Quản lý xây dựng - miền đất hứa đáng để sinh viên thử sức

Trong khoảng 50 năm tới, nhu cầu xây dựng các công trình cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, quản lý trong lĩnh vực xây dựng vẫn là một “miền đất hứa” dành cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt ..

Quản lý xây dựng – "miền đất hứa" đáng để sinh viên thử sức

Trong những năm gần đây, không thể phủ nhận sự phát triển nhanh chóng của hệ thống cơ sở hạ tầng đã dần thay đổi bộ mặt của các thành phố lớn trong cả nước, mang đến cho Việt Nam một diện mạo mới, năng động và hiện đại hơn mà vai trò lớn thuộc về đội ngũ ngành Quản lý xây dựng.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực trong ngành xây dựng vẫn là một hạn chế chưa đưa ngành phát triển đúng với tốc độ cần có. Số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề trong toàn ngành xây dựng nói chung chỉ chiếm 11,8%, số thợ bậc cao (bậc 6,7) chiếm khoảng 7% nhân lực ngành. Trong khi đó, số lượng kỹ sư quản lý xây dựng đạt trình độ đại học, cao đẳng không ít nhưng lại nặng về lý thuyết, ít thời gian thực hành, xa rời thực tế sử dụng. Mặt khác, trong khoảng 50 năm tới, nhu cầu xây dựng các công trình cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, quản lý trong lĩnh vực xây dựng vẫn là một “miền đất hứa” dành cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt và nhạy bén với thị trường.

 

Ngành quản lí xây dựng

Ngành quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình. Tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong lĩnh vực xây dựng như chuyên viên về quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý chất lượng... trong các sở, ban, ngành, doanh nghiệp; trợ lý về tài chính, tư vấn đầu tư về xây dựng trong các công ty tư vấn thiết kế, doanh nghiệp xây dựng, cơ quan kiểm toán; giám đốc dự án hay giám đốc các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Tùy vào từng vị trí khác nhau mà nhân viên ngành quản lý xây dựng nhận được từng mức lương phù hợp. Nhìn chung, khi làm việc trong các đơn vị quản lý, đơn vị tư vấn thiết kế hay đơn vị thi công…thì mức lương của kỹ sư quản lý dự án tương tự như mức lương của các cử nhân, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật khác. Qua thời gian tích lũy kinh nghiệm cộng với nền tảng kiến thức có sẵn, cơ hội tiến đến những vị trí, cấp bậc cao hơn như Giám đốc dự án hoặc tự mở doanh nghiệp xây dựng riêng sẽ đến và mức thu nhập khi đó có thể sẽ là điều khiến nhiều người phải mơ ước.

Xuất phát từ thực tế trên cùng với mong muốn định hướng, mang đến những cơ hội tốt nhất cho các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. HCM đã phối hợp với các bên đối tác quốc tế thực hiện chương trình liên kết đào tạo quốc tế ngành Quản lý Xây dựng. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật xây dựng, kinh tế xây dựng, lập dự toán công trình, hồ sơ mời thầu đồng thời được chỉ dẫn để đưa ra cách nhìn, đánh giá của một nhà kinh tế, nhà quản trị trong quản lý điều hành xây dựng. Ngoài ra, cùng với việc trang bị kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt và tác phong làm việc hiện đại, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội tham gia vào các dự án xây dựng trong nước cũng như ở nước ngoài.

Chương trình đào tạo quốc tế ngành Quản lý xây dựng được triển khai bởi Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (IEC), Trường ĐH Giao thông Vận tải Tp.HCM hiện đang xét tuyển sinh và sẽ khai giảng vào tháng 10/2013.

Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM - Trung Tâm Đào Tạo & Hợp Tác Quốc Tế (IEC)

Địa chỉ đào tạo ngành Quản lý xây dựng đáng tin cậy.

Để biết thêm thông tin về chương trình học, hãy đăng ký tham dự Ngày Hội Tư vấn Tuyển sinh: 25/08/2013 hoặc liên hệ trực tiếp Trung tâm IEC theo địa chỉ:

  • Lầu 2, Nhà C (C209), Số 2, Đường D3, P.25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
  • Tel: (08) 3898 2977 / (08) 3512 1931 (Gặp Ms. Uyên)
  • Hotline: 0948 166 230
  • Website: www.iec-ut.edu.vn / Email: iec@hcmutrans.edu.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quản lý xây dựng - miền đất hứa đáng để sinh viên thử sức,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Mã Ngành
cho em hỏi mã ngành quản lý xây dựng với mã trường GTVT Tp.HCM
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM