Quy mô đào tạo thạc sĩ tại Việt Nam tăng "ngoạn mục"

Điều đáng nói, quy mô đào tạo của trình độ thạc sĩ tăng trưởng quá “ngoạn mục”, nhưng đội ngũ giảng viên đủ trình độ theo yêu cầu để đào tạo thạc sĩ thì còn rất khiêm tốn, không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng tối thiểu của trình độ đào tạo này ở nhiều ngành.

Sự kiện:  GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | SAU ĐẠI HỌC | THẠC SĨ | MBA

Đào tạo thạc sĩ tăng “ngoạn mục”

Đó là kết quả đào tạo khá bất ngờ của ngành giáo dục dựa trên việc so sánh tài liệu thống kê giáo dục - đào tạo năm học 2009-2010 và năm học 2011-2012.

Tổng kết năm học 2011-2012, số thạc sĩ được cấp bằng là hơn 18.000 người, số tuyển mới tăng vọt lên 34.440 người, nâng quy mô đào tạo lên mức hơn 79.200 học viên cao học.

Điều đáng nói, quy mô đào tạo của trình độ thạc sĩ tăng trưởng quá “ngoạn mục”, nhưng đội ngũ giảng viên đủ trình độ theo yêu cầu để đào tạo thạc sĩ thì còn rất khiêm tốn, không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng tối thiểu của trình độ đào tạo này ở nhiều ngành. Đây là lý do hơn 160 chương trình đào tạo thạc sĩ vừa bị tạm dừng tuyển sinh 2013.

Chấn chỉnh đào tạo thạc sĩ: Việc làm đúng đắn

Sau khi tiến hành rà soát và thống kê, Bộ GD&ĐT đã đình chỉ nhiều chuyên ngành thạc sĩ của nhiều trường đại học, viện, học viện. Trong danh sách 161 chuyên ngành thuộc 41 cơ sở đào tạo thạc sĩ bị đình chỉ, có nhiều chuyên ngành thuộc những trường đại học lớn như Đại học Quốc gia, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội… Kết quả này khiến không ít người bất ngờ, vì đây là những cái nôi tốp đầu trong đào tạo đại học và sau đại học, cũng là những nơi hội tụ số giảng viên đầu ngành cả nước.

Mặc dù Đại học Y Hà Nội bị đình chỉ 7 chuyên ngành, song Giáo sư Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự đồng tình, hoan nghênh những giải pháp mạnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm chấn chỉnh tình trạng đào tạo thạc sĩ tràn lan và kém chất lượng. Tuy nhiên, ông Văn cho biết, hiện nhà trường chưa nhận được văn bản chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về việc vì sao lại thiếu giảng viên như trong công bố của Bộ? Ông Văn phân tích: “Trong trường Y, ngành Y của chúng tôi có rất nhiều các thầy ở bệnh viện, là lãnh đạo khoa, cán bộ của bệnh viện, tức là không phải là giảng viên cơ hữu của nhà trường nhưng nhận nhiệm vụ bổ nhiệm chức danh GS, PGS của nhà trường. GS.PGS là học hàm để phục vụ cho giảng dạy nhưng lại không được tính vào đội ngũ cán bộ để tính tiêu chuẩn đào tạo, vậy thì nhà trường làm công tác bổ nhiệm các cán bộ đó để làm gì. Trong khi hàng ngày hàng giờ họ tham gia giảng dạy, thực hành cho sinh viên Đại học Y Hà Nội. Lãnh đạo các khoa của các bệnh viện ở Hà Nội đều là cán bộ của nhà trường cả, do vậy có tính đặc thù riêng đối với ngành Y”.

Đáng chú ý là trong đó có không ít chuyên ngành đào tạo thạc sĩ không giảng viên, không người học. Có những chuyên ngành chỉ có 1-2 giảng viên cơ hữu nhưng lại có tới vài chục đến vài trăm học viên. Thậm chí, có chuyên ngành không có lấy một giảng viên cơ hữu đúng ngành mà có 10 giảng viên cùng ngành, trong đó chỉ 2 người là giáo sư, phó giáo sư hoặc tiến sĩ, nhưng lại đang có tới 1148 học viên theo học. Những con số này cho thấy sự khập khiễng quá lớn.

Điều kiện để tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ

Theo Thông tư 38 “Quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình cho phép đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ” ghi rõ: điều kiện để tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ ở ngành hoặc chuyên ngành đề nghị cho phép đào tạo là có ít nhất 5 giảng viên cơ hữu có bằng tiến sĩ cùng ngành, trong đó có ít nhất 3 người cùng chuyên ngành.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định: theo Luật Giáo dục Đại học, Bộ sẽ giao cho các trường tự chủ nhiều việc và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định hiện hành. Vừa qua, Bộ đã kiểm tra việc liên kết đào tạo nước ngoài, đào tạo liên thông, tiến sĩ, thạc sĩ và sẽ tiếp tục kiểm tra trong những năm tới để đảm bảo chất lượng đào tạo. Bộ sẽ kiên quyết cho dừng lại những chuyên ngành đào tạo thạc sĩ không đủ các tiêu chuẩn tối thiểu.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn cho biết: “Khi mở ngành cách đây 5-7 năm hoặc thậm chí lâu hơn thì các ngành đều đủ kiều kiện về thầy giáo, cơ sở vật chất. Nhưng rồi theo thời gian 1 số ngành, các thầy về hưu hoặc chuyển công tác khác nên điều kiện về đội ngũ không còn đảm bảo nữa. Như vậy các trường phải bổ sung thường xuyên để đảm bảo chất lượng đào tạo. Bộ kiểm tra giám sát để đảm bảo quyền lợi của người học. Với điều kiện như vậy thì chất lượng đào tạo mới tốt. Những ngành nào không đảm bảo điều kiện thì các trường phải tập trung củng cố điều kiện. Lúc nào có đủ đội ngũ thì lại tiếp tục đào tạo”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Văn Học nhận định: những biện pháp mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thực hiện thể hiện sự đổi mới trong công tác quản lý, thanh tra, hậu kiểm. Sau khi kiểm tra, nếu các cơ sở đào tạo không đủ điều kiện tối thiểu đảm bảo chất lượng, rõ ràng phải bị đình chỉ mà không thể chối cãi được. Có như vậy, chính các trường mới thực sự nghiêm túc trong việc thực hiện đúng các quy định hiện hành.

Ông Lê Văn Học nói: “Về lý nếu Bộ đã cho phép tức là Bộ đã đồng ý với những gì tôi có, anh đã kiểm tra rồi, đã sát hạch, hay xuống thăm trường tôi rồi, cho phép tôi vậy là hợp pháp. Nhưng bây giờ tôi đăng ký, tự kê khai có bao nhiêu giảng viên, bao nhiêu phòng thí nghiệm, bao nhiêu phòng học, diện tích sàn mét vuông bao nhiêu, đăng ký tuyển từng này. Nhưng cơ quan quản lý nhà nước phải hậu kiểm. Đi kiểm tra nếu sai anh phải chịu trách nhiệm. Mình cho cách quản lý như thế rất tiên tiến. Tôi kiểm tra anh không đúng thì tôi cho dừng lại, rất đúng pháp luật”.

Để chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở đào tạo trình độ đại học và sau đại học, bên cạnh quy định về giảng viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần quyết liệt hơn nữa, thanh tra, kiểm tra toàn diện từ việc tuyển sinh đến quá trình học tập, nghiên cứu khoa học, bảo vệ luận văn, luận án… Công việc này cần làm thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Có vậy, giáo dục đại học nước ta mới dần đi đúng hướng, những tấm bằng mới trở về giá trị thực của nó.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy mô đào tạo thạc sĩ tại Việt Nam tăng "ngoạn mục", thạc sĩ, đào tạo thạc sĩ, chương trình thạc sĩ, học thạc sĩ, số lượng thạc sĩ tại Việt Nam, chấn chỉnh đào tạo thạc sĩ tại Việt nam, tuổi trẻ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường đại học Hà Nội thông báo tuyển sinh chương trình văn bằng 2

Trường đại học Hà Nội thông báo tuyển sinh chương trình văn bằng 2 chuyên ngành tiếng anh hệ đào tạo chính quy ( ngành ngôn ngữ anh ) học tập trung liên tục tại khoa tiếng Anh

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand