Phát hiện thí sinh thi thuê vào ĐH Phòng cháy chữa cháy

Bị hỏi về thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh này trả lời nhiều câu không khớp. Lãnh đạo hội đồng tiếp tục kiểm tra dấu hiệu nhận biết trên chứng minh thư nhân dân thì thấy không giống

 

Sự kiện: Điểm thi đại học 2013, Diem thi dai hoc, điểm thi 2013

Ở môn thi cuối cùng, giám thị ở điểm thi ĐH Phòng cháy Chữa cháy nghi ngờ một thí sinh không giống với ảnh trong thẻ dự thi. Nhà trường kiểm tra và sĩ tử này thừa nhận là người thi hộ.

>> Nhận 50 triệu đồng để thi hộ vào học viên An Ninh

>>Tạm giữ người thi hộ vào học viện An ninh

Phát hiện thêm trường hợp thi thuê

Sau khi HV An ninh Nhân dân phát hiện một trường hợp thi hộ, Ban chỉ đạo tuyển sinh công an trung ương đã chỉ đạo các trường đại học, học viện tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh ĐH Phòng cháy Chữa cháy trực tiếp đến các điểm thi nhắc nhở thí sinh về quy chế, yêu cầu giám thị tăng cường hơn nữa trách nhiệm, kịp thời phát hiện tiêu cực, sự cố.

Trao đổi với VnExpress, đại tá, Hiệu phó phụ trách tuyển sinh Đinh Ngọc Tuấn cho biết, ở môn thi cuối vào sáng 5/7, Hội đồng tuyển sinh nhận được báo cáo của giám thị nghi ngờ một trường hợp thi hộ. Ông đề nghị giám thị cứ cho thí sinh làm bài thi, cuối buổi đưa em này về hội đồng để xác minh.

đáp án đề thi đại học


Bị hỏi về thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh này trả lời nhiều câu không khớp. Lãnh đạo hội đồng tiếp tục kiểm tra dấu hiệu nhận biết trên chứng minh thư nhân dân thì thấy không giống. Thí sinh này sau đó phải thừa nhận được thuê thi hộ. ĐH Phòng cháy Chữa cháy báo cáo sự việc với lãnh đạo cấp trên và mời công an quận vào làm việc.

Trường giao em này và tang vật cho Công an quận Thanh Xuân xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là lần đầu tiên ĐH Phòng cháy Chữa cháy có trường hợp thí sinh nhờ người thi hộ. Trước kỳ thi, giám thị được tập huấn và phổ biến rất kỹ về quy chế và các hình thức gian lận mà thí sinh có thể vi phạm.

"Hiện nay ảnh chụp được photoshop nhiều nên đôi khi không giống người thật bên ngoài. Hơn nữa, chọn người thi hộ thì người ta cũng mất nhiều công sức để tìm người có nét tương đồng trên gương mặt", thầy hiệu phó Tuấn nói.

Ông cho biết, năm nay hồ sơ đăng ký dự thi vào trường tăng đột biến với hơn 5.600 bộ. Phía Bắc có hơn 3.300, phía Nam gần 2.300 nhưng chỉ tiêu chỉ có 300. Hệ dân sự có 50 chỉ tiêu thì có 258 em đăng ký.

"Nhà trường đặt chất lượng lên hàng đầu, luôn cổ vũ các em vào phục vụ lực lượng công an. Nếu như dùng thủ đoạn, bằng mọi cách để vào thì trường không hoan nghênh", hiệu phó Tuấn khẳng định.

Cũng do tập huấn kỹ về các thiết bị gian lận công nghệ cao, ngay buổi sáng đầu tiên, giám thị của ĐH Phòng cháy Chữa cháy đã phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị truyền phát tin dán bên trong áo. Thiết bị chỉ có chức năng nghe, gọi nhằm phục vụ việc làm bài thi. Em này đã bị lập biên bản đình chỉ thi, niêm phong tang vật.

Trong buổi thi môn Toán vào sáng 4/7, một thí sinh thi vào HV An ninh Nhân dân bị phát hiện là người thi hộ. Em này khai được thuê với giá 50 triệu đồng.

Thượng tá Vũ Minh Chính, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP Hà Nội cho biết, các trường hợp thi hộ thường xảy ra ở trường công an, quân đội vì những trường này học không mất tiền, tốt nghiệp lại được sắp xếp công việc ngay.

"Sơ tuyển ban đầu là người thật, nhưng đi thi lại không phải thí sinh đã đăng ký", thượng tá Chính nói.

Theo Quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, những thí sinh nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh trong hai năm tiếp theo, hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Hoàng Thùy, Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phát hiện thí sinh thi thuê vào ĐH Phòng cháy chữa cháy, thi thuê, thi hộ, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM