Những sự kiện giáo dục nổi bật nhất trong năm 2012

Những sự kiện giáo dục nổi bật nhất trong năm 2012 tại Việt Nam: Quốc hội thông qua Luật Giáo dục Đại học, Đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo, Dạy thêm, học thêm ở tiểu học vẫn tràn lan ...

TIN TỨC: GIÁO DỤC / TIN GIÁO DỤC / DU HỌC / HỌC BỔNG / TUYỂN SINH

Những sự kiện đáng chú ý của ngành giáo dục trong năm 2012

Trong năm 2012 ngành giáo dục nước nhà đón nhận nhiều sự kiện đáng nhớ, có cả vui, cả buồn, cả nỗi lo nhưng cũng đầy tự hào. Sự nghiệp giáo dục là lâu dài, không thể mong muốn bỗng chốc theo ý muốn. Tuy nhiên, cùng nhìn lại những sự kiện tiêu biểu để thấy được trong năm qua ngành giáo dục đã trải qua những gì?

1. Quốc hội thông qua Luật Giáo dục Đại học

Ngày 18/6/2012 Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Giáo dục Đại học với số tán thành 84,57%. Luật Giáo dục Đại học gồm 7 chương, 73 điều, quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ sở giáo dục đại học, hoạt động đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ, hoạt động hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục đại học, giảng viên, người học, tài chính, tài sản của cơ sở giáo dục đại học và quản lý nhà nước về giáo dục đại học.

2. Đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo

Có nhiều ý kiến lo ngại rằng, nền giáo dục phát triển chậm còn có thể khắc phục được, nhưng đối với một nền giáo dục đi chệch hướng ra khỏi “đường ray” thì còn nguy hiểm gấp bội. Trong năm 2012 dư luận đã dành không ít thời gian cho tư tưởng đổi mới giáo dục lần này, và kỳ vọng vào nhiều điểm sáng hơn so với những lần đổi mới trước.

Người luôn có phát ngôn sắc sảo và luôn có tâm huyết với ngành giáo dục là GS Hoàng Tụy từng nói: Muốn đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục cần phải có một tư duy hệ thống. Giáo dục là một hệ thống phức tạp, nếu đổi mới theo kiểu cứ gặp đâu làm đó thì sẽ không tránh được “đầu Ngô, mình Sở”, hiệu quả sẽ rất thấp kém” GS Hoàng Tụy khẳng định.

3. Thay đổi giờ học tại Hà Nội gây nhiều trở ngại cho phụ huynh và học sinh

Ngày 1/2/2012 là ngày chính thức thực hiện đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn 12 quận huyện thuộc thành phố Hà Nội nhằm giảm mật độ giao thông giờ cao điểm. Theo đó, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS có thời gian bắt đầu lớp học buổi sáng từ 8h và kết thúc lớp học chiều vào 17h. Học sinh, sinh viên các trường THPT, đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp Chuyên nghiệp và dạy nghề: thời gian bắt đầu học buổi sáng từ trước 7h hàng ngày; kết thúc giờ học buổi chiều sau 19h hàng ngày.

4. Clip gian lận thi cử ở trường Đồi Ngô

Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 kết thúc, hồi tháng 6/2012, cư dân mạng cũng như các cấp lãnh đạo ngành giáo dục liên tục nhận được các clip ghi lại hình ảnh tiêu cực trong phòng thi tại hội thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô. Tổng cộng có 12 clip đã được tải lên mạng Youtube.
Những hình ảnh tiêu cực, gian lận trong thi cử như việc giáo viên quẳng phao vào trong phòng thi, các thí sinh liên tục quay sang chép bài nhau, có những giám thị bỏ vị trí ra ngoài “buôn chuyện” để thí sinh thoải mái quay cóp… đã được ghi lại. Những clip liên tục được đưa lên trong nhiều ngày khiến dư luận bàng hoàng. Ngay lập tức các cơ quan chức năng phải vào cuộc để điều tra làm rõ sự việc.

Kết quả, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bắc Giang đã quyết định kỷ luật 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên do dính líu đến vụ gian lận thi cử ở Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô. Các thí sinh không bị hủy bài thi.

5. Đề thi Văn "Thảm họa fan cuồng" làm cộng đồng mạng dậy sóng

Đề thi môn Văn khối D đại học năm nay với câu hỏi 3 điểm: "Ngưỡng mộ thần tượng là nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng sẽ là một thảm họa" được nhiều thí sinh thích thú và trở thành một hiện tượng.

Đa phần các sĩ tử đều cho rằng đề Văn càng ngày càng gần gũi với thực tế cuộc sống của chính teen. Không còn những vấn đề vĩ mô, cao siêu, teen thỏa sức thể hiện với những chủ đề xung quanh cuộc sống của chính mình. Đánh trúng tâm lý của teen, đề Văn năm nay một lần nữa khẳng định triết lí “Học Văn là để học làm người và Văn học phải luôn gắn với cuộc sống”!

Không chỉ các sĩ tử mà rất nhiều cư dân mạng khen ngợi đề Văn năm nay. Theo đa số các bạn, người ra đề phải thực sự sâu sát, gần gũi và quan tâm tới giới trẻ mới có thể có một đề Văn “chất” đến vậy.

Tuy nhiên, cũng có không ít bạn trẻ tự nhận là fan của các ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc ngay sau đó đã đăng status khắp các diễn đàn với lời lẽ khiếm nhã, thô tục vì cho rằng đề thi đã xúc phạm thần tượng của họ.

Thậm chí, trên Facebook, một trang của những người hâm mộ K-pop (nhạc Hàn Quốc) mang tên Hội những thí sinh phản đối cách ra đề của Bộ Giáo dục cũng ngay lập tức được thành lập ngay sau môn thi Văn.

Cách hành xử của các fan này khiến dư luận và cộng đồng mạng phẫn nộ. Nhiều người lúc đó mới "thấm thía" được thế nào là "fan cuồng" khi đọc những phát ngôn thực sự "thiếu văn hóa" và "không thể chấp nhận được". Sự việc này cũng là cảnh báo cho những ai đang đưa việc thần tượng đi quá xa, đúng như đề Văn đã nêu đó là "mê muội" và "thảm họa".

6. Món “Canh gà Thọ Xương”

Ngày 4/10, phụ huynh lớp 7A10, Trường THPT Lômônôxôp (Từ Liêm, Hà Nội) liên lạc với ban giám hiệu nhà trường thắc mắc khi phát hiện trong bài tập môn văn của con có sự nhầm lẫn. Học sinh cho rằng “canh gà Thọ Xương” trong bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà món “canh gà” của Hà Nội nhưng giáo viên vẫn cho điểm 8 mà không sửa lỗi sai trên. Người giáo viên đó là cô giáo Hà Thị Thu Thủy (giáo viên dạy Văn).

Không dừng lại ở đó, nhiều tờ báo và phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin về sự nhầm lẫn của người giáo viên trên, khiến cho câu chuyện ngày càng đi xa và được toàn xã hội biết tới. Có người bàn luận về trình độ sư phạm của cô Thủy, có người ngược dòng lịch sử điều tra xem có thật là món “canh gà” hay không, những học sinh thì đứng lên bênh vực, bảo vệ cho cô giáo của mình… Trước sức ép của dư luận cô Thủy đã viết đơn xin nghỉ dạy vào ngày 8/10.

7. Dạy thêm, học thêm ở tiểu học vẫn tràn lan

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã có quy định cấm dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học, theo đó, không được dạy thêm cho học sinh tiểu học, học sinh học 2 buổi/tuần. Tuy nhiên, lệnh cấm vẫn cấm, trên cả nước nhất là các thành phố lớn tình trạng dạy thêm, học thêm còn rất phổ biến.

Tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan đến nỗi các thành phố lớn liên tiếp phải ra văn bản chấn chỉnh lại việc này. Cách đây không lâu, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, quan điểm của Sở GD&ĐT Hà Nội là không cho phép dạy thêm, học thêm ở cấp tiểu học (cả trong và ngoài nhà trường) nên không hướng dẫn các nội dung liên quan cũng như chỉ đạo không cấp phép cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào dạy thêm học sinh tiểu học “Nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình dạy thì đó là dạy không phép”, ông Quang nói.

8. Học sinh tự tử vì lý do 'lãng xẹt'

Thật đáng buồn khi điểm lại diện mạo học đường trong năm qua thì tình trạng học sinh tự tử diễn ra khiến dư luận bàng hoàng.

Hồi tháng 1, trong quá trình dạy, khi giáo viên đã lời qua tiếng lại, đặc biệt là dùng những ngôn từ thiếu tính sư phạm, mắng mỏ vì tội không chép phạt, một nữ sinh đã nhảy từ tầng 2 xuống. Sự việc xảy ra tại huyện Đông Hưng (Thái Bình). Sang tháng 2, một nữ sinh lớp 12 trường Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) thắt cổ tự tử trong kí túc xá vì bị nghi là lấy đồ của bạn cùng phòng.

Một trường hợp khác, vào sáng 16/10, ngay trong giờ học, một học sinh lớp 11B của Trường THPT Trần Kỳ Phong (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bất ngờ dùng dao lam rạch cổ tay làm gân tay bị đứt... vì không được phát biểu ý kiến.

2 ngày sau, khoảng 13g chiều 8/10, nhiều học sinh trường THCS Trung Lập (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM) như chết lặng khi nhận được tin nhắn của nữ sinh Nguyễn Thị C.T. (SN 1998, học sinh lớp 9/6 trường THCS Trung Lập) với nội dung: “Các bạn ơi, các bạn ở lại học giỏi nha. C.T. đi trước đây. C.T. giờ đã ngấm thuốc độc vào người rồi, không sống lâu được nữa đâu. Các bạn nhớ cố gắng học tập cho giỏi, nhớ nghe lời cô giáo nghen”. Tới khi mọi người tìm được C.T thì đã quá muộn.

Chỉ sau đó vài ngày thì bạn Nguyễn Thị L, lớp trưởng lớp 10A10, trường THPT Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội) cũng chọn cách uống thuốc diệt cỏ tương tự để chứng minh cho sự trong sạch của mình vì lỡ làm mất 500.000 đồng.

Sự việc thương tâm gần đây nhất là một em học sinh chỉ đang học lớp 3 tại trường Tiểu học Bình Nhì 1, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang. Vào ngày 4/12, em đã lấy chai thuốc diệt cỏ uống tự tử vì lấy trộm tiền của giáo viên nhưng bị phát hiện và mẹ mắng.

9. Đội tuyển Olympic đoạt giải thưởng cao

Năm 2012, Việt Nam cử 7 đoàn gồm 34 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế các môn: Vật lý, Hóa học, Toán học, Sinh học, Tin học và Hội thi Nghiên cứu khoa học-kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF).

Trong số các em tham dự các môn thi, đội tuyển Việt Nam đã giành được 8 Huy chương Vàng, 15 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.

Lần đầu tiên trong lịch sử dự thi Olympic khu vực và quốc tế các môn văn hóa dành cho học sinh THPT, cả 31 học sinh của tất cả các đội tuyển đều đoạt huy chương, trong đó có 5 HCV; 11 HCĐ. Đây cũng là lần đầu tiên, một nhóm 3 học sinh đoạt giải, và là giải Nhất Hội thi Intel ISEF.

10. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT tăng dần đều sau 6 năm thực hiện “hai không”

Phong trào “hai không” trong thi cử được áp dụng những năm trước đã tỏ rõ kết quả của nó. Tuy nhiên, càng về sau này phong trào này lại tỏ ra không mạnh, nhiều người nói rằng “hai không” đã hoàn thành sứ mạng của nó và hiện cần phải có một thay đổi mang tính hệ thống để nâng cao chất lượng học sinh đỗ tốt nghiệp.

Với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp ở con số đẹp như mơ này khiến nhiều người hoài nghi về một chất lượng giáo dục không thực chất. Các ý kiến bày tỏ cần có một cuộc “cách mạng” để nâng tầm hoặc cách nào đó cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT. PGS - TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thì cho rằng không nên xem kỳ thi tốt nghiệp THPT là "bảng chuẩn" cho chất lượng giáo dục.

Theo GS Nhĩ thì, "Tính chất các bài thi chỉ để đánh giá vài môn, mỗi môn chỉ "nhấn" vào vài vùng kiến thức, không thể nói đại diện hết cho chất lượng đào tạo. Chưa kể các đề thi hiện nay chủ yếu đòi hỏi kiến thức chứ ít bộc lộ được kỹ năng. Trong khi đó để vào đời, cái cần nhất lại là kỹ năng, suy nghĩ nhanh không, quyết định chính xác không?...”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những sự kiện giáo dục nổi bật nhất trong năm 2012, Những sự kiện giáo dục nổi bật nhất trong năm 2012, giáo dục, thông tin giáo dục, tin tức, tin giáo dục, giáo dục đại học, giáo dục trung học, giáo dục phổ thông, sự kiện giáo dục, tin tức giáo dục trong nước, giáo dục trong nước

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin HOT: ti le choi, ty le choi, du hoc my, du hoc anh, du hoc uc, du hoc singapore, tieng anh, hoc tieng anh, thi tot nghiep, diem thi tot nghiep thpt, diem thi dai hoc, diem chuan dai hoc, diem chuan, diem thi

( Kênh Tuyển Sinh: Tổng hợp từ: Tiin, báo giáo dục, VNE, Google trends )

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM