PTT Vũ Đức Đam: "Trong 4 môn thi, bắt buộc phải có ngoại ngữ"

PTT Vũ Đức Đam: "Trong 4 môn thi, bắt buộc phải có ngoại ngữ", Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chính sách làm sao đừng để thay đổi liên tục. Riêng kỳ thi, phải tương đối ổn định. Đặc biệt, trả lời PV Báo GĐ&XH về chủ trương bỏ môn ngoại ngữ là đi ngược lại chủ trương hội nhập...

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường.

Đồng loạt đề xuất giữ môn thi ngoại ngữ

Một hội nghị tập hợp tất cả các lãnh đạo Sở GD&ĐT trong cả nước, nhằm lấy ý kiến về đổi mới thi tốt nghiệp vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội vào ngày 13/2. Hầu hết các ý kiến đưa ra đều khẳng định: Nên thi tốt nghiệp 4 môn. Đặc biệt, nếu không thể để ngoại ngữ là môn thi chính thì nên đưa vào môn tự chọn, thay vì khuyến khích như dự thảo.

Trong các ý kiến đóng góp, hầu hết các lãnh đạo Sở GD&ĐT đồng tình giảm bớt môn thi tốt nghiệp THPT xuống còn 4 môn. Cụ thể, dự thảo thi tốt nghiệp THPT 4 môn (2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn) được đa số ý kiến đồng ý. Trong số 45 sở GD&ĐT được hỏi ý kiến, có 42 sở GD&ĐT đồng ý tổ chức thi 4 môn, có 2 sở GD&ĐT cho rằng vẫn nên thi 6 môn.

Về quy định mở rộng miễn thi cho học sinh có thành tích học tập rèn luyện tốt với tỷ lệ tối đa 20% để giảm được chi phí thi khoảng 20% của Bộ GD&ĐT, phần lớn đại biểu đã góp ý kiến Bộ GD&ĐT cần xem xét lại và cần có quy định cụ thể để xét miễn. Ông Nguyễn Tấn Thắng, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho rằng, nếu miễn thi 20% để tiến tới không thi tốt nghiệp nữa thì đồng tình.

Nhưng nếu miễn thi để gọn nhẹ thì không đồng ý vì 5 điểm. Trong 5 điểm này, ông Thắng cho rằng, nhiều tỉnh, tỉ lệ học sinh thi tốt nghiệp giảm dần mỗi năm. Chẳng hạn ở Quảng Nam, năm 2010, tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp gần 20.000 em nhưng năm 2011 đã giảm xuống còn 17.000 em.

Không cần miễn, chi phí cũng tự khắc giảm xuống.

Đặc biệt, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các trường khác nhau. Nếu ấn định con số “cứng” là 20% thì mất công bằng giữa trường đồng bằng và trường miền núi. Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho rằng, với thí sinh được miễn thi thì Bộ nên yêu cầu không được đăng kí thi. Nếu vẫn để chế độ “mở” cho đăng kí thi tốt nghiệp như hiện nay, sẽ dẫn đến tình trạng lộn xộn trong đăng kí và lên kết quả.

Giám đốc các Sở GD&ĐT Nam Định, Vĩnh Phúc… cũng đồng tình không nên miễn thi 20% vì lý do, trước đó chúng ta đã có diện miễn thi cho các em đoạt giải cao, các em có thành tích đặc biệt, giờ mở rộng diện miễn thi, nếu là để chuẩn bị bỏ kì thi này thì đồng tình nhưng nếu chỉ để giảm chi phí thì không giảm được bao nhiêu mà còn gây xáo trộn. Xem danh sách các môn thi tốt nghiệp 2014 tại đây.

Về môn ngoại ngữ, đa số đại biểu cho rằng, nếu không thể đưa vào môn thi chính thì nên để làm môn thi tự chọn. Đây cũng là một môn khoa học nên để nó công bằng với những môn khác. Ông Nguyễn Sĩ Thư, Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cho rằng, nếu tạm dừng môn thi ngoại ngữ trong 2 năm, chỉ giải quyết vấn đề trước mắt, còn về lâu dài thì không thể.

Còn ông Thắng phân tích: Ngoại ngữ đã là môn thi bắt buộc từ trước đến nay và đã ổn định. Trong 50 trường THPT ở Quảng Nam, chỉ có 2 trường xin thi môn thay thế môn tiếng Anh, chiếm 5%. Nếu đưa ngoại ngữ là môn khuyến khích thì không nhất quán với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Như vậy, một môn học đang phát triển mạnh mẽ, chưa nói là công cụ để tìm việc làm cho học sinh, đột ngột dừng lại là không hợp lý.

Cùng ý kiến này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho rằng, nên coi ngoại ngữ là môn tự chọn. Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT chỉ đạo quyết liệt môn ngoại ngữ, đào tạo phải tiến tới hội nhập vì thế không nên đưa môn ngoại ngữ làm môn khuyến khích.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chính sách làm sao đừng để thay đổi liên tục. Riêng kỳ thi, phải tương đối ổn định. Đặc biệt, trả lời PV Báo GĐ&XH về chủ trương bỏ môn ngoại ngữ là đi ngược lại chủ trương hội nhập, Phó Thủ tướng cho biết: “Trong 4 môn thi, bắt buộc phải có môn ngoại ngữ”.

Theo tác giả Lương Mỹ, báo Giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dong-loat-de-xuat-giu-mon-thi-ngoai-ngu-2014021411065123.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

PTT Vũ Đức Đam: "Trong 4 môn thi, bắt buộc phải có ngoại ngữ", tuyển sinh 2014, thông tin tuyển sinh, môn thi tốt nghiệp 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 7 bình luận)

Phải co ngoại ngữ trong kì thi TN
Hội nhập quốc tế mà bỏ ngoại ngư, giáo viên mệt mỏi , hoc sinh hoang mang !
()()
Ngoại ngữ
nên cho ngoại ngữ là môn tự chọn vì ngoại ngữ thì lên đại học bổ sung cũng dc,bây h thi ngoại ngữ thì chỉ mất thời gian ôn đối với các khối a b c
()()
Môn thi tốt nghiệp
Thật buồn cười khi xem những thông tin về việc thi TN THPT.Không biết tại sao Ngài BTGD đã cất công triệu tập
các vị lảnh đạo Sở GD-ĐT làm gì để rồi cuối cùng cũng tự quyết định mọi thứ.Làm như vậy có phải quá xem thường các vị ấy kg?
()()
Y kiến
Tốt nhất không nên đưa môn ngoại ngữ (NN) vào chương trình thi tốt nghiệp.Vì NN nó sẽ gắn liền từ các cấp học đến đại học và cả ngoài đời.Cho nên đưa NN vào là dư thừa.Giáo dục ta phải đào tạo NN chuyên sâu hơn trong các tiết học.Vì sao người Hàn Quốc, Nhật,singapo Trung Quốc, Thai Lan,... có khả năng giao tiếp tốt tiếng anh vì cách giáo dục rất tốt và chuyên sâu.chứ không phải thi tốt nghiệp để đối phó thành tích học tập.Nếu muốn thi thì hay mơ ước thi toefl,toeic... đó là những môn thật sự hiệu quả và chất lượng.Tôi cũng từng thi tiếng pháp, nhưng khi vào đại học thi hoc ngoại ngữ là tiếng anh, vậy là thi ngoại ngữ đối với tôi quá dư thừa.Ngoại ngữ hãy cho nó một chuyên đề trong khóa học, chứ đừng dùng nó để đánh giá thành tích học tập.
()()
Mệt mỏi
Thật sự mấy ngày qua không chỉ em mà tất cả các bạn đang là học sinh lớp 12 đều rất căng thẳng và mệt mỏi với những thay đổi của Bộ trong việc thi tốt nghiệp. Chúng em đang phải đối mặt với viễ quan trọng nhất là thi đại học nhưng tâm trạng cứ thấp thỏm lo âu với từng "rục rịch" của Bộ. Cầu mong các bác lãnh đạo ở trên nhanh chóng ra quyết định chính thức và đừng thay đổi tới lui nữa. Vì chúng em không phải là thần thánh mà có thể chịu được những cơn thấp thỏm như thế này.
()()
giữ môn ngoại ngữ lại
nghĩ sao mà đòi bỏ ngoại ngữ. đó là môn duy nhất sau này ra trường còn có thể dùng đc. Thời buổi này mà ko có tiếng anh thì dễ kiếm việc lắm à
()()
Ý kiến
vẫn giữ thi 4 môn nhưng môn ngoại ngữ là môn chính , không thì ngoại ngữ là môn tự chọn thì tốt nhất. Đây là ý kiến của em
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM