Olympic Toán toàn quốc lần thứ 23: Ấn tượng về "thành tích đúp"

Ngày 18/4 tại Trường Đại học Sư phạm Huế, BTC kỳ thi Olympic Toán toàn quốc lần thứ 23 tổ chức lễ bế mạc và trao thưởng cho những sinh viên, trường đại học có thí sinh tham gia đạt giải.
Olympic Toán toàn quốc lần thứ 23: Ấn tượng về "thành tích đúp" GD&TĐ - Ngày 18/4 tại Trường Đại học Sư phạm Huế, BTC kỳ thi Olympic Toán toàn quốc lần thứ 23 tổ chức lễ bế mạc và trao thưởng cho những sinh viên, trường đại học có thí sinh tham gia đạt giải. 


Kỳ thi Olympic Toán toàn quốc lần thứ 23 năm 2015 diễn ra từ ngày 14 - 18/4 do trường Đại học Kinh tế - ĐH Huế đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp.

PGS.TS Trần Văn Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Huế, đồng Trưởng BTC - chia sẻ: Năm nay, Trường Đại học Kinh tế Huế là đơn vị đăng cai tổ chức Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ 23. Đây là vinh dự lớn lao cũng là trách nhiệm lớn lao của Nhà trường; cũng là dịp để các nhà khoa học các giảng viên và các em sinh viên có những cảm nhận và những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ về thành phố Huế – thành phố văn hóa của cả nước và của khu vực ASEAN

Được biết, kỳ thi năm nay có 88 đoàn tham dự với tổng số 665 sinh viên cùng 2 sinh viên đăng ký cá nhân. Có 380 sinh viên dự thi môn Đại số và 385 sinh viên dự thi môn Giải tích, như vậy đã có 765 lượt thí sinh dự thi và có 98 sinh viên dự thi cả hai môn.

GS.TSKH Phùng Hồ Hải - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam - cho biết: Điểm mới thứ nhất tại kỳ thi năm nay là nội dung thi được chia làm hai bảng: Bảng A dành cho sinh viên các trường dạy toán có tính hàn lâm như các trường đại học, cao đẳng sư phạm, Trường đại học Khoa học... Bảng B dành cho những sinh viên học không chuyên, như các trường đại học kinh tế, bách khoa và trường kỹ thuật. 

Điểm mới thứ hai là về cơ cấu giải, ban tổ chức định ra số lượng giải thấp hơn 50% sinh viên tham gia, cơ cấu giải sẽ chia thành ba loại: giải Nhất, Nhì, Ba theo tỉ lệ 1, 2, 3. Rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay công tác chọn đề đã được chuẩn bị từ trước. 

Đề thi được phản biện kỹ càng. Đáp án cũng được chuẩn bị chi tiết, mỗi bài toán có nhiều lời giải, là một tài liệu tham khảo tốt cho các sinh viên và các thầy cô giáo.

Phát biểu tại buổi lễ,Thứ trưởng Bộ GD&TĐ  Bùi Văn Ga nhấn mạnh tầm quan trọng của Toán học trong phát triển tư duy logic của con người, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Hội Toán học Việt Nam khi đã tạo ra sân chơi lành mạnh, trí tuệ suốt hơn 20 năm qua. 

Thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng đề nghị các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu trong cả nước tích cực tham gia chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học, đồng thời mong muốn các em sinh viên tham gia cuộc thi Olympic Toán học toàn quốc, dù đã đạt giải hay chưa đạt giải tiếp tục rèn luyện kỹ năng Toán học, tiếp tục theo đuổi con đường khoa học, góp phần đưa đất nước ta phát triển theo nền kinh tế tri thức trong những thập niên sắp tới.

Với hai môn thi Giải tích và Đại số, đã có 59 giải Nhất, 96 giải Nhì, 165 giải Ba và 61 giải Khuyến khích được trao. Đặc biệt có 6 thí sinh đoạt giải Nhất cả hai môn và thủ khoa của một môn thi. Trong đó, nổi bật nhất là em Thân Đức Cường - sinh viên năm nhất trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt hai thành tích: Giải Nhất cả hai môn thi, đồng thời là thủ khoa môn Đại số. Đây cũng chính là điểm ấn tượng của kỳ thi năm nay

Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ 23 năm 2015 là cơ hội so tài và giao lưu của các bạn trẻ yêu Toán. Đó không chỉ là các sinh viên học ngành Toán mà cả các sinh viên Tin học, Vật lý, Kinh tế, Xây dựng, Kiến trúc, Tài chính - Ngân hàng,... Mặt khác, kỳ thi này cũng giúp các em hiểu biết sâu hơn về Toán học và mối liên hệ giữa các ngành với Toán học.


Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc là hoạt động thường niên do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức. 

 

Trong 23 lần kỳ thi đã diễn ra, ĐH Huế có 3 trường thành viên tổ chức kỳ thi Olympic oán sinh viên toàn quốc: Trường Đại học Sư phạm (năm 2005) và Trường Đại học Khoa học Huế (năm 2010) đã đăng cai và năm 2015 là trường Đại học Kinh tế - ĐH Huế.

 

Dịp này BTC đã trao cờ đăng cai cho Trường Đại học Quy Nhơn - đơn vị đăng cai tổ chức Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ 2.

 

   

 

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Olympic Toán toàn quốc lần thứ 23: Ấn tượng về "thành tích đúp",

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand