Rối!

Thực tế cho thấy, tuyển sinh năm 2015 nhẹ nhàng và không phức tạp như thi “3 chung”, nhưng thay đổi trong quy định miễn thi ngoại ngữ hay quy định số nguyện vọng xét tuyển..gây rối cho thí sinh

Tuyển sinh đại học - cao đẳng 2015: Rối với quy định mới

Chỉ còn 4 tháng nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký dự kỳ thi chung quốc gia năm 2015 với 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp và dùng kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Tuy nhiên, tất cả mọi thông tin về kỳ thi đối với hàng triệu thí sinh, phụ huynh và hội đồng tuyển sinh các trường giờ rối tung, rối mù vì kiểu thông tin nhỏ giọt hoặc thậm chí hôm nay thông tin thế này, hôm sau thông tin thế kia từ Bộ GD-ĐT.

Có thể nói, một kỳ thi chung quốc gia dù hơi đột ngột nhưng đây là sự kỳ vọng của toàn xã hội để giảm bớt gánh nặng thi cử cho học sinh, giảm bớt sự lãng phí. Vậy nhưng điều bất ngờ chính các cơ sở đào tạo không rối mà người rối chính là “tổng chỉ huy”. Có lẽ đây là hệ quả của việc Bộ GD-ĐT chưa có sự chuẩn bị chu đáo để sẵn sàng cho sự đổi mới căn bản về thi cử. Do đó, sự rối rắm luôn xảy xung quanh những văn bản cũng như những phát ngôn của bộ.

Đầu năm 2014, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng để áp dụng cho năm 2017 khi khai tử “3 chung”. Sau đó, Bộ GD-ĐT ra văn bản yêu cầu các trường phải hoàn thành và công bố đề án tuyển sinh riêng trong tháng 9-2014. Theo các trường, lộ trình để chuẩn bị chu đáo cho một phương án thi mới thay cho “3 chung” có thể nói là hợp lý vì không gây quá nhiều xáo trộn đối với học sinh THPT.

Tuyển sinh đại học - cao đẳng 2015

Rối với quy đinh tuyển sinh 2015

Tuy nhiên, mọi sự trở nên rối bời khi ngày 9-9, Bộ GD-ĐT chính thức công bố năm 2015 tổ chức một kỳ thi chung quốc gia. Đây là quyết định quan trọng và thông thường trước khi ra quyết định chính bộ phải là người tự đặt câu hỏi và trả lời: “Liệu mình có làm được không?”. Ngay sau quyết định, Bộ GD-ĐT đã tổ chức 3 hội nghị tại Hà Nội, Huế và TPHCM quy tụ hết mọi chuyên gia tuyển sinh, chuyên gia quản lý cùng bàn tới bàn lui, góp ý nhưng cái cần nhất là quy chế... vẫn chưa có. Và Bộ GD-ĐT lúc thì cho biết tháng 1-2015 sẽ có quy chế, lúc thì tháng 11-2014 và mới đây lại có thông tin đến tháng 12-2014 sẽ có quy chế.

Đơn giản như giữa 2 công văn ngày 9-9 (Thứ trưởng Nguyễn Minh Hiển ký) và công văn ngày 19-9 (Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký) lại đá nhau về mốc thời gian lẫn nội dung sử dụng kết quả kỳ thi chung quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ. Tiếp đó, Bộ GD-ĐT lại ra quyết định miễn thi ngoại ngữ cho học sinh trong năm 2015 nhưng ngay sau đó phải “sửa sai” bằng quyết định khác cùng với việc nâng chuẩn cho các chứng chỉ ngoại ngữ.

Thế nhưng việc miễn thi ngoại ngữ xem ra không hiệu quả vì thực tế các trường ĐH, CĐ không công nhận khi xét tuyển vì không thể quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ thành điểm để các trường tính điểm xét tuyển.

Mới đây, đại diện Bộ GD-ĐT lại trả lời thí sinh đăng ký tối đa 9 nguyện vọng và các trường đưa ra các quy định cộng điểm là sai quy chế. Thực tế, trong hàng trăm đề án tuyển sinh riêng năm 2015 được gửi về Bộ GD-ĐT cũng chỉ là “dự kiến” mà thôi. Bởi lẽ bộ đã và đang bắt các trường làm theo quy trình ngược theo kiểu “gọt chân cho vừa giày”. Quy chế tuyển sinh chưa có nhưng các trường phải nộp đề án trước cho bộ bằng mọi giá. Sau đó, bộ duyệt đề án rồi từ từ mới đưa ra quy chế. Và khi Bộ GD-ĐT đưa ra quy chế, các trường lại phải mở đề án đối chiếu với quy chế để chỉnh sửa.

Thực tế cho thấy, tuyển sinh năm 2015 nhẹ nhàng và không phức tạp như thi “3 chung”. Để cho tâm lý thí sinh ổn định, Bộ GĐ-ĐT phải thận trọng khi đưa ra các thông tin, đồng thời phải gấp rút hoàn thiện và sớm công bố Quy chế tuyển sinh năm 2015, các giải pháp đồng bộ để các trường kịp thời điều chỉnh đề án, lên phương án và chuẩn bị cho kỳ thi.

Theo báo Sài Gòn Giải phóng, http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2014/11/365828/#sthash.el4sQqIz.dpuf

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Rối!, Tuyển sinh đại học, cao đẳng, tuyển sinh 2015, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

truong cao dang y te son la
bộ môn điều dưỡng
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand