Rà soát và phân tuyến nếu vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết nếu chỉ tiêu khoảng vài trăm nhưng số học sinh đủ điều kiện vào lớp 6 lên đến hàng nghìn hồ sơ, các quận huyện có trách nhiệm chỉ đạo các phường, các trường rà soát hết đối tượng trong độ tuổi để phân tuyến tuyển sinh phù hợp.

Chuẩn bị dữ liệu cho phần mềm trực tuyến

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện đơn vị này đang bước đầu chuẩn bị các khâu dữ liệu để chuẩn bị cho phần mềm tuyển sinh trực tuyến. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa gửi các phòng GD&ĐT biểu mẫu Phiếu kê khai thông tin học sinh dùng cho học sinh lớp 5 và mẫu giáo 5 tuổi để lấy các thông tin cần thiết theo mẫu, chuẩn bị cho công tác tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, hiện Sở đang phối hợp xây dựng phần mềm tuyển sinh qua mạng nên chưa thể nói được gì.

Việc gửi các phiếu kê khai thông tin cho học sinh lớp 5 và mẫu giáo 5 tuổi vào ngày 7/3 là nhằm chuẩn bị các khâu dữ liệu để cung cấp cho phần mềm tuyển sinh trực tuyến.

“Chúng tôi đang quyết tâm làm phần mềm tuyển sinh trực tuyến. Sau khi hoàn thành, phần mềm sẽ được đưa vào chạy thử. Việc phát phiếu kê khai thông tin nhằm cập nhật các đơn vị phường xã và rà soát địa chỉ các quận huyện...”, ông Chất cho biết.

Rà soát và phân tuyến nếu vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6Học sinh trường Hà Nội Amsterdam

Được biết tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016-2017 sẽ có hơn 100.000 học sinh. Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Thời gian tuyển sinh: Bắt đầu từ ngày 1/7/2016 đến ngày 15/7/2016.

UBND các quận, thị xã tổ chức công tác điều tra các số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất các trường để có kế hoạch đầu tư, cải tạo sửa chữa, chuẩn bị tốt điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học, rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên để chuẩn bị đội ngũ cho năm học mới.

Chỉ đạo phòng GD&ĐT, các phường, xã, thị trấn và các trường tổ chức tuyên truyền về công tác tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016-2017. Phối hợp với Sở GD&ĐT chỉ đạo phòng GD&ĐT và các trường tổ chức công tác tuyển sinh theo đúng yêu cầu đề ra đảm bảo chính xác, công khai, công bằng và thực hiện tốt chính sách xã hội. Tổ chức và kiểm tra công tác tuyển sinh trên địa bàn.

Những trường “đặc biệt” có thể thực hiện phỏng vấn

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016 -2017 bao gồm: phân chia địa bàn tuyển sinh (tuyến tuyển sinh), chỉ tiêu tuyển sinh, quy định về số học sinh trên lớp, số lớp của từng trường. Công khai kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 trên website của phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội. Thực hiện 4 rõ trong công tác tuyển sinh: rõ tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh, rõ trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.


Rà soát và phân tuyến nếu vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6Phụ huynh chờ nộp hồ sơ xét tuyển tại Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội)

Trao đổi với PV Dân trí trước đó về việc, nếu nhà trường có chỉ tiêu vài trăm em nhưng có hàng nghìn học sinh đủ điều kiện vào trường thì giải quyết thế nào, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc tuyển sinh lớp 6, nếu vượt quá chỉ tiêu so với được giao thì theo chỉ đạo chung, các quận huyện phải có trách nhiệm chỉ đạo các phường, các trường để rà soát hết các đối tượng trong độ tuổi để tuyển sinh đầu cấp. Sau đó, phân tuyến tuyển sinh để sao cho phù hợp nhất.

Với những trường đặc biệt như Lương Thế Vinh hoặc Amsterdam, chỉ tiêu mỗi trường chỉ khoảng vài ba trăm nhưng có hàng nghìn hồ sơ thì giải quyết ra sao?

Ông Tiến cho hay, trường hợp các trường đặc biệt nếu quá nhiều hồ sơ, họ có thể phỏng vấn ngoài. Các trường này giả sử chỉ tiêu họ chỉ có 200 nhưng có 500 hồ sơ hoặc 1 nghìn em đăng kí thì bắt buộc họ phải phỏng vấn và không còn cách nào khác, không thể xếp theo thứ tự đơn ai nộp trước, nộp sau. Và thậm chí, nếu đưa trực tuyến thì có thể sẽ nghẽn mạng.

Theo Dân trí, nguồn: http://tuyensinh.dantri.com.vn/tuyen-sinh/ra-soat-va-phan-tuyen-neu-vuot-qua-chi-tieu-tuyen-sinh-lop-6-20160316163456822.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Rà soát và phân tuyến nếu vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh vào lớp 6, công tác tuyển sinh, phần mềm tuyển sinh trực tuyến, chỉ tiêu tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6, phương thức tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20