Phá giá chấm thi

Phí chấm thi đại học tại các trường đại học HCM cho mỗi bài thi tăng đột biến, sẽ khiến các trường khác lo thuê người chấm thi đại học khó khăn hơn.

>> Giáo dục, điểm thi đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Phí chấm thi đại học 20.000 đồng/bài

Thông tin một trường đại học công lập trên địa bàn TP.HCM thuê giáo viên chấm thi môn toán với mức 20.000 đồng/bài khiến nhiều trường khác “choáng” và lo ngại. Bởi mức “sàn” các trường trả cho giám khảo môn toán lâu nay ở mức 12.000-13.000 đồng/bài cho hai lượt chấm.

Việc nâng giá để hút giám khảo chấm thi sẽ khiến các trường khác thuê người chấm thi khó khăn hơn. Thậm chí sẽ ảnh hưởng đến thời gian công bố điểm thi trước ngày 1-8 theo quy định của Bộ GD-ĐT” - trưởng phòng đào tạo một trường đại học công lập quan ngại. Vị này cũng cho biết mức giá trung bình hằng năm trường trả cho giám khảo chấm thi môn toán là 12.000 đồng/bài thi.

điểm thi đại học 2013

 

Trong khi đó, phó hiệu trưởng Trường ĐH T cho biết trước tình hình “giành giật” giám khảo chấm thi đại học xảy ra hằng năm, trường này đã “thủ sẵn” một lực lượng giám khảo “cứng” từ các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu. Đến ngày chấm thi, trường sẽ thuê xe về các tỉnh đưa giáo viên lên TP.HCM đồng thời lo ăn ở cho lực lượng này trong những ngày chấm. Mức giá hằng năm trường này trả cho giám khảo từ các tỉnh là 13.000 đồng/bài. “Có giám khảo khi thấy thù lao trường trả thấp đã qua trường khác. Năm nay trường tiếp tục hợp đồng với giáo viên từ tỉnh lên chấm cho kịp tiến độ” - vị này nói thêm.

Tình hình thuê giám khảo chấm thi năm nay được các trường dự báo sẽ “căng” hơn khi Bộ GD-ĐT yêu cầu chấm kiểm tra 5% bài thi môn tự luận. “Lực lượng chấm thi sẽ tăng lên 5% và phải là những người có kinh nghiệm, uy tín. Phải chấm song song - không đợi chấm xong hết mới chấm kiểm tra - may ra mới kịp công bố điểm cho thí sinh đúng thời hạn...” - phó hiệu trưởng Trường ĐH T tính toán.

Theo Hà Bình, Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phá giá chấm thi, chấm thi đại học, thi đại học, phí chấm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016