Sách giáo khoa sẽ được đổi mới vào năm 2018

Về việc phát triển đội ngũ giáo viên giàu năng lực, có trình độ chuyên môn cao để đáp ứng được nhu cầu cơ bản đổi mới sách giáo khoa theo từng lộ trình đã được lên chi tiết trong từng dự thảo. Theo lộ trình, sách giáo khoa sẽ được đổi mới theo các giai đoạn như sau:

Sách giáo khoa sẽ được đổi mới vào năm 2018

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phân công các thành viên trong chính phủ chuẩn bị báo cáo, tờ trình, dự án đề ra trong một số công việc liên quan đến đổi mới đất nước. Trong đó, đáng lưu ý nhất là Tờ trình và báo cáo của Bộ trưởng về việc đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Theo đó, để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII sẽ được khai mạc vào ngày 20.10 tới đây, Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo sẽ phải báo cáo Chính phủ về việc triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4.11.2013 của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, trong đó có chủ trương thực hiện một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Đổi mới sách giáo khoa vào năm 2018
Việc Bộ giáo dục không còn "độc quyền" sách giáo khoa sẽ là sự đổi mới lớn trong việc dạy và học của học sinh thời gian tới.

Để xây dựng tờ trình, Bộ giáo dục đào tạo đã được Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội góp ý và ủng hộ chương trình đổi mới sách giáo khoa của Bộ đề ra. Bên cạnh đấy, các mục tiêu như đổi mới chất lượng dạy và học, đảm bảo hiệu quả của nền giáo dục truyền thụ kiến thức kỹ năng mềm cũng như hiểu biết xã hội tới học sinh là vô cùng cần thiết.

Riêng về việc phát triển đội ngũ giáo viên giàu năng lực, có trình độ chuyên môn cao để đáp ứng được nhu cầu cơ bản đổi mới sách giáo khoa theo từng lộ trình đã được lên chi tiết trong từng dự thảo. Theo lộ trình, sách giáo khoa sẽ được đổi mới theo các giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: từ tháng 1.2015 đến tháng 6/2017: Chuẩn bị và thực hiện tốt các điều kiện xây dựng chương trình sách giáo khoa mới và được đông đảo ý kiến đồng thuận.

- Giai đoạn 2: từ tháng 7.2017 đến tháng 6/2018: Lên kế hoạch, xây dựng điều chỉnh và hoàn thiện các chính sách liên quan đến việc đổi mới sách giáo khoa. Chọn lọc những người có năng lực biên soạn và thẩm định chương trình trước khi được đưa ra áp dụng. Bên cạnh đó phải tích cực tuyên truyền về sự đổi mới sách giáo khoa theo chủ trương của đất nước. Bộ Giáo dục sẽ cho đấu giá bản quyền một bộ sách giáo khoa do Bộ biên soạn tới các NXB để họ lựa chọn và triển khai một cách đồng bộ, tránh thế "độc quyền" trong từng bộ sách.

- Giai đoạn 3: Từ tháng 7.2018 đến hết tháng 12/2021: Áp dụng triển khai chương trình mới của sách giáo khoa và chương trình dạy và học. Tiếp tục tiếp thu các kiến thức cũng như ý kiến của các nhà chuyên môn, lãnh đạo hoàn thiện hơn trong bộ sách đổi mới này.
Dạ Thảo
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sách giáo khoa sẽ được đổi mới vào năm 2018, sách giáo khoa, đổi mới giao dục, giáo dục trong nước

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016