Những thông tin mới nhất về tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015

Làm thế nào để đăng ký nguyện vọng chính xác, được vào học một trường THPT ưng ý, có những hướng đi nào khác nếu không được vào công lập...? Những băn khoăn này được giải đáp sáng rõ trong chương trình truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 4.5.

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều chọn lựa vào lớp 10

Rất đông phụ huynh tham gia chương trình tư vấn trực tuyến “Đăng ký nguyện vọng chính xác vào lớp 10” do Báo Thanh Niên tổ chức chiều qua (4.5)

Rất đông phụ huynh tham gia chương trình tư vấn trực tuyến “Đăng ký nguyện vọng chính xác vào lớp 10” do Báo Thanh Niên tổ chức chiều qua (4.5) - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tham gia buổi trực tuyến có ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM; ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT; bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1); ông Nguyễn Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Q.3); ông Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Ernst Thälmann (Q.1); ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) và cô Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc Hệ thống chương trình VN hệ thống Trường quốc tế Á Châu.



Tuyển gần 10.000 HS Đà Nẵng  vào lớp 10 công lập

Ngày 4.5, theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, năm học 2015 - 2016 sẽ tuyển 9.946 HS vào lớp 10 công lập. Trường THPT Phan Châu Trinh có 1.260 chỉ tiêu, Hòa Vang 504, Phan Thành Tài 504, Ông Ích Khiêm 546, Phạm Phú Thứ 490, Thái Phiên 840, Hoàng Hoa Thám 546, Ngũ Hành Sơn 462, Nguyễn Trãi 420, Tôn Thất Tùng 504, Nguyễn Thượng Hiền 420, chuyên Lê Quý Đôn 300, Trần Phú 840, Thanh Khê 504, Nguyễn Hiền 672, Ngô Quyền 546, Cẩm Lệ 336, Liên Chiểu 252. Ngoài ra, 5 trường THPT dân lập, tư thục và 8 trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp cũng tuyển gần 2.100 chỉ tiêu.

Diệu Hiền


Nguyên tắc lựa chọn 3 nguyện vọng

Tại buổi tư vấn trực tuyến, Lê Quang Nhật, học sinh (HS) Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1) đặt câu hỏi làm thế nào để chọn nguyện vọng (NV) chính xác và trừ hao điểm như thế nào là phù hợp? Ông Hồ Phú Bạc khuyên: “HS nên dựa vào kết quả học tập lớp 9, bảng điểm chuẩn năm trước và các trường THPT gần nhà vì việc chọn trường cũng phải thuận tiện cho việc đi lại trong 3 năm tới”.

Câu hỏi này cũng là băn khoăn của hầu hết HS và phụ huynh về việc tuyển sinh vào lớp 10. Ông Trần Mậu Minh chia sẻ kinh nghiệm: “Để trúng tuyển, HS chọn NV phù hợp với năng lực bản thân - Có thể áng chừng với điểm chuẩn năm trước cùng với chỉ tiêu tuyển sinh của năm nay”. Ông Minh thông tin cụ thể hơn: HS dựa vào kết quả học tập cả năm 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện nên trừ hao còn lại 85 - 90%. Với kết quả dự đoán này, HS nên chọn NV1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học, NV2 trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. Còn NV3 phải là phương án dự phòng khi xấu nhất vẫn vào công lập - trường gần nhà, điểm thấp.

Không sợ đủ điểm mà không trúng tuyển

Một phụ huynh ở Q.10 lo lắng đưa ra các trường hợp giả định sau: “Nếu con tôi đăng ký NV1 vào trường A có điểm chuẩn là 38, NV2 trường B điểm chuẩn 35, NV3 trường C là 31 điểm. Con tôi được 36 điểm, không trúng NV1, dư điểm NV2 vào trường B. Liệu con tôi có rớt NV2 không vì trường này đã lấy hết chỉ tiêu cho NV1?”. Ông Hồ Phú Bạc giải thích: “Nguyên tắc làm điểm chuẩn, nếu không trúng tuyển NV1 thì phần mềm sẽ chạy tiếp và nếu đã trúng tuyển thì sẽ không còn tên HS khi xét các NV khác. Điểm chuẩn không phải do trường THPT quyết định từ trên xuống nên không phải lo lắng việc trường nhận đủ hồ sơ. Vì vậy, chỉ cần đăng ký NV và thỏa mãn điểm chuẩn thì chắc chắn có tên trong danh sách trúng tuyển”.

Quy tắc xét tuyển là chênh lệch giữa các NV không quá 1 điểm. Vì thế, ông Bạc khẳng định không thể có chuyện đủ điểm mà không trúng tuyển.

Cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng

Sau khi HS nộp hồ sơ đăng ký NV, Sở sẽ công bố bảng số liệu NV ban đầu. Từ ngày 15 - 20.5 là khoảng thời gian HS có thể thay đổi NV. Tuy vậy, các chuyên gia tham gia buổi tư vấn đều cho rằng nếu ai cũng thay đổi NV là việc không nên. Ông Minh đưa ra ý kiến: “Từ bảng số liệu chúng ta tính được tỷ lệ chọi và nên tham khảo tỷ lệ chọi năm trước, không có sự đột biến thì nên giữ nguyên”. Còn ông Nguyễn Văn Vân chỉ ra thực tế: “Năm vừa qua, ban đầu trường có 4.300 HS đăng ký nhưng cuối cùng chỉ có 3 trường hợp thay đổi”. Bà Vũ Thị Ngọc Dung cũng cho rằng HS nên cân nhắc kỹ ngay từ lần đăng ký NV đầu tiên, dựa vào sức học của mình.

Học sinh không cần có hộ khẩu thường trú

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay của TP.HCM diễn ra ngày 11 - 12.6, sớm hơn 10 ngày so với năm trước. HS không nhất thiết phải có hộ khẩu thường trú mà chỉ cần tạm trú và hoàn thành lớp 9 tại TP.HCM là có thể đăng ký tham gia thi tuyển. Riêng HS học lớp 9 ở tỉnh khác nếu muốn học tại TP.HCM thì phải thi tuyển lớp 10 ở địa phương sau đó mới làm thủ tục và chuyển trường. Năm nay tỷ lệ HS vào học lớp 10 công lập là 80% còn lại sẽ học các mô hình trường ngoài công lập, trung tâm GDTX, trường TCCN, trung cấp nghề... Đặc biệt có chế độ miễn giảm 50% học phí cho HS học nghề. Những HS này sau thời gian học 3 hoặc 3 năm rưỡi sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng TCCN và vẫn có thể dự tuyển vào ĐH, CĐ nếu muốn.

Mỗi trường một thế mạnh

Bà Vũ Thị Ngọc Dung cho biết Trường THPT Bùi Thị Xuân là trường công lập bình thường không có lớp chuyên nên HS đăng ký NV như bình thường. Sau khi vào học, trường sẽ chọn HS vào các lớp chọn theo ban có thiên về một số môn. Chẳng hạn, nếu học ban A và B thì HS học nâng cao toán, lý, hóa, sinh. Các khối A1, D nâng cao toán, lý, ngữ văn, tiếng Anh. Sau mỗi năm, trường sẽ có sàng lọc. Nếu không đủ điều kiện, HS sẽ ra học lớp thường và ngược lại.

Ông Nguyễn Văn Thành thông tin chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của Trường THPT Ernst Thälmann là 630, trường không có lớp chuyên, lớp chọn nhưng có tính toán cách thức để HS phát triển tư duy một cách tốt nhất. Hiện nay khoảng cách chênh lệch giữa các trường không nhiều và trong những năm gần đây trường có bước tiến đáng kể như đạt kiểm định chất lượng giáo dục, có HS giỏi cấp thành phố dù đầu vào không cao, điều này chứng tỏ giáo viên đang nỗ lực hết sức.

Với những HS lớp 9 có học tiếng Nhật, tiếng Pháp hoặc theo chương trình tăng cường tiếng Anh thì Trường THPT Marie Curie là một trong những lựa chọn. Ông Nguyễn Văn Vân cho biết do trường có giảng dạy chương trình tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật nên trường có nhiều chương trình kết nghĩa với một số trường ĐH, CĐ ở Pháp và Nhật, ưu tiên xét tuyển HS của trường.

Nhiều phụ huynh vẫn muốn con em học ở các trường quốc tế nhưng lại băn khoăn về điều kiện tuyển sinh, các chương trình liên thông và học phí... Về vấn đề này, bà Văn Thị Thiên Hà cho biết hệ thống Trường quốc tế Á Châu xét tuyển căn cứ vào kết quả lớp 9, không yêu cầu trình độ Anh văn. Hiện trường đào tạo 2 chương trình VN và chương trình quốc tế. HS sẽ được dạy theo phương pháp phát huy tính tích cực, học, hiểu bài tại lớp và có phụ đạo nếu chưa tốt. Ngoài kiến thức, trường còn tổ chức rèn luyện HS các kỹ năng mềm, kỹ năng sống, hoạt động TDTT... Sau khi hoàn thành bậc THPT tại trường, HS đủ điều kiện xét tuyển trong và ngoài nước. Lúc đó, chương trình tiếng Anh của trường với các kiến thức về văn hóa, điều kiện tự nhiên của các nước sẽ giúp HS không bỡ ngỡ trong môi trường quốc tế ở các bậc học cao”. Bên cạnh đó, bà Thiên Hà cũng khẳng định nếu đang học mà kinh tế khó khăn muốn chuyển sang trường công lập, tùy thuộc vào trường tiếp nhận, HS có thể chuyển trường và đảm bảo đủ điều kiện theo học như các HS khác.

“Nới” tuyển sinh vào lớp 10

Lần đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho phép các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập (NCL) được tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Đó là một trong những điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2015 - 2016.

“Nới” tuyển sinh vào lớp 10

Thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2014 - 2015. Ảnh: HH

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Hà Nội dự kiến sẽ có 85.000 thí sinh tham gia, tăng khoảng 10.000 em so với năm 2014. Để giảm tải áp lực, lần đầu tiên Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT NCL tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Cụ thể: Các trường được giao chỉ tiêu từ 5 lớp trở xuống được phép tuyển vượt chỉ tiêu từ 10 - 20%, các trường được giao chỉ tiêu từ 6 lớp trở lên được phép tuyển vượt không quá 10%.

Lý giải về quy định mới này, bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Để đảm bảo tính tự chủ nhất định của các loại hình trường này, Sở cho phép tuyển vượt chỉ tiêu, nhưng các trường phải chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục, đảm bảo đủ cơ sở vật chất, đủ giáo viên, không vượt sĩ số so với quy định…

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, phương thức tuyển sinh năm nay không thay đổi vẫn kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Sở sẽ tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả các thí sinh tham dự với 2 môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các trường chuyên. Ngoài ra, thí sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường THPT NCL hoặc học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Điểm mới đáng chú ý của tuyển sinh lớp 10 năm nay là thí sinh dự thi thêm môn ngoại ngữ vào lớp chuyên ngữ chỉ phải thi 3 kỹ năng nghe, đọc và viết, bỏ thi kỹ năng nói. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với mọi năm.

Ngoài các điểm mới trên, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng mở rộng đối tượng được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích. Theo đó, giải khuyến khích quốc gia sẽ được cộng thêm 1,5 điểm.

Để đảm bảo công bằng, khách quan cho kỳ thi, ông Phạm Khắc Lợi, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, các trường phải hoàn thành điểm của học sinh lớp 9 vào ngày 10/5; sau 15/5, các trường phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9; từ 20 - 25/5, Sở sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra điểm bậc THCS, tình trạng niêm phong điểm bậc THCS, quy trình công khai với học sinh cũng như xác suất điểm bậc THCS để tránh tiêu cực.

“Sở cũng yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện phải tổ chức kiểm tra chéo 100% các cơ sở giáo dục về điểm bậc THCS, điểm cộng thêm, khuyến khích… Ngoài ra, Sở sẽ thành lập 8 - 10 đoàn thanh kiểm tra 50% đơn vị cơ sở tại các phòng GD&ĐT. Quá trình kiểm tra đặc biệt chú ý hồ sơ của học sinh trường NCL, tránh tình trạng bỏ, cắt xén môn học” - ông Lợi thông tin.

Theo:
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/nhieu-chon-lua-vao-lop-10-558593.html

  • Thanh Tra, tin gốc: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/giao-duc/noi-tuyen-sinh-vao-lop-10_t114c8n87904

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM