Phân khúc câu hỏi trong đề thi Toán THPT Quốc gia

Với phương hướng ra đề thi môn Toán trong kì thi THPT quốc gia như hiện nay, việc học sinh giành được 5-7 điểm khá dễ dàng. Lời khuyên của thầy Nguyễn Đức Thọ - Giáo viên Trường THPT Bình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) giúp thí sinh nắm rõ các phân khúc câu hỏi trong đề thi, từ đó có định hướng tốt hơn khi làm bài.

Phân khúc câu hỏi trong đề thi Toán THPT quốc gia

Phân khúc câu hỏi trong đề thi Toán THPT Quốc gia

Đề thi môn Toán THPT quốc gia được chia rõ ràng thành 3 phân khúc: Loại câu hỏi dễ, cơ bản và quen thuộc; loại câu hỏi cũng quen thuộc, nhưng đòi hỏi phải biến đổi, tính toán; loại câu hỏi khó,có mức độ tư duy và tích hợp nhiều kiến thức.

Khi ôn tập và làm bài thi, học sinh phải phân loại được 3 loại câu hỏi này; đặc biệt là loại 1 và loại 2, cả về phương pháp, cách trình bày bài toán. Khi làm bài thi, học sinh làm câu dễ trước, làm đến đâu chắc đến đấy. Bí quyết đạt điểm cao là làm đúng các câu làm được, chứ không phải làm được nhiều câu khó.

Phân khúc câu hỏi dễ, cơ bản và quen thuộc

Phân khúc câu hỏi dễ, cơ bản và quen thuộc (4 - 5 điểm) gồm các kiến thức: Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị hàm số; bài toán phụ khảo sát hàm số: bài toán tiếp tuyến, tương giao, cực trị; phương trình, bất phương trình Loogarit, mũ;

Giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số trên một đoạn; số phức; nhị thức Niuton, xác suất; tích phân; hình học giải tích trong không gian; lượng giác.

Học sinh yếu, trung bình nên tập trung ôn thi môn Toán kĩ, cẩn thận các kiến thức, kĩ năng trong phần này trước khi nghĩ đến những phần kiến thức khác.

Phân khúc dễ này chỉ cần ghi nhớ công thức, các dạng bài tập cơ bản là có thể lấy điểm tối đa. Chú ý giành từng điểm trong mỗi bài, dù 0,25 điểm cũng không được bỏ.

Ví dụ, nếu bài xác suất học sinh không làm được trọn vẹn, có thể tính số phần tử không gian mẫu để lấy 0,25 điểm…

Phân khúc câu hỏi quen thuộc nhưng đòi hỏi biến đổi, tính toán

Phân khúc này gồm các kiến thức: Bài toán phụ khảo sát hàm số liên quan đến kiến thức hình phẳng, viet…;

Phương trình lượng giác đòi hỏi biến đổi phức tạp; phương trình, bất phương trình vô tỷ; hình không gian; hình học trong mặt phẳng.

Phân khúc câu hỏi này dành cho những học sinh khá, biết biến đổi, tổng hợp kiến thức và khả năng tư duy tương đối. Các em phải ôn tập kĩ công thức, phương pháp và phải luyện tập nhiều bài tập.

Phân khúc câu hỏi khó

Phân khúc này gồm các kiến thức: Giải hệ phương trình; tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất; chứng minh bất đẳng thức.

Đây là dạng câu hỏi 9, 10 điểm, đòi hỏi tư duy, tổng hợp kiến thức và sự rèn luyện cao.

Với quan điểm ra đề thi như hiện nay, câu tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất và chứng minh bất đẳng thức, học sinh cần nắm vững 2 bất đẳng thức cơ bản (Cô-si và Bunhuacopski) cùng với phương pháp hàm số.

Kỹ năng làm bài thi

Khi vào phòng thi, nếu muốn đạt điểm cao học sinh phải hoạch định cho mình chiến lược làm bài, câu dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu chắc đến đó, theo phương châm chắc – đúng – đủ.

Có ý thức kiểm tra từng bước biến đổi. Làm xong một bài, dành khoảng 2 phút xem lại bài đó, nhất định phải có bước này, đừng đợi làm xong hết mới kiểm tra.

Phân định từng phần, định hướng cách làm rõ ràng. Ghi đáp số, kết luận đầy đủ cuối mỗi bài.

Nếu học sinh đã có hướng làm thì không cần nháp, làm thẳng vào bài thi, lỡ sai thì gách chéo phần sai. Lưu ý không nên dùng bút chì vẽ đồ thị hàm số và khối đa diện.

Học sinh không được đầu tư quá nhiều thời gian vào một bài, nếu suy nghĩ và nháp quá 15 phút nên chuyển bài khác.

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/phan-khuc-cau-hoi-trong-de-thi-toan-thpt-quoc-gia-1781966-v.html


Cập nhật các thông tin tuyen sinh, tuyen sinh 2016, diem thi tot nghiep 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phân khúc câu hỏi trong đề thi Toán THPT Quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia 2016, đề thi môn Toán THPT quốc gia, cấu trúc đề thi, phân khúc câu hỏi, ôn thi môn Toán, chiến lược làm bài thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM