Quy định chọn 1 trường và 4 ngành: Phá vỡ định hướng nghề nghiệp

Quy định chọn 1 trường và 4 ngành xét tuyển trong việc tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 đã phần nào phá vỡ định hướng nghề nghiệp của học sinh.

Quy định chọn 1 trường và 4 ngành: Phá vỡ định hướng nghề nghiệp

Liên quan đến vấn đề xét tuyển đại học, ông GS. TS. Nguyễn Thanh Phương - Phó giám đốc Đại học Cần Thơ cho rằng cần có những thay đổi, điều chỉnh trong thời gian tới. Việc vừa qua quy định thí sinh phải chọn 1 trường và 4 nguyện vọng vào trường đó, còn nếu không đậu vào trường đó được thì phải rút hồ sơ chuyển sang trường khác chính là một hạn chế, làm giới hạn sự chọn lựa của thí sinh.

Ví dụ một thí sinh nộp vào 1 trường thì chỉ có thể lựa chọn các ngành của trường đó thôi mà không thể nộp vào ngành khác của trường khác được. Như vậy, thay vì thí sinh muốn ngành đó thì họ có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều trường để đỗ đại học, nhưng việc này cũng khiến thí sinh chỉ dựa vào điểm thi để chọn trường đại học chứ không phải chọn ngành mà mình yêu thích để học. Điều này phá vỡ định hướng nghề nghiệp của học sinh.

GS. TS. Nguyễn Thanh Phương đánh giá việc Bộ GD&ĐT định phân quyền cho các trường là hướng tốt. Bộ nên tạo hướng mở, nghĩa là người học có thể chọn nộp hồ sơ vào nhiều trường với ngành họ thích, rồi sau đó nếu họ có thể trúng nhiều trường thì họ có thể chọn trường thích hợp nhất. Nếu làm như vậy việc định hướng nghề nghiệp của các em sẽ đúng hơn.

Theo GS. Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam, xét cho cùng tuyển sinh theo ngành mới quan trọng chứ không phải xét theo trường. Việc quy định thí sinh được đăng ký tới 4 nguyện vọng cũng dẫn đến “rối” trong xét tuyển.


Theo Vnmedia, nguồn: http://vnmedia.vn/dan-sinh/201511/quy-dinh-chon-1-truong-va-4-nganh-pha-vo-dinh-huong-nghe-nghiep-509709/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy định chọn 1 trường và 4 ngành: Phá vỡ định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh, xét tuyển đại học, quy định tuyển sinh, chọn trường, nguyện vọng, định hướng nghề nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng