Nỗi "ám ảnh" máy ghi âm, ghi hình

Chiều 6-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết cơ quan công an đang tích cực xác minh xem đề thi bị lọt ra từ đâu, thí sinh dùng thiết bị gì và đưa đề ra ngoài với mục đích gì?

Tin liên quan:

>> Đề thi có nhiều câu lạ

>> Đề thi được đưa ra ngoài trước thời gian quy định?

>> Đề Vật lý dài, không có thí sinh ra sớm


Cơ quan an ninh đặt nghi vấn đề toán được đưa lên Facebook khi thời gian thi chưa hết là do thí sinh chụp lại truyền ra ngoài

Liên quan đến vụ đề toán khối A bị đưa lên mạng trước khi kết thúc thời gian làm bài, cơ quan điều tra khẳng định đã loại trừ khả năng đề thi môn toán bị đưa ra ngoài xuất phát từ khâu quản lý đề. Theo giả thiết mà cán bộ Phòng An ninh Chính trị - Bộ Công an (A83) đặt ra, có thể một thí sinh nào đó trong phòng thi đã sử dụng thiết bị chụp hình, có chức năng thu phát, truyền hình ảnh ra ngoài hoặc tự đưa lên diễn đàn.

Theo một nguồn tin, Lê Thanh Tùng, sinh viên lớp liên kết quốc tế ĐH Bách khoa Hà Nội, người bị tình nghi đăng tải đề thi môn toán lên internet, khi bị cơ quan điều tra, đã cho biết lúc 9 giờ ngày 4-7, Tùng thấy có ảnh chụp đề thi môn toán trên mạng nên đã tải xuống và post lên Facebook. Cơ quan chức năng đã kiểm tra máy tính của Tùng và xác định lời khai của sinh viên này có cơ sở; đồng thời đã xác định được trang web mà Tùng tải những bức ảnh chụp đề thi xuống.

Chiều 6-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết cơ quan công an đang tích cực xác minh xem đề thi bị lọt ra từ đâu, thí sinh dùng thiết bị gì và đưa đề ra ngoài với mục đích gì? Ông Ga cũng thanh minh trước đây chưa có quy định được mang một số loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi thì vẫn có thí sinh tìm cách đưa đề ra ngoài. Vì vậy, điều cần thiết hiện nay là phải tăng cường sự giám sát của giám thị.

Trước sự lúng túng của các trường trong việc kiểm soát thiết bị mà thí sinh mang vào phòng thi, ông Bùi Văn Ga cho biết bộ đã chỉ đạo các hội đồng phải chỉ đạo giám thị kiểm soát chặt chẽ thiết bị thí sinh đưa vào phòng thi, không để tái diễn tình trạng đưa đề ra ngoài. Tất cả những thiết bị có thể truyền tin đều không được mang vào phòng thi. Khi phát hiện các loại thiết bị thí sinh mang vào để gian lận, giám thị lập tức lập biên bản đình chỉ thi. Nếu nghi ngờ chức năng của thiết bị thì báo hội đồng thi để xử lý. “Chỉ những thiết bị ghi bằng chứng chống tiêu cực không có chức năng phát hình trực tiếp, nghe âm thanh trực tiếp, không được truyền tin mới được chấp nhận”- ông Ga nhấn mạnh.

Tuy nhiên, từ thực tế của đợt 1 vừa qua cho thấy rất khó xác định phương tiện không phát hình, phát tiếng vì phải là người hiểu biết kỹ thuật mới xác định được. Trong khi đó, nếu thí sinh mang vào phòng thi thiết bị được phép mà giám thị đình chỉ thi thì họ sẽ bị kiện, còn nếu để xảy ra vi phạm thì giám thị lại là người bị kỷ luật. Vì thế, yêu cầu giám thị phải tăng cường kiểm soát các thiết bị thật sự là việc làm quá sức với họ.

Đáp án môn toán bị thiếu?

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án khối A, đã có chuyên gia có ý kiến cho rằng đáp án câu 8b môn toán bị thiếu, có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 6-7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết ngay khi có thông tin này, bộ đã báo lại với ban làm đề để kiểm tra, xử lý. Trong thời gian sớm nhất, ban làm đề sẽ có câu trả lời”- ông Ga cho biết. Ông cũng khẳng định “thí sinh không phải lo lắng, trong mọi trường hợp, bộ sẽ bảo đảm quyền lợi cho thí sinh”.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nỗi "ám ảnh" máy ghi âm, ghi hình, Đem máy ghi âm, thu hình vào phòng thi, Nghi án lộ đề thi ĐH 2012, nld, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, lộ đề, đề thi môn toán bị lộ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: NLD)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM