PGS Văn Như Cương tung đề Văn hài hước

PGS Văn Như Cương vừa tung đề Văn hài hước theo hướng đổi mới đề thi tốt nghiệp văn năm nay; Đây là cách PGS thể hiện sự phê phán nhẹ nhàng với việc làm đột ngột của Bộ GD-ĐT..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Trước những tuyên bố về đổi mới ra đề thi môn Ngữ Văn, PGS Văn Như Cương đã thiết kế một dạng đề hài hước, phê phán nhẹ nhàng cách làm của Bộ GD-ĐT.

Đề thi tốt nghiệp văn hài hước của PGS Văn Như Cương

Dù mới chỉ được đưa lên mạng ngày 13/4 nhưng đề Văn hài hước của thầy Văn Như Cương đã có hơn 1.000 lượt yêu thích và hàng trăm lượt bình luận.

PGS Văn Như Cương (nguyên hiệu trưởng THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã sáng tạo câu hỏi kiểm tra phần đọc hiểu, trích dẫn phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển. Sắp đến ngày thi tốt nghiệp THPT, học sinh và thầy cô giáo hoang mang vì kiểu ra đề thi mới cho môn Ngữ văn mà Bộ GD-ĐT cương quyết áp dụng. Trong đề thi sẽ có phần đọc hiểu chiểm từ 30% đến 50%.

Đề thi tốt nghiệp văn hài hước của PGS Văn Như Cương

Đề thi tốt nghiệp văn hài hước của PGS Văn Như Cương

Sau đây tôi xin nêu một ví dụ về câu hỏi kiểm tra phần đọc hiểu .

Câu 1. Xem đoạn văn sau đây và trả lời các câu hỏi: Trước những lo sợ về việc ra đề theo kiểu mới sẽ khiến đa phần giáo viên không đủ năng lực chấm được bài văn của học trò, ông Hiển (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT) ví von “Qua sông thì phải luỵ đò, chưa qua đã sợ có ngày chết oan”…

“Giáo viên chưa biết ra đề, chấm đề mở thì sẽ tập huấn, bồi dưỡng để quen dần. Chấm không chính xác nhưng tiếp cận mục tiêu còn hơn chấm chính xác mà xa rời mục tiêu” - ông Hiển nhấn mạnh yêu cầu đối với việc kiểm tra, đánh giá môn ngữ văn (nguồn Vietnamnet).

Câu hỏi : 1. Đoạn văn trên thuộc thể loại gì ?

2. Câu ví von “Qua sông………chết oan” có phải là thơ lục bát hay không?

Anh /chị hãy sửa một vài từ để nó trở thành câu thơ lục bát mà không thay đổi nguyên ý.

3. Trong câu ví von trên, cái gì được ví với “sông”, cái gì được ví với “đò”, điều gì được ví với “chết oan”?

4. Anh/chị hiểu câu “chấm không chính xác nhưng tiếp cận mục tiêu” như thế nào? Cái gì tiếp cận mục tiêu?

5. Hãy tìm trong văn bản một câu có cấu trúc so sánh và bình luận ngắn gọn về câu so sánh đó!”.

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, đề Văn này đã được rất nhiều thành viên chú ý, thậm chí còn thử sức trả lời câu 2: “Qua sông thì phải lụy đò. Chưa qua đã sợ, chỉ trò chết oan!”.

PGS Văn Như Cương cho biết: “Đây là cách tôi thể hiện sự phê phán nhẹ nhàng với việc làm đột ngột của Bộ GD-ĐT. Việc Bộ quyết tâm đổi mới phương pháp ra đề thi môn Ngữ văn để tránh cách học cũ là rất hay. Nhưng đến thời điểm này Bộ mới công bố thì quá gấp gáp”.

Hiện tại nhiều học sinh, thậm chí là giáo viên còn chưa nắm được thông tin này dù kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng đã sắp đến gần.

Thầy Văn Như Cương cho rằng, Bộ GD-ĐT nên để sang năm đổi mới sẽ hợp lý hơn. Như vậy, giáo viên và học sinh đều thoải mái tâm lý và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần. Từ đó, học sinh lớp 10, 11 cũng phải sẽ thay đổi cách học và tập làm đề theo hướng mới.

Nhiều học sinh khi gửi ý kiến về báo điện tử VTC News cũng tỏ ra hoang mang, lo lắng với cách ra đề mới của Bộ GD-ĐT. Những học sinh này mong muốn những thay đổi trong cách ra đề thi môn Văn nên được thực hiện từ năm sau để các em có thời gian để chuẩn bị tâm lý.

“12 năm chúng em học Văn theo cách cũ thì tạo sao chỉ còn hơn 1 tháng là đến kỳ thi tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT lại bắt chúng em phải đổi mới. Như vậy là không công bằng với chúng em”, bạn đọc Khánh Huyền tâm sự.

Theo Phạm Thịnh, VTC News

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

PGS Văn Như Cương tung đề Văn hài hước, Đề thi tốt nghiệp văn , PGS Văn Như Cương

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Đồng tình 100% với thầy Văn Như Cương
Em thấy thầy là nhà giáo thực sự mô phạm.Đúng là đò có lật,thuyền có chìm thì lại vớt lên,lại tiếp tục bơi,có thủng thì vá lại,bơi kém thì ì ạch ,song khách qua đò thì cơ may sống sót ít lắm,hoặc là k chết vì sông quá nông,qua rồi khách gọi với sang bên kia : đừng phí tiền đi đò,lội bộ bỡn cũng sang dễ ợt mà....Và thế là đò vô dụng,đến lúc sông sâu hơn,họ vẫn lội bộ và lại chết đuối thôix
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20