Phùng Hồ Hải, giáo sư trẻ nhất Việt Nam với nỗi niềm riêng

GS Hải chia sẻ: “Tôi cảm nhận được sức nặng của sự tin tưởng đó trên vai. Ở vị trí GS, tôi hiểu trách nhiệm của mình không chỉ thực hiện những nghiên cứu khoa học cho riêng bản thân mà còn ở việc hỗ trợ lớp trẻ, đào tạo kế cận, bổ sung cho cộng đồng Toán học Việt Nam...”.

Nỗi niềm của giáo sư trẻ nhất Việt Nam

“Điểm mới của công tác xét duyệt năm nay có tác dụng động viên cao đối với các nhà khoa học, giảng viên trẻ tuổi có nguyện vọng được cống hiến cho đất nước. Tôi biết, có nhiều nhà nhà khoa học, giảng viên rất xuất sắc và trẻ hơn tôi nhiều, nếu được tạo điều kiện, chắc chắn họ sẽ có nhiều đóng góp có giá trị cho khoa học Việt Nam”- GS Phùng Hồ Hải tâm sự.

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, giao su tre nhat, giao su viet nam, nu giao su, nu pho giao su tre nhat, pho giao su, nguyen khanh dieu hong, phung ho hai, vietnamnet

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS cho GS Phùng Hồ Hải.2012 là năm đầu tiên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước xét đặc cách các chức danh GS-PGS,GS cho những người đang làm việc trong nước.

PGS Phùng Hồng Hải (sinh năm 1970): Phó Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, Phó tổng biên tập tạp chí Acta Math Vietnamica, Phó viện trưởng Viện Toán học (từ tháng 7/2012) là người trẻ nhất Việt Nam được xét đặc cách chức danh GS.

Tại buổi lễ trao giấy chứng nhận chức danh GS-PGS sáng 24/12 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, GS Hải tâm sự mình phải cố gắng hơn nữa trong nghiên cứu khoa học.

GS Hải chia sẻ: “Tôi cảm nhận được sức nặng của sự tin tưởng đó trên vai. Ở vị trí GS, tôi hiểu trách nhiệm của mình không chỉ thực hiện những nghiên cứu khoa học cho riêng bản thân mà còn ở việc hỗ trợ lớp trẻ, đào tạo kế cận, bổ sung cho cộng đồng Toán học Việt Nam...”.

Trong “ngày đặc biệt của cuộc đời làm khoa học”, GS Hải cho hay: Việc xét duyệt năm nay có tác dụng động viên cao đối với các nhà khoa học, giảng viên trẻ tuổi có nguyện vọng được cống hiến cho đất nước.

GS Hải cho rằng: “Có nhiều nhà nhà khoa học, giảng viên rất xuất sắc và trẻ hơn tôi nhiều, nếu được tạo điều kiện, chắc chắn họ sẽ có nhiều đóng góp có giá trị cho khoa học Việt Nam”.

Bản thân vị GS trẻ mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của nhà nước, sự quan tâm cần được thể hiện qua việc xây dựng một cơ chế quản lý, cơ chế tài chính phù hợp với hoạt động NCKH, hoạt động giảng dạy và đào tạo.

Theo GS: “Các nhà khoa học luôn mong muốn một cơ chế quản lý gọn nhẹ, công khai nhằm tạo ra những cạnh tranh lành mạnh, tránh đầu tư không hiệu quả, thất thoát. Như thế, các nhà giáo, các nhà khoa học tâm huyết mới có cơ hội có những đóng góp thực sự cho đất nước”.

GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết: “Tuy có thể làm việc và sống ở nước ngoài với chế độ đãi ngộ, lương bổng cao, nhưng PGS Phùng Hồ Hải vẫn quyết tâm làm việc và sống tại Việt Nam. Vì vậy, dù chưa đủ một số tiêu chuẩn bổ nhiệm giáo sư nhưng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, các nhà khoa học vẫn đánh giá rất cao”.

Tiếp bước bố mẹ, GS Hải với nhiều đóng góp cho ngành toán học nước nhà đã trở thành GS trẻ nhất của VN. Bố ông là GS.TS.Phùng Hồ, nhà Vật lý, nguyên là CBGD Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Mẹ GS là PGS.TSKH.Kiều Thị Xin, nguyên là CBGD Khoa Khí tượng – Thủy văn và Hải dương học Trường ĐHKHTN (ĐHQGHN).

Theo GS.TSKH Trần Văn Nhung: hiện nay, cả nước có khoảng 30 gia đình, bố hoặc mẹ cùng với con cùng là GS, vợ cùng với chồng đều là GS.

Giờ đây, GS Phùng Hồ Hải đã hợp tác chặt chẽ với GS.Ngô Bảo Châu (Giải thưởng Fields cao quý nhất trong Toán học năm 2010) và GS.Lê Tuấn Hoa (Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam) trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển Viện Toán học cao cấp và hoạt động của Hội Toán học VN, Hội toán học Asean và Hội Toán học thế giới.

Thành tích tiêu biểu của GS Phùng Hồng Hải

GS Phùng Hồ Hải có nhiều công trình được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế danh tiếng trên thế giới, có thành tích khoa học xuất sắc. Ông được mời làm việc tại các Viện Nghiên cứu Toán - Lý lớn như: Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ở Trieste (Italia), Viện Max Planck về toán ở Bonn (Đức), Viện Nghiên cứu các khoa học về toán tại Berkeley (Mỹ).

Ông Hải từng được nhận giải thưởng Baedeker dành cho luận án tiến sĩ khoa học xuất sắc nhất của Đức năm 2005, Giải thưởng Von Kaven của Quỹ DFG (Đức) năm 2006, Học bổng Heisenberg các năm 2005-2010, được Viện Hàn lâm khoa học thế giới thứ ba (TWAS) bầu làm Viện sĩ trẻ, đại diện cho khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2009-2013.

PGS Hải từng giảng dạy một số năm tại ĐH Essen (Đức), nhưng chủ yếu dành thời gian giảng dạy tại Viện Toán học và nhiều trường đại học khác tại Việt Nam. Ông là Phó Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, Phó tổng biên tập tạp chí Acta Math Vietnamica, Phó viện trưởng Viện Toán học (từ tháng 7/2012).

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Bộ giáo dục: Cấm tất cả các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, không phân biệt trường công hay tư, tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
QUY CHẾ THI THPT QUỐC GIA & TUYỂN SINH 2015HOT - QUY CHẾ THI THPT QUỐC GIA & TUYỂN SINH 2015
Hội thảo du học Thụy Sĩ trường IMI ở HN & HCMHOT - Hội thảo du học Thụy Sĩ trường IMI ở HN & HCM
Hội thảo Đại học công lập Úc tại SingaporeHOT - Hội thảo Đại học công lập Úc tại Singapore
Gói hỗ trợ du học toàn diện lên tới 100 triệu tại Triển lãm du học quốc tế 2015HOT - Gói hỗ trợ du học toàn diện lên tới 100 triệu tại Triển lãm du học quốc tế 2015
Triển lãm du học Anh Quốc - UK Education Roadshow IVHOT - Triển lãm du học Anh Quốc - UK Education Roadshow IV
Chính sách Visa và học bổng du học Úc 2015HOT - Chính sách Visa và học bổng du học Úc 2015
Học bổng du học Singapore năm 2015HOT - Học bổng du học Singapore năm 2015
Phỏng vấn học bổng trường trung học nội trú Lake Mary, Orlando, Floria, MỹHOT - Phỏng vấn học bổng trường trung học nội trú Lake Mary, Orlando, Floria, Mỹ
Du học Canada 2015 với chất lượng giáo dục vượt trội, chi phí thấp, cơ hội việc làm và thực tập có trả lươngHOT -  Du học Canada 2015 với chất lượng giáo dục vượt trội, chi phí thấp, cơ hội việc làm và thực tập có trả lương