Sẽ có 1 kỳ thi chung sau năm 2016

Bộ GD-ĐT đang gấp rút hoàn thiện phương án đổi mới thi, trên cơ sở những đổi mới đã thực hiện và rút kinh nghiệm qua kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Để thực hiện một kỳ thi quốc gia, công việc trước mắt là phải xây dựng định hướng cho việc tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

Sau năm 2016, sẽ có một kỳ thi chung

Sẽ có một kỳ thi quốc gia sử dụng cho hai mục đích: xét tốt nghiệp THPT và là căn cứ để tuyển sinh ĐH-CĐ, đào tạo nghề. Theo đó, Bộ GD-ĐT đang gấp rút hoàn thiện phương án đổi mới thi, trên cơ sở những đổi mới đã thực hiện và rút kinh nghiệm qua kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Để thực hiện một kỳ thi quốc gia, công việc trước mắt là phải xây dựng định hướng cho việc tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá ngay trong năm học 2014-2015 và các năm tiếp theo.

Sau năm 2016 sẽ chỉ còn 1 kỳ thi quốc gia

Sau năm 2016 sẽ chỉ còn 1 kỳ thi quốc gia

Các trường phổ thông phải làm quen, đẩy mạnh hướng dạy học theo liên môn, ứng dụng kiến thức giải quyết các vấn đề trong thực tế đời sống, việc ra đề, chấm thi theo câu hỏi mở, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, suy nghĩ của cá nhân người học... Trao đổi tại cuộc họp báo diễn ra chiều 18/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cuc Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với nhiều điểm đổi mới là bước đầu nằm trong lộ trình đổi mới hướng tới một kỳ thi quốc gia. Để thực hiện kỳ thi này sẽ phải có cải tiến về hình thức thi, lực lượng tham gia kỳ thi và các thao tác kĩ thuật khác.

Phương án đổi mới kỳ thi sẽ được công bố công khai, trưng cầu ý kiến rộng rãi của xã hội trước khi quyết định chính thức. “Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ duy trì kỳ thi như hiện nay cho tới hết năm 2016. Trong thời gian đó sẽ gấp rút chuẩn bị cho phương án một kỳ thi chung”, ông Trinh cho biết.

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết thêm sẽ có rất nhiều khâu phải chuẩn bị, trong đó có việc cân nhắc xem đơn vị nào coi thi, chấm thi, ra đề. Nội dung đề thi sẽ phải tiếp tục đổi mới có tính phân hóa cao hơn, đánh giá tốt hơn năng lực của học sinh. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng so với năm 2007, tình trạng tiêu cực thi cử của kỳ thi tốt nghiệp THPT đã giảm rõ rệt, chứng tỏ việc chống tiêu cực luôn được quan tâm và sẽ tăng cường trong các kỳ thi tới.

Video Hot trong tuần: Khoá tiếng anh cho người mất căn bản

Theo Vĩnh Hà-Ngọc Hà/Báo Tuổi Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sẽ có 1 kỳ thi chung sau năm 2016, thi chung, tuyển sinh, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM