Những thắc mắc về du học Mỹ diện bảo lãnh

Những thắc mắc về du học Mỹ diện bảo lãnh: Tôi muốn đi du học Hoa Kỳ, do ông bà tôi ở Hoa Kỳ bảo lãnh. Ông tôi còn đi làm, bà tôi đã nghỉ hưu thì có đủ điều kiện bảo đảm cho tôi học không? (tiền trong ngân hàng của ông bà hoàn toàn đủ để chi trả cho tôi học).

Những thắc mắc về du học Mỹ diện bảo lãnh

* Tôi đã tốt nghiệp đại học và đi làm được 2 năm. Tôi có người chú ruột đang sinh sống ở Hoa Kỳ và muốn tôi sang bên đó du học. Tôi vẫn chưa có bằng TOEFL. Xin hỏi trường hợp của tôi có thể du học ở Hoa Kỳ được không? Tôi có hỏi những trung tâm tư vấn du học, họ bảo ít nhất phải có bằng TOEFL hay TOEIC và gia đình ở Việt Nam phải có tài chính dồi dào. Điều này có phải cần thiết không? Vì tài chính gia đình tôi chỉ thuộc dạng trung bình khá.

(Trần Thanh Vương, thanhvuongcn02b2@...)

Thông thường điểm TOEFL là một trong những điều kiện đầu vào của các trường đại học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nếu chưa đủ trình độ tiếng Anh, bạn vẫn có thể theo học chương trình ESL trước khi nhập học chính khóa tại trường.

Ngoài ra cá nhân du học sinh hoặc gia đình phải chứng minh có đầy đủ điều kiện tài chính để chi trả tất cả các chi phí liên quan trong thời gian du học (ít nhất là năm đầu).

Những thắc mắc về du học Mỹ diện bảo lãnh

Du học Mỹ có người bảo lãnh như thế nào?

* Tôi muốn đi du học Hoa Kỳ, do ông bà tôi ở Hoa Kỳ bảo lãnh. Ông tôi còn đi làm, bà tôi đã nghỉ hưu thì có đủ điều kiện bảo đảm cho tôi học không? (tiền trong ngân hàng của ông bà hoàn toàn đủ để chi trả cho tôi học)

(Ho van Nhat, vangtrang_khoc410@...)

Người đứng ra bảo trợ tài chính cho anh/chị cần điền bộ đơn I-134 và cung cấp các giấy tờ liên quan (bảng lương, thuế thu nhập, kê khai tài sản...) theo đơn và theo những yêu cầu riêng của trường. Các giấy tờ trên nhìn chung phải thể hiện tình hình tài chính của người thân bảo đảm hỗ trợ được tiền học phí, các chi phí ăn ở sinh hoạt cho toàn bộ chương trình học.

* Tôi có một người con đang học lớp 12. Tôi muốn cháu đi du học tại Tacoma (bang Washington) vì gia đình chúng tôi có một người thân bên đó. Tôi nghe nói trong trường hợp đang học lớp 12 mà đi du học sẽ phải học lại bậc trung học thêm 3 năm mới tốt nghiệp có đúng không? Trong trường hợp tốt nghiệp trung học bên này và sau đó mới xin đi du học thì có vào thẳng bậc ĐH hay không?

(Nguyen Phu Anh, phuanh2004@...)

Có nhiều chương trình đào tạo lớp 12 tại Hoa Kỳ dành cho học sinh quốc tế. Du học sinh có thể tham gia các chương trình trao đổi văn hóa để được học tại các trường công lập hoặc xin nhập học vào PTTH tư thục nếu không muốn thông qua chương trình trao đổi văn hóa. Ngoài ra du học sinh còn có thể lựa chọn hệ thống cao đẳng cộng đồng kép có chương trình hoàn tất PTTH cho du học sinh quốc tế. Độ tuổi du học sẽ tùy thuộc vào trường.

Khả năng được học tiếp tục chương trình lớp 12 hay phải học lại ít nhất một năm phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của học sinh. Trường sẽ có yêu cầu điểm số các kì thi kiểm tra trình độ Anh ngữ như TOEFL, SLEP hoặc IELTS hoặc kì thi do chính trường tổ chức để xếp lớp cho du học sinh. Một số du học sinh phải mất một khoảng thời gian học Anh ngữ tại trường trước khi học các môn học chính khóa. Sau khi tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam, học sinh có thể tiếp tục bậc đại học ở Hoa kỳ nếu đáp ứng được tất cả điều kiện nhập học do trường đưa ra.

* Em đang là sinh viên năm 2, dự định du học tự túc tại Mỹ. Gia đình em có hồ sơ bảo lãnh do bác em bảo lãnh. Việc này có ảnh hưởng nhiều đến việc xin visa không (vì em chưa hiểu việc người thân bảo lãnh có phải là người thân ruột thịt hay họ hàng xa)? Khi đăng ký xin phỏng vấn, mình có phải nộp đầy đủ giấy tờ luôn hay đợi đến ngày phỏng vấn mới đem theo trình lãnh sự? Nếu trường hợp thứ hai xảy ra, tức Tổng lãnh sự không có thời gian xem xét và kiểm tra lại thông tin khai báo việc có bảo lãnh hay không, làm sao Tổng lãnh sự biết được độ chính xác của thông tin mình khai?

Việc em có hồ sơ do bác em bảo lãnh, em nên khai khi nào, hay chỉ nói miệng khi Tổng lãnh sự hỏi đến?

- Hồ sơ do bác bảo lãnh có tên em và ngày sinh của em nên chắc chắn sẽ được lưu trong hệ thống quản lý thông tin trên máy tính, do vậy theo nguyên tắc, Tổng Lãnh sự quán Mỹ phải biết em đang có hồ sơ bảo lãnh khi em nộp đơn xin visa du học.

- Khi đăng ký phỏng vấn em không phải nộp giấy tờ trước mà chỉ cầm theo khi đi phỏng vấn thôi, tuy nhiên điều này cũng không giấu được việc em đang có hồ sơ bảo lãnh. Khi viên chức phỏng vấn hỏi đến em cũng sẽ phải trả lời sự thật.

- Việc em đang có hồ sơ bảo lãnh định cư có thể ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa du học Mỹ của em vì mục đích định cư tại Mỹ của em đã rõ ràng, trong khi người nộp đơn xin visa du học Mỹ được yêu cầu phải chứng minh là phải quay về Việt Nam sau khi học xong thì mới được cấp visa du học.

Tham khảo các diện bảo lãnh sang Mỹ sinh sống hoặc học tập

Luật di trú của Hoa Kỳ cho phép một công dân Hoa Kỳ hay một thường trú nhân Hoa Kỳ trên 21 tuổi đứng ra làm đơn bảo lãnh cho thân nhân của mình.Công dân Hoa Kỳ có thể làm đơn bảo lãnh cho vợ chồng, con cái, cha mẹ và anh chị em.

Vợ chồng, con cái (dưới 21 tuổi) và cha mẹ của công dân Hoa Kỳ được gọi là Immediate Relatives (Người thân trực hệ). Tên viết tắt của diện này là IR. Diện này không bị giới hạn bởi chỉ tiêu visa hàng năm.

Trong diện IR này không có Derivative (người đi theo hay còn gọi là người tháp tùng). Do đó, công dân Hoa Kỳ khi nộp đơn bảo lãnh phải nộp đơn riêng biệt cho từng người một.

Công dân Hoa Kỳ cũng có thể bảo lãnh con cái trên 21 tuổi, con cái đã lập gia đình ở mọi lứa tuổi và anh chị em. Diện này không phải diện Người thân trực hệ. Diên này bị giới hạn bởi chỉ tiêu visa hàng năm.

Con cái độc thân trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ thuộc diện Family First Preference (Ưu tiên gia đình 1). Tên viết tắt là F1. Con cái đã lập gia đình ở mọi lứa tuổi thuộc diện Family Third Preference (Ưu tiên gia đình 3). Tên viết tắt là F3.

Anh chị em của công dân Hoa Kỳ thuộc diện Family Fourth Preference (Ưu tiên gia đình 4). Tên viết tắt là F4.

Vì diện F1 đòi hỏi con phải độc thân nên không thể có vợ hay chồng đi theo. Tuy nhiên, diện F1 có thể có con dưới 21 tuổi đi theo nếu con chưa lập gia đình.

Về phần diện F3 và F4 thì vợ hoặc chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi còn độc thân của những người được bảo lãnh theo diện F3 và F4 được đi theo người bảo lãnh chính (Principal Beneficiary).

Thường trú nhân Hoa Kỳ có thể làm đơn bảo lãnh cho vợ chồng, con cái dưới hoặc trên 21 tuổi nhưng phải còn độc thân.

Video giới thiệu khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

Vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi của thường trú nhân Hoa Kỳ thuộc diện Family 2A Preference (Ưu tiên gia đình 2A). Tên viết tắt là F2A. Thường trú nhân Hoa Kỳ có thể làm đơn bảo lãnh riêng cho vợ hay chồng của mình và cho mỗi đứa con còn độc thân dưới 21 tuổi của mình. Con cũng có thể là người đi theo khai trong cùng đơn với người cha hay người mẹ được bảo lãnh.

Con cái độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân Hoa Kỳ thuộc diện Family 2B Preference (Ưu tiên gia đình 2B). Tên viết tắt là F2B. Diện F2B này không thể có vợ hay chồng. Do đó, diện này không có vợ hay chồng đi theo. Những người được bảo lãnh theo diện F2B không được lập gia đình cho đến khi có thẻ xanh hay cho đến khi đặt chân đến để sinh sống hoặc học tập tại Mỹ. Tuy nhiên, diện này có thể có con còn độc thân dưới 21 tuổi đi theo. Đó là trường hợp của những người có con ngoại hôn chẳng hạn.

Hai diện F2A và F2B cũng bị giới hạn bởi chỉ tiêu visa hàng năm giống như các diện Ưu tiên gia đình khác.

Trong tất cả trường hợp, con cái của những người con còn độc thân dưới 21 tuổi đi theo người được bảo lãnh chính không được đi theo vì không được kể trong đơn bảo lãnh.

Xin lưu ý là diện Ưu tiên gia đình có thể thay đổi. Khi một người thường trú nhân trở thành công dân, người được bảo lãnh sẽ tự động chuyển diện qua diện Immediate Relative (Người thân trực hệ), F1 hay F3.

Khi một người con của thường trú nhân đúng 21 tuổi, người con đó sẽ từ diện F2A trở thành diện F2B và do đó chờ được cấp visa lâu hơn.

Khi một người con của thường trú nhân kết hôn, người con đó sẽ bị khước từ không cho nộp đơn xin visa diện F2A hay F2B nữa vì thường trú nhân chỉ được phép bảo lãnh con còn độc thân.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, hoc bong du hoc my việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những thắc mắc về du học Mỹ diện bảo lãnh, du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, chương trình dự bị Đại học tại Mỹ, tư vấn du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, du học Mỹ 2016, du học Mỹ 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Các loại học bổng du học toàn phần cho du học sinh quốc tế

17 loại học bổng toàn phần từ chính phủ, học viện, trường đại học hỗ trợ tiền học phí và sinh hoạt phí như: chương trình học bổng Fullbright - Mỹ, học bổng Anh quốc Chevening, Gates Cambridge , Adelaide, học bổng sau đại học Endeavour, học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của Chính phủ Thụy sĩ ...

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng