Rối khu vực ưu tiên trong tuyển sinh

Theo quy chế mới, các khu vực thuộc khu vực ưu tiên 1 năm nay có nhiều thay đổi, thí sinh chưa cập nhập khi làm hồ sơ thi đại học nên nhiều thí sinh sau khi nhận giấy báo mới biết thay đổi

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

Theo phản ảnh của nhiều thí sinh, giấy báo dự thi ĐH, CĐ mà các trường gửi đến thí sinh khác nhau về cách tính khu vực ưu tiên.

Thí sinh bối rối với quy định khu vực ưu tiên tuyển sinh

Một thí sinh tại Lâm Đồng nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào 3 trường ĐH khác nhau. Giấy báo thi của 2 trường ghi thí sinh này khu vực 1, trường còn lại tính khu vực 2. Một phụ huynh hộ khẩu thường trú tại Pleiku (Gia Lai) có con dự thi vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM bức xúc: “Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, con tôi được trường phổ thông căn cứ theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai tư vấn ghi trong hồ sơ là khu vực 1, được cộng ưu tiên 1,5 điểm. Nhưng nay nhận giấy báo dự thi, trường ĐH này chỉnh lại thành khu vực 2, chỉ được cộng 0,5 điểm”.

Giải thích trường hợp trên, PGS-TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết sở dĩ xảy ra tình trạng này là do một số sở GD-ĐT hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ theo danh mục mã trường THPT trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 mà Bộ chưa cập nhật so với quy chế mới.

Thí sinh bối rối với quy định khu vực ưu tiên tuyển sinh

Thí sinh bối rối với quy định khu vực ưu tiên tuyển sinh

Hội đồng tuyển sinh của trường đã tổ chức họp bàn nhiều lần và quyết định điều chỉnh hàng loạt khu vực ưu tiên của thí sinh theo đúng quy chế sửa đổi về ưu tiên tuyển sinh của Bộ GD-ĐT năm nay. Chiếu theo quy chế mới, tỉnh Gia Lai chỉ có một số địa bàn thuộc khu vực ưu tiên 1 chứ không phải toàn tỉnh như trước đây. Ông Xuân thông tin: “Do Bộ chưa cập nhật trong phần mềm tuyển sinh, không cải chính thông tin sai sót trong cuốn Những điều cần biết và cũng chưa có hướng dẫn chính thức nào với các trường trong việc này nên trước mắt chúng tôi cứ thực hiện theo đúng quy chế. Sau này nếu Bộ có văn bản hướng dẫn khác, trường sẽ điều chỉnh theo, tuyệt đối đảm bảo quyền lợi của thí sinh”.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 7.6, GS-TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định chủ trương của Bộ đã được thể hiện trong quy chế sửa đổi ưu tiên tuyển sinh được ban hành từ đầu, và cơ sở để tính khu vực ưu tiên 1 là Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc và Quyết định 539 của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, nếu thí sinh khai thông tin chưa đúng trong hồ sơ các trường ĐH, CĐ khi in giấy báo cần điều chỉnh lại cho đúng. Với những trường đã in và gửi giấy báo dự thi mà chưa kịp chỉnh sửa thì tiếp tục kiểm tra để chỉnh sửa trước khi công bố kết quả thi. Thí sinh nếu chưa khai đúng cần liên hệ trực tiếp với trường để chỉnh sửa từ nay đến trước ngày thi. Quá trình kiểm tra và xác minh thông tin này sẽ được thực hiện ngay cả khi thí sinh trúng tuyển nhằm đảm bảo công bằng, tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Theo Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Rối khu vực ưu tiên trong tuyển sinh, tuyển sinh, thi đại học, khu vực ưu tiên tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20