Nỗi khổ của sinh viên TPHCM trong "vùng rốn ngập"

Những ngày qua mực nước triều cường tại một số nơi trên địa bàn TP.HCM tiếp tục dâng cao. Triều cường đã làm cho cuộc sống của các bạn sinh viên bị đảo lộn. Ở các khu trọ, sinh viên tất tả chạt “lụt” lúc nửa đêm.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, học đường

Không kịp trở tay

Có mặt tại đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) vào chiều ngày 04.12 chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm sinh viên đang “oằn” mình với dòng nước đen. Hàng loạt xe bị chết máy do phải ngâm quá lâu trong nước.

Bạn Minh Sơn (SV ĐH Tôn Đức Thắng) than thở: “Mấy hôm nay mình thường phải lội nước khi đi học về. Xe máy thì dắt bộ nên mình về nhà thường rất trễ. Có hôm đến 9 giờ đêm mới về đến nhà vì xe chết máy. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến bao lâu nữa?

Trên đường Tân Hoà Đông, Q.6 trước cổng trường Cao đẳng Giao thông Vận tải, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm vào giờ tan học, các bạn sinh viên cũng rất vất vả khi di chuyển trên đoạn đường này.

Bạn Nguyễn Anh Sơn, SV trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm vẫn còn hoảng hốt khi nhớ lại: “Cách đây 2 hôm khi cả phòng đang ngủ, mình tỉnh dậy thấy nước ngập khắp phòng. Mình vội la mấy người bạn sơ tán đồ đạc. Cũng may phát hiện kịp chứ nếu không mấy chiếc laptop đã ra đi rồi. Và nếu ngủ say, thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Không chỉ các bạn có phương tiện di chuyển cá nhân di chuyển như xe máy, xe đạp, ngay cả những bạn di chuyển bằng xe buýt cũng phải rất vất vả trên những cung đường tới trường.

Nhiều vị trí tại nhà chờ xe buýt bị ngập khá cao nên các bạn phải đứng lên cả băng ghế mới tránh khỏi cảnh ngâm chân trong dòng nước.

Bạn Nguyễn Thị Nga (ĐH Văn Hóa) chia sẻ: “Mấy ngày nay đường về nhà mình ngập khá nặng. Mình chuyển qua đi lại bằng xe buýt cho đỡ cực hơn thế nhưng rất mất thời gian rất nhiều so với mọi ngày. Không chỉ vậy, khi đứng tại các trạm chờ xe buýt các xe chạy qua nước văng lên làm quần áo mình ướt sũng”.

Đời sống sinh viên

Giờ tan trường, một bạn sinh viên mệt nhọc đẩy xe bị chết máy.

Cơ cực trong “vùng rốn ngập”

Cùng với các con đường bị nhấn chìm trong nước thì triều cường cũng làm cho không ít khu trọ của sinh viên bị đảo lộn về sinh hoạt.

Nhiều tuyến đường như: Lâm Văn Bền (đoạn gần cầu Tân Thuận) Q.7, Kha Vạn Cân, Đường 49 (Quận Thủ Đức), Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) vẫn bị ngập nước khá nặng vào chiều tối…

Bạn Bùi Anh Văn đang trọ tại đường Huỳnh Tấn Phát, sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng (Quận 7) kể lại: “Hôm trước khi đi học về đến đoạn đường gần nhà trọ thì thấy đoạn đường này bị ngập nặng. Khó khăn lắm mới dắt xe vào được đến nhà trọ. Khi vào phòng thấy cảnh tượng rất “kinh hoàng”, phòng trọ bị ngập, toàn bộ sách vở đều bị ướt sạch. Sắp tới phải mua lại sách vở và lại phải thêm một khoảng chi phí rất lớn. Không biết sẽ lấy đâu ra đắp đổi”.

Tại các “vùng rốn ngập” như chợ Bà Chiểu-Q.Bình Thạnh, khu Thanh Đa-Q.Bình Thạnh, khu Hiệp Bình Chánh-Q.Thủ Đức, khu Lương Đình Của-Q.2, khu Phú Định-Q.8, khu An Dương Vương, Q.6… rất nhiều các bạn sinh viên cũng chịu hoàn cảnh tự: Quần áo, sách vở các vật dụng cho học tập, sinh hoạt bị ướt hoặc bị nước triều cường cuốn trôi.

Bạn Tuấn Minh, sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải ngao ngán tâm sự: “Ở gần trường mình chỉ có khu Thanh Đa là giá trọ rẻ hơn. Mặc dù đã nghe bạn bè cảnh báo về tình trạng ngập ở đây. Mình cũng đã có phương án chống bị ướt đồ đạc. Nhưng mấy ngày triều cường lên cao, đồ dùng cá nhân của mình vẫn bị ướt. Nếu vài ngày nữa tình hình không thay đổi chắc mình cũng phải tính phương án chuyển chỗ trọ”.

Tình trạng triều cường còn diễn biến rất phức tạp và tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các bạn sinh viên. Vì thế các bạn nên chủ động và có các biện pháp phòng tránh, tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và của.

Kênh tuyển sinh (Theo MTG)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nỗi khổ của sinh viên TPHCM trong "vùng rốn ngập", giáo dục, sinh viên, sinh viên tphcm, đời sống sinh viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM