Phương án xét tuyển theo nhóm trường

Một số trường ĐH đã trình phương án xét tuyển theo nhóm trường sau khi lãnh đạo Bộ GD-ĐT có chủ trương cho phép lập nhóm xét tuyển.
Phương án xét tuyển theo nhóm trường

Theo các chuyên gia, xét tuyển theo nhóm trường là có lợi cho thí sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo GS Hà Huy Khoái và tiến sĩ Phan Huy Phú (đại diện Trường ĐH Thăng Long, Hà Nội), nếu như việc xét tuyển theo nhóm trường được hiện thực thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho thí sinh (TS) cũng như cho các trường. “Tránh ảo, giảm các trường hợp bất hợp lý, các trường tuyển được TS tốt hơn, tiết kiệm công sức và tiền bạc cho các trường và TS, rút ngắn thời gian xét tuyển và “nhóm xét tuyển” càng lớn thì các điểm ưu việt này càng rõ”, hai đại diện này nhận xét.

Có thể được đăng ký vào nhiều hơn 2 trường

Trong bản trình bày các kiến nghị đã được trao đổi với bộ phận thường trực Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ VN, nhóm nghiên cứu đưa ra 4 phương án tuyển sinh giả định.
Theo phương án 1, TS được đăng ký vào 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng (NV) và thứ tự ưu tiên các NV được xếp theo trường, nhưng nếu thực hiện thì việc tổ chức các nhóm trở nên vô nghĩa.
Phương án cho TS đăng ký vào 2 trường, mỗi trường 2 NV và thứ tự ưu tiên được xếp cho các NV cùng nhóm xét tuyển, không tách theo trường là khả thi và không mâu thuẫn gì với chủ trương Bộ đã công bố (2 trường, mỗi trường 2 NV).
Cũng có phương án cho TS đăng ký 4 NV vào nhiều nhất 2 nhóm xét tuyển (có thể 4 NV vào 4 trường cùng nhóm).
Cuối cùng là phương án cho 4 NV của TS phải thuộc cùng một nhóm xét tuyển và thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 4. Phương án này tránh triệt để hiện tượng “ảo” nhưng có khả năng sẽ bị dư luận phản đối vì khi đăng ký vào nhóm một trường, TS không được đăng ký vào trường thứ hai, như thế TS bị “mất quyền lợi”.

Mỗi khu vực chỉ nên có một nhóm

Theo các chuyên gia, tốt nhất là mỗi khu vực chỉ có một nhóm xét tuyển. “Nếu hiểu được vấn đề, TS sẽ muốn đăng ký NV vào “nhóm xét tuyển” nào có nhiều trường, vì vậy những trường đứng một mình sẽ bất lợi hơn những trường tham gia vào một nhóm nào đó. Và khi một nhóm xét tuyển càng có nhiều trường thì các trường đứng một mình càng bất lợi”, GS Hà Huy Khoái và tiến sĩ Phan Huy Phú chia sẻ.
Trong trường hợp có nhiều nhóm xét tuyển trong một khu vực thì cần phải cho phép một trường có thể tham gia vào nhiều nhóm, miễn là mỗi “mã xét tuyển” của trường chỉ được tham gia vào một nhóm. Ví dụ: ngành kế toán của trường A tham gia vào nhóm xét tuyển có Trường ĐH Kinh tế quốc dân, còn ngành điều dưỡng tham gia vào nhóm có Trường ĐH Y Hà Nội.
Bộ GD-ĐT cần có mẫu đăng ký NV phù hợp với quy định, dùng chung cho toàn quốc. Không thể để mỗi nhóm đưa ra mẫu đăng ký riêng. Trong đợt xét tuyển đầu, mỗi TS chỉ nộp một phiếu đăng ký xét tuyển và Bộ phải là nơi điều phối việc này.
Theo nhóm nghiên cứu, Bộ nên chủ trì việc lập các nhóm xét tuyển.


Đề nghị áp dụng từ năm 2016

Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ VN vừa có kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, trong đó là những góp ý cho các quy định về tổ chức thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ. Bản kiến nghị gồm 5 nội dung, trong đó đề nghị Bộ triển khai tuyển sinh theo nhóm ngay từ kỳ tuyển sinh 2016.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/phuong-an-xet-tuyen-theo-nhom-truong-677015.html


Cập nhật thêm thông tin tuyển sinh 2016, tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phương án xét tuyển theo nhóm trường, tuyển sinh 2016, xét tuyển theo nhóm, phương án xét tuyển, phương án tuyển sinh, đề án tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand