Nỗi "ám ảnh" máy ghi âm, ghi hình

Chiều 6-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết cơ quan công an đang tích cực xác minh xem đề thi bị lọt ra từ đâu, thí sinh dùng thiết bị gì và đưa đề ra ngoài với mục đích gì?

Tin liên quan:

>> Đề thi có nhiều câu lạ

>> Đề thi được đưa ra ngoài trước thời gian quy định?

>> Đề Vật lý dài, không có thí sinh ra sớm


Cơ quan an ninh đặt nghi vấn đề toán được đưa lên Facebook khi thời gian thi chưa hết là do thí sinh chụp lại truyền ra ngoài

Liên quan đến vụ đề toán khối A bị đưa lên mạng trước khi kết thúc thời gian làm bài, cơ quan điều tra khẳng định đã loại trừ khả năng đề thi môn toán bị đưa ra ngoài xuất phát từ khâu quản lý đề. Theo giả thiết mà cán bộ Phòng An ninh Chính trị - Bộ Công an (A83) đặt ra, có thể một thí sinh nào đó trong phòng thi đã sử dụng thiết bị chụp hình, có chức năng thu phát, truyền hình ảnh ra ngoài hoặc tự đưa lên diễn đàn.

Theo một nguồn tin, Lê Thanh Tùng, sinh viên lớp liên kết quốc tế ĐH Bách khoa Hà Nội, người bị tình nghi đăng tải đề thi môn toán lên internet, khi bị cơ quan điều tra, đã cho biết lúc 9 giờ ngày 4-7, Tùng thấy có ảnh chụp đề thi môn toán trên mạng nên đã tải xuống và post lên Facebook. Cơ quan chức năng đã kiểm tra máy tính của Tùng và xác định lời khai của sinh viên này có cơ sở; đồng thời đã xác định được trang web mà Tùng tải những bức ảnh chụp đề thi xuống.

Chiều 6-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết cơ quan công an đang tích cực xác minh xem đề thi bị lọt ra từ đâu, thí sinh dùng thiết bị gì và đưa đề ra ngoài với mục đích gì? Ông Ga cũng thanh minh trước đây chưa có quy định được mang một số loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi thì vẫn có thí sinh tìm cách đưa đề ra ngoài. Vì vậy, điều cần thiết hiện nay là phải tăng cường sự giám sát của giám thị.

Trước sự lúng túng của các trường trong việc kiểm soát thiết bị mà thí sinh mang vào phòng thi, ông Bùi Văn Ga cho biết bộ đã chỉ đạo các hội đồng phải chỉ đạo giám thị kiểm soát chặt chẽ thiết bị thí sinh đưa vào phòng thi, không để tái diễn tình trạng đưa đề ra ngoài. Tất cả những thiết bị có thể truyền tin đều không được mang vào phòng thi. Khi phát hiện các loại thiết bị thí sinh mang vào để gian lận, giám thị lập tức lập biên bản đình chỉ thi. Nếu nghi ngờ chức năng của thiết bị thì báo hội đồng thi để xử lý. “Chỉ những thiết bị ghi bằng chứng chống tiêu cực không có chức năng phát hình trực tiếp, nghe âm thanh trực tiếp, không được truyền tin mới được chấp nhận”- ông Ga nhấn mạnh.

Tuy nhiên, từ thực tế của đợt 1 vừa qua cho thấy rất khó xác định phương tiện không phát hình, phát tiếng vì phải là người hiểu biết kỹ thuật mới xác định được. Trong khi đó, nếu thí sinh mang vào phòng thi thiết bị được phép mà giám thị đình chỉ thi thì họ sẽ bị kiện, còn nếu để xảy ra vi phạm thì giám thị lại là người bị kỷ luật. Vì thế, yêu cầu giám thị phải tăng cường kiểm soát các thiết bị thật sự là việc làm quá sức với họ.

Đáp án môn toán bị thiếu?

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án khối A, đã có chuyên gia có ý kiến cho rằng đáp án câu 8b môn toán bị thiếu, có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 6-7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết ngay khi có thông tin này, bộ đã báo lại với ban làm đề để kiểm tra, xử lý. Trong thời gian sớm nhất, ban làm đề sẽ có câu trả lời”- ông Ga cho biết. Ông cũng khẳng định “thí sinh không phải lo lắng, trong mọi trường hợp, bộ sẽ bảo đảm quyền lợi cho thí sinh”.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nỗi "ám ảnh" máy ghi âm, ghi hình, Đem máy ghi âm, thu hình vào phòng thi, Nghi án lộ đề thi ĐH 2012, nld, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, lộ đề, đề thi môn toán bị lộ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: NLD)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand