Nín thở chờ điểm sàn

Trước giờ công bố điểm sàn chính thức năm 2014, không chỉ có thí sinh mà nhiều trường đại học tốp dưới hồi hộp chờ đợi kết quả điểm sàn 2014, quyết định tình hình tuyển sinh năm nay của các trường

Hồi hộp chờ điểm sàn đại học 2014

Sáng nay, 8/8, “Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào” của Bộ GD&ĐT sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng về điểm sàn. Trước giờ G, nhiều trường tốp dưới đang chờ đợi, thoi thóp.

Ông Cao Văn Phường, hiệu trưởng trường ĐH Bình Dương cho biết tình hình tuyển sinh chung rất khó khăn. Ông Phường than: một tỉnh chưa đến 2 triệu dân mà có tới 12 trường ĐH, trong đó có cả trường ĐH công thu hút học sinh “quá trời” vì ưu thế là trường công, học phí rẻ hơn. Ông Phường nhấn mạnh: chả hiểu sao nhiều trường ĐH thế rồi mà năm nay Bình Dương thêm 2 trường ĐH nữa, không biết 12 trường sẽ tuyển sinh thế nào trong 1 tỉnh! Năm 2013, với bề dày 17-18 năm, cơ sở vật chất có nhưng ông Phường cho biết trường này cũng chỉ vét được 80% chỉ tiêu. Vì vậy, năm nay, trường cần 2.400-2.600 thí sinh nhưng, theo ông Phường cũng chỉ nói: tuyển được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

ĐH Lương Thế Vinh Nam Định có tiếng là trường dân lập có cơ sở vật chất tốt nhưng cũng khó không thể cạnh tranh nổi khi bên cạnh nó có tới 3 trường ĐH công lập (CL)… “Năm ngoái không tuyển được thí sinh; năm nay cũng… rất khó”, một nhà quản lý của trường này cho biết.

Trường đại học ngoài công lập hồi hộp chờ điểm sàn 2014

Điểm sàn đại học 2014

ĐH Công nghệ Vạn Xuân năm nay thi ba chung nhưng chỉ có 146 thí sinh đăng ký dự thi và 26 thí sinh đến thi trong khi trường cần 400 người học ĐH và 450 người học CĐ. Một nhà tuyển sinh của trường này cho biết: năm trước trường này chỉ tuyển được 140 người nhưng cuối cùng chỉ có 110 người đang tham gia đào tạo. “Rất khó khăn!”, cán bộ này nhận định.

Thứ trưởng khẳng định trước giờ G

Trước giờ G, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga tiết lộ: Năm nay phổ điểm của thí sinh rất tốt, nếu biểu hiện bằng đồ thị thì đỉnh đồ thị dịch về phía bên phải. Điều này chứng tỏ: khoảng điểm giữa nhiều hơn, điểm thấp ít hơn mọi năm.

“Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào” sẽ tìm phương án tối ưu để có nguồn tuyển dôi dư thoải mái và không khó khăn cho việc xét tuyển của các trường”.Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn GaÔng cho biết, các trường đang hồi hộp chờ số lượng thí sinh đạt điểm sàn dôi dư để có thể tuyển đủ người học theo các nguyện vọng sau. Tuy nhiên, ông Ga nói, dôi dư bao nhiêu phụ thuộc vào chỉ tiêu và số thí sinh đạt trên ngưỡng- điểm sàn, sẽ chọn vào sáng ngày 8/8 mới biết được.

Về những trường ngoài công lập đã bế tắc tuyển sinh trong nhiều năm, Thứ trưởng Ga nói: những trường này năm nào cũng vậy nên phải cố gắng nâng cao chất lượng, thu hút học sinh và phải tính toán để tự chủ tuyển sinh- phải nghĩ cách tuyển sinh và có nhiều phương án tuyển khác nhau.
Ông Ga nhấn mạnh: Bộ không bắt các trường phải thi ba chung thì các trường phải nhanh nhạy tìm nguồn tuyển và năm nay, chắc chắn nguồn tuyển sẽ dôi dư.

>> Các mức chênh lệch điểm sàn 2014 được tính như thế nào?

TPO, http://www.tienphong.vn/giao-duc/nin-tho-cho-diem-san-745023.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nín thở chờ điểm sàn, điểm sàn 2014, điểm sàn đh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM