Quy định khác nhau về nộp hồ sơ

Sáng nay 28.7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm tối thiểu đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) trước khi các trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1.8.
Quy định khác nhau về nộp hồ sơ

Thí sinh nhận giấy báo điểm tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) sáng 27.7. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH


Tuy nhiên, theo phương án thu nhận hồ sơ, các trường có những quy định không giống nhau.

Trường chung, trường riêng


Theo quy chế tuyển sinh 2016, thí sinh (TS) nộp hồ sơ xét tuyển theo 3 hình thức: trực tiếp tại trường, qua đường bưu điện chuyển phát nhanh và trực tuyến. Trong đó, riêng hình thức xét tuyển trực tuyến, mỗi trường có cách thức tiếp nhận khác nhau.

Theo văn bản của Bộ GD-ĐT ngày 18.7, các trường thông báo cho TS địa chỉ để đăng ký xét tuyển trực tuyến qua phần mềm của Bộ tại:http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Dù lãnh đạo Bộ cho biết không bắt buộc các trường phải sử dụng cổng đăng ký trực tuyến này nhưng nhiều trường tại TP.HCM dự kiến sử dụng địa chỉ này để tiếp nhận hồ sơ như: Giao thông vận tải, Sư phạm, Nông Lâm, Kiến trúc, Kinh tế... Theo thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, từ ngày 1.8, trường mở một số máy tính phục vụ nhu cầu đăng ký xét tuyển trực tuyến của TS ngay tại trường.

Trong khi đó, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã xây dựng xong phần mềm đăng ký xét tuyển trực tuyến riêng. Tuy nhiên, trường chỉ sử dụng để tiếp nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ. TS có thể truy cập vào website của trường để đến đường dẫn của Bộ.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nói: “Trường khuyến khích TS đăng ký xét tuyển trên phần mềm riêng của trường, trường không chịu trách nhiệm về dữ liệu TS đăng ký qua phần mềm của Bộ nếu có trục trặc xảy ra”.

ĐH Quốc gia TP.HCM nhận thí sinh chung


ĐH Quốc gia TP.HCM đã sẵn sàng phần mềm đăng ký xét tuyển trực tuyến để nhận hồ sơ chung cho toàn hệ thống.

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết các trường thành viên đều sử dụng chung phần mềm này của ĐH Quốc gia.

Khi đăng ký xét tuyển vào các trường thành viên, TS có thể truy cập website của ĐH này tại địa chỉ: tuyensinh.vnuhcm.edu.vn hoặc website từng trường thành viên. Đặc biệt, dữ liệu TS đăng ký trên hệ thống chung vẫn sẽ chuyển về từng trường cụ thể.

Cũng theo tiến sĩ Thông, đặc thù của ĐH Quốc gia là xét tuyển TS có đủ điều kiện sơ tuyển với điểm trung bình 3 năm THPT tối thiểu 6,5 (bậc ĐH) và 6,0 (bậc CĐ). Nếu TS đăng ký xét tuyển trực tiếp trên phần mềm của Bộ thì không có mục yêu cầu cụ thể này. Vì vậy, trường khuyến khích TS đăng ký xét tuyển trực tiếp trên phần mềm riêng để thỏa mãn điều kiện sơ tuyển, nhằm tránh nguy cơ TS đậu thành trượt ở thời điểm nhập học do không đảm bảo điều kiện sơ tuyển.

Phản hồi với thí sinh như thế nào ?


Nhiều người băn khoăn làm thế nào biết được nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến thành công. Theo tiến sĩ Lê Chí Thông, dù TS nộp hồ sơ theo hình
thức nào (kể cả bưu điện và trực tiếp) thì toàn bộ dữ liệu đăng ký của TS đều được nhập lên phần mềm của ĐH Quốc gia vào cuối ngày. Mỗi TS khi đăng ký trực tuyến sẽ có một tài khoản để đăng nhập, kiểm tra tình trạng hồ sơ từ thông báo của trường về tiến trình xét tuyển: nhận được hồ sơ, thông báo hợp lệ, thông báo trúng tuyển và nhập học...

Cũng theo ông Thông, ĐH Quốc gia còn có quy định riêng yêu cầu TS dù nộp hồ sơ trực tuyến. Cụ thể, sau khi đăng ký, TS phải in phiếu đăng ký xét tuyển, ký tên và gửi tới trường qua bưu điện kèm bản sao giấy chứng nhận kết quả thi. Điều này sẽ đảm bảo chắc chắn TS có nguyện vọng đăng ký vào trường thật chứ không phải thử hay nhầm lẫn.

Còn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết sẽ gửi thư điện tử xác nhận thông tin TS đăng ký qua hình thức trực tuyến.

Thạc sĩ Ninh Quang Thăng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, cho hay năm nay trường không công khai hồ sơ đăng ký xét tuyển của TS lên website. Tuy nhiên, danh sách tên TS đã nộp hồ sơ qua đường bưu điện và trực tuyến sẽ được đăng tải trên website để TS an tâm. Đặc biệt, dù trường không sử dụng phần mềm đăng ký xét tuyển riêng nhưng mỗi ngày sẽ lấy dữ liệu TS đăng ký vào trường qua phần mềm của Bộ để cập nhật vào danh sách trên.

Những trường không nhận hồ sơ trực tuyến bằng phần mềm riêng cho biết, TS đăng ký trực tiếp trên phần mềm xét tuyển của Bộ có thể sử dụng tài khoản cá nhân để tra cứu thông tin của mình.

Với những hồ sơ nộp trực tiếp và qua đường bưu điện, tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết TS được xác nhận qua biên nhận của trường hoặc bưu điện. “Một TS có thể nộp hồ sơ đồng thời cả 3 hình thức nhưng nếu đăng ký quá 2 trường (mỗi trường 2 nguyện vọng) thì sẽ bị vi phạm quy chế, khi đó chỉ 2 trường đăng ký sớm mới có giá trị”, tiến sĩ Lý lưu ý.


Điểm chuẩn đại học 2016Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/quy-dinh-khac-nhau-ve-nop-ho-so-727643.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định khác nhau về nộp hồ sơ, nhóm ngành xét tuyển, tuyển sinh 2016, điểm chuẩn đại học 2016, xét tuyển trực tuyến, phần mềm đăng ký xét tuyển, hồ sơ xét tuyển 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM