Sao việt "bay show" không thành

Thời gian gần đây, số lượng các nghệ sĩ Việt Nam tự ra nước ngoài biểu diễn ngày càng nhiều. Các “sao” bay show liên tục, thậm chí có “sao” ra nước ngoài biểu diễn vài lần trong năm là chuyện thường.

Tự tìm show

Trên thực tế, công cuộc giới thiệu văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế đang diễn ra bằng nhiều cách như: Qua những hoạt động biểu diễn và phát hành băng đĩa của cá nhân các nghệ sĩ, mạng lưới biểu diễn chuyên nghiệp, các festival nghệ thuật, các cuộc giao lưu nghệ thuật. Tuy nhiên, nhộn nhịp nhất vẫn là những hoạt động biểu diễn và phát hành băng đĩa.

 

 

Ca sĩ Mỹ Tâm được các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài yêu thích.

 


Tùng Dương, một ca sĩ có khá nhiều show ra ngoài hằng năm, cho biết anh thường đi biểu diễn ở Đức, Pháp, Mỹ, Ukraine và các nước Đông Âu. Kiều bào ở nước ngoài rất "thèm" thưởng thức những đặc sản mang từ quê nhà sang. Họ sẵn sàng ngồi thưởng thức đến tận nửa đêm. Nhiều người còn phấn khích đến mức nhảy lên sân khấu xin được hát chung cùng ca sĩ. “Có người còn quý ca sĩ đến mức nhét tiền vào hoa để tặng ca sĩ. Họ chia sẻ rằng muốn được xem nghệ sĩ Việt sang hát trực tiếp hơn là xem qua băng đĩa hoặc kênh VTV4”, Tùng Dương kể.

 

 

Năm nào Đoan Trang cũng nhận được những lời mời biểu diễn ở nước ngoài.


Hay như Đoan Trang, năm nào cô cũng nhận được khá nhiều những lời mời từ phía các nhà tổ chức nước ngoài. Cô cho rằng qua âm nhạc, chúng ta có thể giới thiệu được bản sắc văn hóa Việt. Cách nhìn nhận, lối suy nghĩ của người Việt về cuộc sống được thể hiện rõ nét qua từng giai điệu, ca từ, dù nét âm nhạc đó là truyền thống hay hiện đại. “Bản thân tôi, nơi nào muốn thưởng thức và tìm hiểu âm nhạc Việt và có lời mời là tôi sẵn sàng đến. Tôi may mắn được tham gia những cuộc giao lưu văn hóa ở những quốc gia như: Hàn Quốc (2004), Nhật Bản (2006), Pháp, Ba Lan (2007), Bỉ (2011)… Các lãnh sự quán cũng như khán giả những nơi tôi đến luôn rất yêu mến và hào hứng với những tiết mục của các nghệ sĩ Việt Nam, nhất là những tiết mục với nhạc cụ dân tộc. Họ thấy lạ lẫm và hấp dẫn”, Đoan Trang cho biết.

 
Quanh đi quẩn lại vẫn là… kiều bào

Mặc dù năm nào cũng có vài show như vậy, nhưng phần lớn đối tượng phục của các ca sĩ chỉ dừng lại ở kiều bào. Trong khi đó, khán giả chính mà chúng ta muốn quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt lại là người bản địa. “Hằng năm tôi bay show nhiều lần, nhưng phần lớn là phục vụ đồng bào ta ở nước ngoài, rất ít các cuộc biểu diễn cho người bản xứ. Trong khi đó, các nhóm nhạc quốc tế thường sang Việt Nam biểu diễn cùng với các nghệ sĩ nổi tiếng của chúng ta. Còn các nghệ sĩ Việt phần lớn hoạt động độc lập, không có sự kết hợp với bất kỳ trung tâm băng đĩa nhạc nào của nước ngoài”, ca sĩ Tuấn Hưng nói.

Theo ca sĩ Tuấn Hưng, nếu muốn quảng bá tốt văn hóa Việt với bạn bè quốc tế thì chúng ta phải có nhiều cuộc giao lưu biểu diễn mang tính quốc tế hơn nữa.


Chính vì thế, theo Tuấn Hưng, nếu muốn quảng bá tốt văn hóa Việt với bạn bè quốc tế thì chúng ta phải có nhiều cuộc giao lưu biểu diễn mang tính quốc tế. Phải làm sao hòa nhập được với các nghệ sĩ lừng danh bản địa trên các sân khấu lớn. Tuy nhiên, làm được việc này là điều rất khó nếu không có sự hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng.

Nhưng trong lúc chờ đợi sự giúp đỡ trực tiếp từ cơ quan Nhà nước thì các nghệ sĩ vẫn tiếp tục công việc quảng bá văn hóa Việt của mình. Dù rằng có những cuộc bay show không thuận lợi, nhưng cái tâm của họ vẫn muốn được hát cho đồng bào ta nghe. Vì thế, những hoạt động này cần được khuyến khích và nhân rộng nhiều hơn, không nên dừng lại ở việc phục vụ bà con kiều bào. Cần có những chương trình mang tính quy mô, chuyên nghiệp hơn giới thiệu với bạn bè quốc tế. Chẳng hạn như chương trình Duyên dáng Việt Nam, hay vở Làng tôi của Liên đoàn Xiếc Việt Nam được bạn bè quốc tế đón nhận nhiệt tình.

 

 

Nguồn: Đất Việt

 

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sao việt "bay show" không thành, sao việt, thông tin giải trí, mỹ tâm, tuấn hưng

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM