Quá nửa sinh viên tại Mỹ vay nợ ngân hàng để học đại học

Theo thống kê hiện nay có khoảng 40 triệu sinh viên Mỹ đang phải gồng mình gánh một món nợ khổng lồ có thể lên đến hơn 100.000 USD/người. Với mức thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường hiện nay có thể đến 50 tuổi họ vẫn chưa trả hết số nợ này.

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Hơn 50% sinh viên Mỹ nộp học phí vay nợ từ ngân hàng

Theo thống kê, để được học đại học ở Mỹ, trung bình một sinh viên phải trả 29.000 USD/năm. Không phải gia đình nào cũng kham được con số khổng lồ này và quá nửa học sinh tại Mỹ phải chọn giải pháp đi vay từ các ngân hàng.

Tính đến tháng 5 vừa qua, nợ sinh viên đã tăng đến mức kỷ lục 1,2 nghìn tỷ USD và chiếm 6,6% GDP của Mỹ. Tổng thống Obama đã ra chính sách giảm lãi suất vay nợ sinh viên tuy nhiên các chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, biện pháp này đã quá muộn và không hiệu quả để cứu vãn nguy cơ “bong bóng” nợ sinh viên.

Hiện nay có khoảng 40 triệu sinh viên Mỹ đang phải gồng mình gánh một món nợ khổng lồ có thể lên đến hơn 100.000 USD/người. Với mức thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường hiện nay có thể đến 50 tuổi họ vẫn chưa trả hết số nợ này.

Một sinh viên cho biết: “Lúc vay tiền tôi không nghĩ số nợ lại nhiều đến thế. Khi đi làm tôi mới thấy sợ vì với nền kinh tế trì trệ như hiện nay, không biết kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy để trả nợ”.

Hơn 50% sinh viên Mỹ nộp học phí vay nợ từ ngân hàng

Hơn 50% sinh viên Mỹ nộp học phí vay nợ từ ngân hàng

Một sinh viên khác chia sẻ: “Tôi nợ đến 64.000 USD tiền học. Một nửa số tiền đi làm tôi dành để trả nợ và đến giờ gia đình tôi vẫn chưa mua được một căn nhà”.

Để hỗ trợ sinh viên, Tổng thống Obama đã đưa ra chính sách, khi đi làm các sinh viên sẽ chỉ phải trích 10% thu nhập hàng tháng để trả tiền học còn nợ. Đồng thời, nếu sau 20 năm khoản nợ vẫn chưa được trả thì sinh viên sẽ được xóa nợ hoàn toàn.

“Chính sách mới này sẽ giúp cho hàng triệu sinh viên có cơ hội học đại học đồng thời kích thích các trường đại học phải thay đổi cấu trúc để giảm học phí cho sinh viên” – Tổng thống Obama nói.

Tuy nhiên, với tình trạng học phí Đại học tại Mỹ tăng đến 250% trong vòng 30 năm qua, chính sách của ông Obama khiến các chuyên gia hoài nghi vì các khoản vay nợ của sinh viên chỉ tăng chứ không giảm. Và vấn đề cốt lõi ở đây là: Tiền học phí cao ngất ngưởng vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Theo VTV, http://vtv.vn/kinh-te/qua-nua-sinh-vien-tai-my-vay-no-ngan-hang-de-hoc-dai-hoc/121243.vtv#sthash.oI8bvsSe.dpuf

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quá nửa sinh viên tại Mỹ vay nợ ngân hàng để học đại học, sinh viên, đại học mỹ, giáo dục quốc tế, học phí

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM