Phó Thủ tướng: Bằng mọi giá phải nâng cao chất lượng "đầu ra" của GD ĐH

Chiều nay (24/3), tại TP Huế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tập thể cán bộ, giảng viên ĐH Huế.
Phó Thủ tướng: Bằng mọi giá phải nâng cao chất lượng "đầu ra" của GD ĐH

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với tập thể cán bộ, giảng viên ĐH Huế chiều 24/3Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với tập thể cán bộ, giảng viên ĐH Huế chiều 24/3
Chiều nay (24/3), tại TP Huế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tập thể cán bộ, giảng viên ĐH Huế. 

Phấn đấu đưa ĐH Huế thành Đại học quốc gia

PGS.TS Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Đại học Huế - báo cáo Phó Thủ tướng một số kết quả nổi bật của Đại học Huế trong thời gian qua.

Đồng thời, ĐH Huế kiến nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo cho phép bổ sung ĐH Huế vào quy hoạch các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010-2020 để tạo điều kiện phát triển ĐH Huế thành Đại học quốc gia.

Ngoài ra, ĐH Huế được Bộ GD&ĐT phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn II (2014 - 2018) và hiện nay đã hoàn thành các thủ tục để tiếp nhận đầu tư theo quy định, đề nghị Chính phủ quan tâm để ĐH Huế được đầu tư sớm bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới. 

Cùng đó, ĐH Huế kiến nghị Phó Thủ tướng làm việc với Bộ ngành nghiên cứu cơ chế tài chính cho 3 đại học vùng. 

Trong thời gian qua, để duy trì các hoạt động chung của đại học và đối ứng nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung, các đại học vùng đã điều tiết nguồn học phí từ các trường đại học thành viên ( theo quy định của Bộ GD& ĐT, các dự án đầu tư, các đại học vùng đối ứng 30% bằng nguồn vốn tự cân đối). 

Tuy nhiên, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thực hiện nghị định 43/2006-NĐ-CP đã kiến nghị ĐH Huế và các trường ĐH vùng không được điều tiết nguồn học phí các trường đại học thành viên. Đây là một vấn đề bất cập, khó khăn cho điều hành chung của ĐH Huế và các đại học vùng.

Bên cạnh đó, ĐH Huế được Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ GD&ĐT đề nghị đưa vào quy hoạch xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia. Sau khi khảo sát thực tế, tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ GD&ĐT, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

ĐH Huế đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm tạo điều kiện để đội ngũ giảng viên, cán bộ trong lĩnh vực công nghệ sinh học của các trường ĐH Nông Lâm, Đại học Y Dược, ĐH Khoa Học, ĐH Sư Phạm, Trung tâm ươm tạo và chuyển giao công nghệ, Viện Công nghệ sinh học sớm chuyển giao công nghệ để các đơn vị này có điều kiện phát huy tiềm lực, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đông đảo cán bộ, giảng viên ĐH Huế lắng nghe phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phải nâng cao chất lượng đầu ra của giáo dục đại học

Vui mừng với những thành tựu đạt được của Đại học Huế sau hơn 20 năm: tiếp thu các kiến nghị của lãnh đạo Đại học Huế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Đại học Huế cần chú trọng đào tạo theo yêu cầu, nâng cao chất lượng đầu ra của giáo dục, không đặt nặng mục tiêu đầu vào.

Phó Thủ tướng trao đổi: Một nhiệm vụ hết sức bức xúc trong xã hội và cũng mang tính trách nhiệm của Ngành trước dân tộc, đó là bằng mọi giá phải nâng cao chất lượng đầu ra của giáo dục đại học. Làm sao kỹ sư ra kỹ sư, cử nhân ra cử nhân, không đặt nặng vào vấn đề đầu vào tuyển sinh là bao nhiêu học sinh để đánh giá đại học đó uy tín hay không hay... 

Phó Thủ tướng đưa ví dụ cụ thể. Đó là có những doanh nghiệp đầu tư lập hồ sơ rất hồ hởi vì hiểu được Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi, họ lập dự án muốn lấy 1.500 kỹ sư trong vòng 3 năm nhưng sau khi vào, tìm gần một năm trời chỉ tuyển có được mấy chục thôi. Và doanh nghiệp đó đành lặng lẽ rút dự án đi, không dám đầu tư. 

Cho nên những giải pháp gì giúp có được nguồn nhân lực giỏi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cần tập trung bàn thật kỹ. Khoảng cách nguồn nhân lực đầu ra của ta hiện nay thấp hơn so với thế giới, chính bởi vậy, giải quyết bài toán này là việc sống còn. 

"Ở Việt Nam chúng ta hay nói một vế là thừa thầy thiếu thợ. Ý của tôi là chúng ta đang vừa thiếu cả thợ, thiếu cả thầy" - Phó Thủ tướng thẳng thắn trao đổi.

Liên quan đến việc việc đề xuất của ĐH Huế trở thành Đại học quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rõ: “Bây giờ có gọi ĐH quốc gia hay không thì ĐH Huế vẫn là ĐH quốc gia. Những tấm bằng kỹ sư, tấm bằng cử nhân, Tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp từ ĐH Huế ra đều ngang tầm ĐH quốc gia. 

Chúng ta đừng quá câu nệ, các đồng chí có trách nhiệm rất lớn đối với 14 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên một vùng đất còn rất nhiều khó khăn. ĐH Huế tham gia đào tạo không chỉ thạc sĩ, tiến sĩ, cử nhân mà tới đây tôi đề nghị với Bộ GD&ĐT còn nghiên cứu đào tạo các hình thức chuyên tu. 

Các trường yêu cầu tự chủ. Điều quan trọng tự chủ là về chuyên môn, tự chủ toàn bộ về bộ máy nhân sự. Nếu tự chủ được cái này thì có khác gì ĐH Quốc gia Hà Nội”. Phó Thủ tướng khẳng định. 

Để tiến tới việc tự chủ của từng trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các trường ngay bây giờ phải nâng cao chất lượng giáo dục. Về vấn đề tài chính sớm tìm cách tháo gỡ không được gò bó với các trường thành viên trực thuộc. ĐH Huế sớm phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ Tài Chính để tìm hướng giải quyết.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phó Thủ tướng: Bằng mọi giá phải nâng cao chất lượng "đầu ra" của GD ĐH,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM