Quy tắc làm tròn điểm thi đại học

Quy tắc làm tròn điểm thi đại học: Việc quy tròn điểm sẽ do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm của 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì làm tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1 điểm thì quy tròn thành 1.

Mỗi bài thi đều có thang điểm chi tiết, mỗi câu hỏi đều có lời giải cụ thể, và được chấm đến từng bước tính toán, từng ý trong bài. Bởi vậy, thí sinh nên lưu ý làm bài thi cẩn thận, không nên bỏ qua các ý nhỏ, để ngoài việc thu lượm điểm số, còn có cơ hội làm tròn điểm cao hơn. Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ quy định rõ: Cán bộ chấm thi phải chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Chủ tịch HĐTS phê duyệt (đối với các trường tự ra đề thi) hoặc Trưởng ban Đề thi của Bộ GD&ĐT phê duyệt (đối với các trường dùng chung đề thi của Bộ GD&ĐT). Thang điểm chấm thi hiện nay với môn tự luận là thang điểm 10. Trong đó, các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Riêng các môn năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10. Việc tính hệ số do máy tính thực hiện.

Hiện nay, chỉ có các môn năng khiếu và ngoại ngữ mới nhân hệ số.

Cán bộ chấm thi không quy tròn điểm từng bài thi. Việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0. Bởi thế, thí sinh khi làm bài không nên bỏ sót bất cứ ý nào, bước lập luận nào trong bài, để có thể tích lũy điểm, nâng cao điểm nhờ cách tính quy tròn như hiện nay.

Ngoài ra, những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do Trưởng môn chấm thi trình Trưởng Ban chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm. Sau khi chấm thi xong tất cả các môn, các trường công bố điểm thi của thí sinh trên mạng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trên các phương tiện thông tin đại chúng, chậm nhất là ngày 5/8 hàng năm.

Làm tròn điểm bài thi trắc nghiệm như thế nào?

Thang điểm các môn thi trắc nghiệm là như nhau. Tuy nhiên, quy trình chấm thi đại học thực hiện theo hai bước là chấm theo thang điểm 100 sau đó quy về thang điểm 10. Khi chấm theo thang điểm 100 thì sẽ là 2 điểm/ câu. Điểm chấm theo thang 100 giữ nguyên nên chắc chắn không thể có điểm lẻ. Do đó việc xuất hiện điểm lẻ là do quy đổi từ thang điểm 100 sang thang điểm 10. Việc quy đổi và làm tròn theo 0,25; 0,5; 0,75 hoàn toàn do máy tự động làm. Việc quy đổi dựa trên khoảng dao động của câu hỏi đúng trong bài làm của thí sinh.

Ví dụ: Thí sinh làm toàn bài có 1 câu đúng thì sẽ được 2 điểm/ thang 100 nhưng khi quy đổi sang thang 10 thí sinh này sẽ được 0,25 điểm. Thí sinh làm đúng hai câu sẽ được 0,45;... điểm thi đại học Theo ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí thì với hình thức quy đổi này sẽ công bằng cho thí sinh hơn. Thí sinh có thể tham khảo cách xử lý kết quả 2 lần chấm thi độc lập dưới đây để hiểu rõ quy trình chấm thi ĐH, CĐ.

Tình huống
Cách xử lý
Điểm toàn bài hoặc điểm thành phần bằng nhau hoặc lệch nhau:
  • Dưới 0,5 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
  • Từ 0,5 đến dưới 1,0 điểm đối với môn khoa học xã hội. Hai cán bộ chấm thảo luận thống nhất điểm, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.

Điểm toàn bài lệch nhau:

  • Từ 0,5 đến 1,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
  • Từ 1,0 đến 1,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.

 

Hai cán bộ chấm đối thoại và báo cáo Trưởng môn chấm thi để thống nhất điểm, sau đó ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.

Nếu đối thoại không thống nhất được điểm thì Trưởng môn chấm thi quyết định điểm, ghi điểm và ký vào bài thi.

Điểm toàn bài lệch nhau:
  • Trên 1,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
  • Trên 1,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.
Trưởng môn chấm thi tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Xử lý kết quả 3 lần chấm:

Tình huống

Cách xử lý

Nếu kết quả 2 trong 3 lần giống nhau Trưởng môn chấm thi lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.
Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất là:
- Đến 2,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
- Đến 2,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.
Trưởng môn chấm thi lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.
Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất là:
- Trên 2,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên.
- Trên 2,5 điểm đối với môn khoa học xã hội.
Trưởng môn chấm thi tổ chức chấm tập thể. Các cán bộ chấm thi và Trưởng môn chấm thi ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh. Điểm chấm lần này là điểm chính thức của bài thi.

 

 

Theo Hocmai.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy tắc làm tròn điểm thi đại học, điểm thi đại học, làm tròn điểm thi, tra cứu điểm thi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 15 bình luận)

điểm làm tròn
em thi đa khoa y hải phòng được 23,75 mà điểm chuẩn là 24 vậy điểm của em có được làm tròn và được coi là đỗ không ạ?
()()
điểm làm tròn
em thi đa khoa y hải phòng được 23,75 mà điểm chuẩn là 24 vậy điểm của em có được làm tròn và được coi là đỗ không ạ?
()()
Lam tron diem
Cho e hoi 16.7 co duoc len 17 khong a?
()()
Hỏi
Trong phần thi trắc nghiệm, đánh bao nhiêu đáp án liên tiếp là bị loại bài ạ?
()()
hỏi
em thi vào trường y khoa vinh, khoa đa khoa. em được 22,75.Vậy em có được làm tròn điểm để vào trường không ạ?
()()
điểm làm tròn
e là thí sinh thi khối C,tổng 3 môn của e là 13.75đ vậy với sàn ĐH khối C năm nay là 14đ thì e có được coi là đã đỗ điểm sàn và được xét nv2 vào các trường ĐH hệ ĐH không ạ.Mong các thầy cô giải đáp thắt mắc của e.E xin chân thành cảm ơn
()()
nguyện vọng 2
cho em hỏi nếu em nhận được kết quả khối thi đậu điểm vào trường em đăng kí nhưng không có nguyện vọng học thì em có thể xét điểm minh thi sang 1 trường khác được không ạ?
()()
Số báo danh đại học
cho em hỏi, trong kì thi Đại học năm 2013 vừa rồi, khi làm bài môn Toán khối A tự luận SBD của em là MDAA09648 nhưng em chỉ ghi là 09648 ( không chín sáu bốn tám) thì bài thi của em có bị hủy không ạ???
()()
Vẽ bài hình bằng bút chì
Nếu em vẽ bằng bút chì có bị trừ nhiều điểm không ạ?
()()
a
em lam bai thi van nhung ko viet ro la cau 3a hoac 3b thi co sao ko a
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM