sau đó lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và trình Chính phủ. Bộ GD&ĐT dự kiến kỳ thi chung có thể thực hiện sau năm 2016”- Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

Theo Huy Hà, Pháp luật

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ có kì thi chung sau 2016, tuyển sinh chung, thi đại học, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand