Ôn thi tốt nghiệp THPT: Cần sự chủ động cả dạy và học

Do biết chắc trong số các môn thi tốt nghiệp bao giờ cũng có 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ nên ngay từ đầu năm học, giáo viên dạy những môn này đã dạy rất kỹ từng bài học, từng dạng bài tập, cộng với sự tham khảo thêm ...

Các môn thi tốt nghiệp THPT được lựa chọn cân đối cho các khối thi

Nhận xét về các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhiều ý kiến cho rằng, đó là sự lựa chọn hợp lý, các môn thi được lựa chọn cân đối đều cho các khối thi cơ bản.

Nhận định của TS.Nguyễn Đức Hoàng – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐHSP: 6 môn thi tốt nghiệp dành cho khối THPT gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Sinh học, Địa lý và thi thay thế Vật lý cho những thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy-học, so với năm 2012, chỉ thay thế Lịch sử bằng Sinh học. Nếu năm ngoái, ngoài 3 môn công cụ là Toán, Văn, Ngoại ngữ, 2 môn còn lại thuộc khối xã hội thì năm nay 2 môn còn lại thuộc khối tự nhiên. Tuy nhiên, xét tổng thể cả 6 môn thi thì mỗi khối cơ bản là A, B, C, D đều giao nhau ít nhất 2 môn. Khối A có Toán, Hóa; khối B có Toán, Hóa, Sinh; khối C có Ngữ văn, Địa lý; khối D có Toán, Văn, Ngoại ngữ. Sự lựa chọn như vậy là hợp lý và tạo thuận lợi cho thí sinh.

Ôn thi tốt nghiệp cần sự chuẩn bị chu đáo

Ôn thi tốt nghiệp cần sự chuẩn bị chu đáo

Cần chuẩn bị chu đáo cho việc ôn thi tốt nghiệp sắp tới

TS.Nguyễn Đức Hoàng cũng cho biết, mặc dù học lực học sinh trường chuyên khá tốt nhưng trường vẫn có kế hoạch ôn tập chu đáo để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Hiện các môn cơ bản, trường hầu như đã hoàn thành xong hết chương trình. Trung tuần tháng 4 tới, nhà trường sẽ tổ chức thi học kỳ cho các học sinh lớp 12, các môn thi liên quan tới tất cả 6 môn thi tốt nghiệp. Đợt thi này được tổ chức nghiêm túc, có phòng thi, số báo danh... Đây sẽ đồng thời là một đợt tập duyệt cho các học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Cùng nhận định này, TS Văn học Trịnh Thu Tuyết (Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội) và thầy Phạm Gia Mạnh, giáo viên Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội đều cho rằng: Việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp hàng năm đều được tính toán kỹ lưỡng, trong đó có tính đến việc luân phiên hợp lý các môn thi. Đặc biệt, các môn thi tốt nghiệp năm nay sẽ rất tạo thuận lợi cho thí sinh bởi sự phân chia khá công bằng cho các khối, đó là sự lựa chọn hợp lý.

"Các học sinh của tôi sau khi biết tin các môn thi tốt nghiệp đều rất vui, hào hứng, dù lựa chọn thi khối nào các em cũng không thấy bị thiệt thòi. Mừng nhất là em nào thi khối A và khối B vì năm nay khối B có đủ 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Học sinh khối A cũng được lợi vì khi thi ĐH các em thường chọn thi khối thứ 2 là khối B, nên việc có Sinh học trong môn thi tốt nghiệp năm nay tạo thuận lợi cho các em rất nhiều" -  cô Nguyễn Thị Nga - giáo viên Địa lý Trường THPT chuyên ĐHSP tâm sự.

Ôn thi tốt nghiệp: Chủ động dạy và học

Các môn thi tốt nghiệp THPT dành cho 2 đối tượng, gồm thí sinh THPT và GDTX. Về cơ bản, chỉ có học sinh các trường THPT không đủ điều kiện thi môn Ngoại ngữ sẽ thi môn thay thế  giống như với thí sinh hệ GDTX, các môn thi còn lại là như nhau. Nhằm giúp cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi, các nhà trường đã chủ động dạy và ôn tập kỹ các môn học cơ bản cho học sinh ngay từ đầu năm học.

Cô Nguyễn Thị Hường - Giáo viên Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Do biết chắc trong số các môn thi tốt nghiệp bao giờ cũng có 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ nên ngay từ đầu năm học, giáo viên dạy những môn này đã dạy rất kỹ từng bài học, từng dạng bài tập, cộng với sự tham khảo thêm các nội dung hướng dẫn ôn thi các năm trước. Song với học trò thành phố mục tiêu chính của các em là đỗ đại học, thậm chí tìm học bổng du học chứ thi tốt nghiệp không phải gánh nặng tâm lý nên để học sinh không nhàm chán trong giờ học, giáo viên cần xen vào các bài tập nâng cao. Học sinh dự thi khối D sẽ rất lợi thế vì đến khi Bộ GD&ĐT công bố môn thi thì cơ bản, các em vẫn còn nhiều thời gian ôn thi thêm 3 môn thi còn lại.

Hôm nay 29/03, Bộ GD đã chính thức công bố 6 môn thi tốt nghiệp 2013

6 Môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hoá học, Địa lý, Sinh học. Sáng 29/3, Bộ GD-ĐT chính thức công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Kỳ thi được tổ chức vào các ngày 2, 3 và 4/6. Đối với Giáo dục THPT thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Hoá học, Sinh học, Địa lí; trong đó, các môn: Ngoại ngữ, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật.

Thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy-học thì được thi thay thế bằng môn Vật lí (thi theo hình thức trắc nghiệm). Đối với Giáo dục thường xuyên thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Hoá học, Sinh học, Địa lí, Vật lí; trong đó, các môn: Hoá học, Sinh học, Vật lí thi theo hình thức trắc nghiệm.

Theo Giáo dục Thời đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Cần sự chủ động cả dạy và học, ôn thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, môn thi tốt nghiệp, ôn thi tốt nghiệp, ôn thi tốt nghiệp môn toán

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM