Ráo riết chuẩn bị thi THPT quốc gia

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 đang được các địa phương cũng như các trường ĐH gấp rút triển khai, trong đó nhiều nơi cho học sinh thi thử.

Hà Nội là địa phương có số cụm thi lớn nhất cả nước với 1 cụm do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP và 5 cụm do các trường ĐH chủ trì. Số lượng thí sinh dự thi lên đến khoảng 63.000 em.

Thi thử để đánh giá thí sinh

Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng ốc cũng như phân bố cán bộ tham gia coi thi tại các hội đồng ở các cụm thi, Sở GD-ĐT Hà Nội còn tổ chức thi thử 3 môn bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố từ ngày 20 đến 22-4, giúp các em làm quen với kỳ thi THPT quốc gia.

Đề thi thử do Sở GD-ĐT Hà Nội xây dựng dựa trên cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2016 và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Đề được in sao cẩn thận, bảo đảm tính bảo mật. Bài thi được rọc phách, chấm chéo để bảo đảm tính khách quan nhưng không sử dụng kết quả thi thử để đánh giá điểm số năm học của thí sinh.

Ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016Thí sinh ôn bài trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 Ảnh: Hoàng Triều

Tại Yên Bái, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay năm nay, tỉnh tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi do Học viện Tài chính chủ trì phối hợp với Trường CĐ Sư phạm Yên Bái dành cho các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với Trường CĐ Công nghiệp Thực phẩm gồm 18 điểm thi dành cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các điểm thi của cụm tốt nghiệp sẽ là các điểm thi liên trường THPT rải trên nhiều huyện, thị xã, thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự.

Cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho các cụm thi, Sở GD-ĐT Yên Bái còn kiểm tra công tác ôn thi, chuẩn bị các điều kiện cho thi tốt nghiệp THPT quốc gia của các đơn vị. Tỉnh cũng tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 theo đề chung, hoàn thành trước ngày 25-4.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Tuyên Quang, năm nay, toàn tỉnh có 7.187 thí sinh học khối 12 dự thi. Trong đó, 2.340 thí sinh dự thi cụm thi ĐH, 4.847 thí sinh dự thi cụm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, còn có 449 thí sinh chưa tốt nghiệp năm 2015. Tuyên Quang sẽ tổ chức 2 cụm thi. Một cụm dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do Trường ĐH Tân Trào chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Nội vụ (Hà Nội) và Sở GD-ĐT. Cụm thi tốt nghiệp dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội).

Toàn tỉnh Tuyên Quang có 17 điểm thi dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được đặt tại các trường THPT thuộc các huyện, thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia. Sở GD-ĐT Tuyên Quang đã lên các phương án tổ chức thi cũng như sao in, vận chuyển đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm đến các điểm thi bảo đảm an toàn nhất.

Sẵn sàng cho kỳ thi lớn

GS Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi - đơn vị được giao chủ trì cụm thi ĐH số 3 trên địa bàn Hà Nội, gồm thí sinh các quận - huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Quốc Oai và Thanh Oai - cho hay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã tương đối ổn định. Theo GS Thụ, do đã có kinh nghiệm chủ trì cụm thi năm trước nên công việc triển khai năm nay không khó khăn.

Với quy mô của cụm thi khoảng gần 15.000 thí sinh, dự kiến những điểm thi chủ yếu là các trường ĐH đóng tại khu vực 2 quận Thanh Xuân và Đống Đa. Riêng lực lượng coi thi, Trường ĐH Thủy lợi sử dụng chủ yếu cán bộ, giảng viên của trường và một số trường ĐH khác, có thể không có giáo viên phổ thông. Về khâu chấm thi, nhà trường cho biết sẽ phải hợp đồng giáo viên THPT chấm một số môn như ngữ văn, lịch sử, địa lý.

Trong khi đó, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng cho biết ngoài việc phối hợp với Sở GD-ĐT TP chủ trì cụm thi 40, 3 trường ĐH thành viên của ĐH này là ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm và ĐH Ngoại ngữ được phân công chủ trì các cụm thi tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum. Để chuẩn bị tốt cho cụm thi 40 với số lượng thí sinh khoảng 12.000, ĐH Đà Nẵng đã đề nghị sở GD-ĐT TP chọn các điểm thi tại trung tâm Đà Nẵng gồm: Trường THPT Trần Phú, THPT Phan Châu Trinh, THPT Nguyễn Hiền và THPT Thanh Khê.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho hay theo yêu cầu của ĐH Đà Nẵng, sở sẵn sàng trưng dụng các điểm trường có quy mô lớn để làm địa điểm thi, thống nhất việc điều động giáo viên coi thi, chấm thi, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Theo NLĐ, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/rao-riet-chuan-bi-thi-thpt-quoc-gia-20160417220636325.htm


Xem thêm thông tin tuyển sinh năm 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ráo riết chuẩn bị thi THPT quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia 2016, cấu trúc đề thi THPT quốc gia, cụm thi ĐH, tuyển sinh đại học, cụm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20