Phân cấp cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch triển khai công tác phục vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của Bộ GD-ĐT, bắt đầu từ 25-4 đến 7-5 là thời gian học sinh lớp 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên cả nước khai và nộp phiếu đăng ký dự thi tại trường..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa đề nghị các tỉnh thành phố cùng ban ngành liên quan trên cả nước phối hợp với ngành giáo dục triển khai những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trên tinh thần phân cấp quản lý cho các địa phương.

Sau ngày 7-5 thí sinh không được đổi môn thi tự chọn

Với chủ trương điều chỉnh cơ bản công tác tổ chức thi  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT  Nguyễn Vinh Hiển cho biết, để nâng cao chất lượng của các kỳ thi năm 2014, Bộ GD-ĐT đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, tăng cường chỉ đạo Sở GD-ĐT, Cục Nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, phối hợp với ngành giáo dục tổ chức kỳ thi quan trọng này. Theo đó, Bộ GD-ĐT tiếp tục phân cấp quản lý, chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương với mục tiêu một kỳ thi nghiêm túc, khách quan và thuận lợi cho người dự thi.

Để làm được việc này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh việc tổ chức tốt việc đăng ký dự thi để tất cả các đối tượng đều được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo kế hoạch triển khai công tác phục vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của Bộ GD-ĐT, bắt đầu từ 25-4 đến 7-5 là thời gian học sinh lớp 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên cả nước khai và nộp phiếu đăng ký dự thi tại trường. Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà trường sau khi tổng hợp phiếu đăng ký dự thi của học sinh phải in danh sách đăng ký dự thi theo lớp và giao cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận, tránh những sai sót về đăng ký môn thi.

Triển khai công tác tổ chức thi tốt nghiệp 2014 từng địa phương

Triển khai công tác tổ chức thi tốt nghiệp 2014 từng địa phương

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh dự thi năm nay về những điều chỉnh thông tin trong phiếu đăng ký dự thi năm nay. Theo đó, thí sinh cần lưu ý và cân nhắc kỹ khi đăng ký 2 môn thi tự chọn. Sau khi hết hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn.

Không được để sai sót hồ sơ

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, chậm nhất ngày 10-5, các trường phổ thông phải hoàn thành các công việc liên quan đến hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh, xem xét điều kiện dự thi của từng học sinh. Về việc này, Hà Nội đã sớm có hướng dẫn cụ thể tới các trường THPT dựa trên những kinh nghiệm của kỳ thi năm 2013.

Ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, khâu kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh năm trước cũng còn nhiều sai sót, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, gây vất vả cho nhiều khâu.

Tại một số trường, do cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ thay đổi liên tục, lại có người thiếu ý thức, ít kinh nghiệm nên để xảy ra nhầm lẫn về thông tin cá nhân học sinh, thiếu bằng tốt nghiệp THCS, bỏ quên chế độ ưu tiên của học sinh, điểm tổng kết của học sinh ở sổ điểm và học bạ chưa khớp... Quá trình kiểm tra của Sở GD-ĐT trước ngày thi còn phát hiện có trường hợp học sinh chưa trúng tuyển vào lớp 10 vẫn được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. “Điều này cho thấy khâu tự kiểm tra và tổ chức kiểm tra chéo giữa các trường chưa phải nơi nào cũng thực hiện tốt” – ông Bùi Quang Thái chỉ rõ.

Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, so với năm ngoái, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn, bao gồm cả điểm thi và điểm trung bình cả năm lớp 12. Ông Đoàn Hoài Vĩnh chỉ đạo, các nhà trường phải nghiêm túc thực hiện đúng quy định trong việc đánh giá, xếp loại học sinh, tránh “bệnh” thành tích mà cố tình sửa chữa, bổ sung điểm, tạo điều kiện cho học sinh có điểm tổng kết cao có cơ hội đỗ tốt nghiệp. Nếu các nhà trường lơi lỏng khâu này sẽ khiến cho kết quả xếp loại tốt nghiệp của học sinh không thực chất, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của toàn ngành.

Bộ GD-ĐT kiến nghị các địa phương tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, giải pháp thực tế và khả thi, tích cực chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, cháy nổ,…để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Đồng thời thực hiện hướng dẫn của Bộ về việc tích cực phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm Quy chế thi của các tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi.

Theo tác giả Duy anh, An ninh thủ đô

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phân cấp cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi tốt nghiệp THPT 2014, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand