Phút chót, 22 sinh viên bị đình chỉ thi tốt nghiệp

Là trường hợp 22 sinh viên lớp dược liên thông ĐH (đào tạo liên kết giữa ĐH Y dược Thái Nguyên và ĐH Y dược Hải Phòng).

22 sinh viên lớp dược K10D vẫn tới điểm thi ở Trường ĐH Y dược Hải Phòng từ sớm 27-11 để tham dự kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa.

Họ cho rằng mới chỉ nghe thông báo miệng "đình chỉ thi", nửa ngày trước đó từ PGS.TS Trịnh Xuân Tráng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Nguyên, trưởng ban chỉ đạo điểm thi tốt nghiệp hệ liên thông, chương trình liên kết tại ĐH Y dược Hải Phòng.

Sai phạm đào tạo liên kết, 22 sinh viên bị đình chỉ thi

Một sinh viên thắc mắc với ông Trịnh Xuân Tráng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Nguyên (giữa), về việc bị tạm dừng thi tốt nghiệp - Ảnh: Đức Hiếu

Trước đó, tất cả sinh viên này đều có tên trong danh sách thi và được tham dự đầy đủ các buổi họp phổ biến quy chế thi từ phía nhà trường.

Khi đến điểm thi họ thấy mình đã bị gạch tên khỏi danh sách thi.

Dừng thi phút chót

Bức xúc với việc bị tạm dừng thi tốt nghiệp vào phút chót chỉ bằng thông báo miệng mà không có văn bản cụ thể, các sinh viên đã yêu cầu phải được dự thi bình thường nhưng cán bộ coi thi không cho vào và trên danh sách, tên những sinh viên này cũng đã bị gạch.

Khi buổi thi bắt đầu được khoảng 15 phút, một cán bộ trong hội đồng coi thi mới mang một bản photo quyết định tạm dừng thi do hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Nguyên ký ngày 26-11.

Theo nội dung của quyết định tạm dừng thi này, 22 sinh viên lớp liên thông ĐH dược khóa 10 - lớp 10D không được tham gia thi tốt nghiệp do đã giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh thi đầu vào từ năm 2010.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm trong quá trình thi tuyển đầu vào, ngày 20-11 Trường ĐH Thái Nguyên - cơ quan chủ quản của Trường ĐH Y dược Thái Nguyên - đã ra văn bản về việc xử lý vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào đạo lớp liên thông ĐH dược 10D.

Theo văn bản chỉ đạo, các sinh viên trên được phép dự thi tốt nghiệp nhưng bằng tốt nghiệp thì không được cấp khi chưa được sự đồng ý của ĐH Thái Nguyên.

Sai từ đầu vào

Năm 2010, ĐH Y dược Thái Nguyên liên kết với Trường ĐH Y dược Hải Phòng mở và tổ chức thi tuyển sinh lớp dược liên thông ĐH với hơn 60 sinh viên.

Tất cả học viên này đều đã học xong hệ trung cấp hoặc CĐ và đã đi làm việc được ba năm. Sau khi vào học được hai năm, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên rà soát lại hồ sơ và phát hiện có 29 trường hợp phải bổ sung giấy tờ cho hợp lệ như: hợp đồng lao động, đủ thâm niên công tác, giấy quyết định cử đi học...

Các sinh viên này về địa phương liên hệ với các doanh nghiệp để làm giấy xác nhận trước đó đã đi làm việc nộp nhà trường và tiếp tục được học.

“Lúc đó, chính các thầy phòng đào tạo hướng dẫn chúng tôi bổ sung giấy tờ cho hợp lệ về khu vực công tác, thiếu giấy tờ thì bổ sung. Nếu lúc đó phát hiện sai sót, tại sao nhà trường không áp dụng quy chế hoặc các hình thức kỷ luật mà lại hướng dẫn làm lại hồ sơ làm gì?” - sinh viên Phạm Thị Minh Hương thắc mắc.

Những sinh viên này cũng cho biết tháng 8-2014, phòng đào tạo của Trường ĐH Y dược Thái Nguyên thông báo về việc Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an Hải Phòng kiểm tra hồ sơ của 24 sinh viên trong lớp và phát hiện 22 hồ sơ không hợp lệ.

Theo đó, các sinh viên này có dấu hiệu giả mạo giấy tờ vì trước khi nhập học làm việc ở một nơi nhưng lại xin xác nhận của một đơn vị khác.Tuy nhiên từ đó đến nay, họ không nhận được công văn từ phía công an gửi sang hay quyết định kỷ luật từ phía nhà trường nên vẫn tiếp tục học và ôn thi bình thường.

Sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT - cho biết bộ đã nắm được thông tin vụ việc và đã yêu cầu ĐH Thái Nguyên cũng như ĐH Y dược Hải Phòng rà soát, báo cáo bằng văn bản cụ thể.

Ông Nguyễn Huy Bằng cho biết: “Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc này theo đúng pháp luật và trên tinh thần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người học. Bộ sẽ xử lý nghiêm cả những cá nhân, tổ chức, khoa, trường nếu có sai phạm và xử lý nghiêm cả trường hợp sinh viên không đủ tiêu chuẩn đầu vào dành cho hệ đào tạo liên thông”.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20141128/den-thi-tot-nghiep-moi-biet-bi-dinh-chi-thi/677379.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phút chót, 22 sinh viên bị đình chỉ thi tốt nghiệp, đào tạo liên kết, đình chi thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM