Quy chế tuyển sinh: Chưa ban hành đã việt vị

Theo dự kiến, giữa tháng 2-2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới ban hành Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy. Nhưng hiện nay, nhiều trường ĐH ngoài công lập được Bộ cho phép tự chủ tuyển sinh đã thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Nhanh chân hơn quy chế

Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang tập trung ôn tập các môn học và trăn trở lựa chọn môn thi cho kỳ thi THPT quốc gia (ngoài ba môn bắt buộc) cũng như chọn trường đăng ký xét tuyển vào ĐH. Vậy nhưng, một số trường ĐH ngoài công lập có đề án tuyển sinh riêng đã thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hai đợt, trong đó, đợt một xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT từ năm 2014 trở về trước. Đơn cử, Trường ĐH Nguyễn Trãi sử dụng hai phương thức, một là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và hai là dựa vào kết quả học bạ THPT. Với phương thức hai, trường xét tuyển căn cứ điểm tổng kết học kỳ I, II của lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12 đối với ba môn đăng ký xét tuyển theo ngành đào tạo. Mức điểm trung bình tối thiểu để xét tuyển hệ ĐH là 6, hệ CĐ là 5,5. Nhà trường tuyển sinh đợt một từ ngày 1-1 đến hết 15-2, đợt hai từ ngày 1-6 đến hết 30-9.

Cũng từ ngày 1-1 đến 30-1, Trường ĐH Đông Đô tuyển sinh ĐH chính quy đợt một đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm năm lớp 12 đạt loại khá trở lên (từ trước năm 2014) dựa trên kết quả học tập năm lớp 12. Theo đó, thí sinh phải có tổng điểm ba môn thuộc khối xét tuyển của học kỳ I, II và hai năm lớp 12 đạt từ 36 điểm trở lên. Tương tự, Trường ĐH Thành Đô xét tuyển dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT hoặc tương đương. Nhà trường chỉ tính điểm tổng kết của lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 của tổ hợp ba môn xét tuyển. Ngoài ra, còn một số trường ngoài công lập khác cũng thông báo xét tuyển hai đợt, đợt một dựa vào kết quả học tập THPT những năm trước như ĐH Thành Đông, ĐH Phan Thiết…

Lỗi quản lý?

Không chỉ thí sinh, phụ huynh, mà nhiều chuyên gia giáo dục bất ngờ khi Bộ GD&ĐT cho phép một số trường được thực hiện đề án tự chủ tuyển sinh riêng hai đợt/năm. Dù Luật Giáo dục ĐH quy định các trường được tự chủ tuyển sinh (từ phương thức xét tuyển đến số đợt tuyển), song Bộ trưởng GD&ĐT là người ký ban hành Quy chế tuyển sinh để các trường thực hiện theo. Quy chế chưa có, vậy mà các trường đã “vượt rào” thời gian thông báo xét tuyển đợt một. Tháng 2 tới, khi Quy chế được ban hành có sự thay đổi so quy định cũ, các trường đã tuyển sinh từ ngày 1-1 sẽ trở tay thế nào?

Quy chế tuyển sinh: Chưa ban hành đã việt vị

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học.

TS Lê Viết Khuyến cho rằng, cách làm của Bộ GD&ĐT thiếu tính hệ thống, và điều này đã diễn ra nhiều năm trong giải quyết các vấn đề. Nói một cách hình ảnh, Bộ đang xây nhà từ nóc xuống thay vì từ móng lên. Dẫu biết rằng, tuyển sinh hai đợt là theo xu hướng của nhiều nước và phù hợp hình thức đào tạo tín chỉ của Việt Nam. Thế nhưng, trước khi các trường thông báo xét tuyển, Bộ nên công khai thông tin cho dư luận xã hội được biết.

Một điều nữa khiến nhiều người băn khoăn là, mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 kết thúc cách đây chừng ba tháng. Còn nhiều thí sinh có điểm trên ngưỡng quy định tối thiểu đầu vào của Bộ nhưng không muốn đăng ký vào các trường ĐH không có thương hiệu. Khi các trường thông báo đăng ký xét tuyển đợt một năm 2015, liệu có lường trước việc sẽ không có nhiều thí sinh mặn mà? Bởi rất có thể, những thí sinh kia đã lựa chọn đường đi khác cho mình: Ôn thi để đăng ký vào trường mình thích; đi học nghề; đi làm… Vậy thì sự chuẩn bị về nhân lực, vật lực cũng như trang thiết bị của các trường sẽ thành ra lãng phí. Có người còn cho rằng, với việc cho phép các trường được xét tuyển sinh đợt một từ nguồn thí sinh đã tốt nghiệp năm 2014 trở về trước, vô tình, Bộ khuyến khích “nhà nhà” đi học ĐH, trong khi hiện nay cả nước có hơn 174.000 người tốt nghiệp từ CĐ trở lên không tìm được việc làm. Rõ ràng, Bộ vẫn đang bộc lộ sự lúng túng trong năm đầu thực hiện kỳ thi chung quốc gia.

Theo Tạp chí điện tử Ngày nay, tin gốc: http://www.ngaynay.vn/Quy-che-tuyen-sinh-Chua-ban-hanh-da-viet-vi-p268390.html

Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy chế tuyển sinh: Chưa ban hành đã việt vị, Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20