Phổ điểm trung bình của kỳ thi tốt nghiệp 2015: 5 đến 7 điểm

Cụm thi do Trường ĐH Kinh tế quốc dân chủ trì đã có thí sinh đạt điểm 10 môn toán, song điểm 10 này mới chỉ là điểm xác nhận của vòng chấm đầu tiên. Tương tự như trường Thủy Lợi, điểm thi phổ biến hai môn văn và toán tại cụm thi của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tập trung từ 5-7 điểm, có thi sinh đạt điểm toán cao nhất là 9 điểm trong khi môn văn cao nhất là 8,5.

Trong ngày đầu chính thức chấm thi, một số lãnh đạo các trường đại học cho hay, điểm thi chung phổ biến giao động từ 5-7 điểm. Nếu mức điểm vẫn duy trì cho đến cuối vòng chấm thi thì sẽ khiến công tác xét tuyển ĐH, CĐ gặp khó khăn hơn. Trong khi đó, các giáo viên nhận xét rằng đề thi nằm trong chương trình cơ bản, không đánh đố và phân hóa tốt.

Ông Trịnh Minh Thụ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho hay, tại cụm thi của trường có gần 16.000 thí sinh dự thi, nhiều gấp đôi so với mọi năm, nên công tác chuẩn bị chấm thi được thực hiện khẩn trương ngay lúc kỳ thi đang diễn ra. Vòng chấm thi đầu tiên được chính thức bắt đầu từ ngày 5-7 với hai môn ngữ văn và toán trong khi các môn trắc nghiệm cũng bắt đầu chấm. Ngày 7-7 sẽ chấm tất cả các môn còn lại.  Ông nhấn mạnh rằng, đề thi năm nay đã “tạo điều kiện cho thí sinh làm bài tốt hơn”, barem chấm điểm cũng “mở” hơn. Tuy nhiên, trong vòng chấm thi chính thức đầu tiên không có nhiều điểm cao và điểm dưới trung bình. Hai môn ngữ văn, toán phổ điểm tập trung từ 5-7 điểm.

5 đến 7 điểm là phổ điểm trung bình của kỳ thi tốt nghiệp 2015

5 đến 7 điểm là phổ điểm trung bình của kỳ thi tốt nghiệp 2015

Trong khi cụm thi do Trường ĐH Kinh tế quốc dân chủ trì đã có thí sinh đạt điểm 10 môn toán, song điểm 10 này mới chỉ là điểm xác nhận của vòng chấm đầu tiên. Tương tự như trường Thủy Lợi, điểm thi phổ biến hai môn văn và toán tại cụm thi của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tập trung từ 5-7 điểm, có thi sinh đạt điểm toán cao nhất là 9 điểm trong khi môn văn cao nhất là 8,5. Trong khi phần tự luận môn Tiếng Anh nhiều thí sinh không làm được bài. Ông Kiều Xuân Thực- trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội- cho biết phần thi tự luận có ý nghĩa phân hóa thí sinh nên kết quả chấm thi ban đầu cho thấy nhiều thí sinh đạt điểm 0 ở phần thi tự luận trong khi điểm tối đa của phần này là 2 điểm.

Mỗi bài thi sẽ trải qua 10 bước chấm thi, kiểm dò mới ra được điểm cuối cùng, nhưng qua chấm vòng một thấy đại đa số phổ điểm của học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia là 5-7 điểm. Số điểm này đủ điểm đỗ tốt nghiệp nhưng sẽ khó khăn trong công tác xét tuyển CĐ, ĐH. Trong khi đó, thầy giáo Nguyễn Duy Hiếu, giáo viên môn toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - TP HCM, cho rằng với đề thi toán không khó, thí sinh dễ dàng đạt 7 điểm ở 7 câu đầu tiên, 3 câu sau khó nhưng không khó bằng đề thi ĐH năm ngoái. Năm nay, kết quả điểm thi môn toán sẽ phù hợp để xét tốt nghiệp nhưng sẽ khó khăn cho các trường ĐH top đầu muốn dùng kết quả đó xét tuyển.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT vừa quyết định sẽ “tặng” cho tất cả thí sinh dự thi môn Vật lý 0,2 điểm vì “các dữ kiện của câu hỏi thi này đúng về mặt Toán học mà chưa đủ ý nghĩa Vật lí”. GS Hà Huy Bằng thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH quốc gia Hà Nội) khẳng định câu hỏi số 43 trong mã đề 138 môn thi vật lý là sai vì số liệu không chính xác, dẫn đến không thể xảy ra hiện tượng có trong đề bài. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 quyết định giữ nguyên đáp án và hướng dẫn chấm môn Vật lí, điểm tối đa toàn bài thi vẫn là 10 điểm. Câu 44 mã đề thi 274, câu 50 mã đề thi 426, câu 43 mã đề thi 935, 43 mã đề thi 138, câu 41 mã đề thi 841, câu 43 mã đề thi 682, tất cả các thí sinh đều được 0,2 điểm, thang điểm các câu còn lại không thay đổi.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Trước ngày 20/7, các cụm thi phải công bố kết quả thi THPT quốc gia ở cả 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. (Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ thì lấy điểm môn thay thế đã được giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý trước đó). Sau đó thí sinh phải cộng điểm trung bình lớp 12 và chia đôi, rồi cộng điểm với ưu tiên.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp cụ thể như sau:

tot-nghiep-2015-5253-1424953350.jpg

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Một nét mới năm 2015 là bằng tốt nghiệp sẽ không có loại Giỏi, Khá, Trung bình... mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

Sau khi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, giám đốc Sở Giáo dục công bố kết quả công nhận tốt nghiệp và thông báo cho các trường phổ thông để niêm yết danh sách tốt nghiệp, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh. Giấy chứng nhận do Hiệu trưởng trường phổ thông ký và có giá trị đến khi được cấp Bằng tốt nghiệp THPT chính thức.

Tin gốc: http://songmoi.vn/xa-hoi-giao-duc/pho-diem-trong-ky-thi-thpt-tu-5-7-diem-de-tot-nghiep-kho-vao-dh-top-dau

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phổ điểm trung bình của kỳ thi tốt nghiệp 2015: 5 đến 7 điểm,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM