Những sai lầm cần tránh khi chọn nghề cho con

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh chọn nghề, chọn trường chỉ theo trào lưu của xã hội mà không hề quan tâm tới trường đó, chuyên ngành đó có phù hợp với khả năng và mong muốn của con cái hay không?

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>>  Động lực gia đình thúc đẩy sĩ tử mùa thi

>>  Nỗi khổ của sĩ tử mùa thi

>>  Sĩ tử tự ôn qua Internet


Ở giai đoạn chọn trường, chọn nghề, sự tham gia của các bậc phụ huynh đôi khi có thể trở thành những sai lầm khó cứu vãn.

Áp đặt suy nghĩ chủ quan hay “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”

Vì rất nhiều lý do, mà các bậc phụ huynh - đặc biệt là ở vùng nông thôn đã áp đặt ngành thi, trường thi mà không quan tâm đến nguyện vọng của con cái. Họ vẫn mang nặng quan điểm: cha mẹ mới là người quyết định việc chọn trường cho con. Họ tin rằng người lớn có kinh nghiệm của người đi trước và luôn mong những điều tốt nhất cho con mình nên việc chọn trường do cha mẹ quyết định là điều hoàn toàn hợp lý.

Chọn trường theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” một phần còn xuất phát từ việc phụ huynh thiếu niềm tin vào sự chọn lựa của con nên sẽ không để cho các em có quyền quyết định trong vấn đề này.

Tuy nhiên, điều này liệu có thực sự có lợi cho con cái họ?

Vốn không tìm hiểu trước về ngành nghề và chưa được tư vấn kỹ nên Vũ Mạnh Linh - con trai anh Vũ Mạnh Cường (Hà Đông, Hà Nội) - chỉ biết nghe theo lời cha mẹ khi làm hồ sơ dự thi đại học. Tuy nhiên khi con học hết năm thứ nhất thì vợ chồng anh mới thấy ngành học này không phù hợp với khả năng của cậu con trai nên sức học càng ngày càng sút kém. Đến năm thứ hai, do chương trình học vào chuyên ngành, thêm phần Tiếng Anh vốn là điểm yếu của Linh, nên Linh dần đuối sức trong cuộc chạy đua tiếp nhận kiến thức.

Nợ nhiều môn, thi lại nhiều lần mà vẫn không vượt qua được “cửa ải” như bạn bè. Thế là dù đã đi nửa chặng đường nhưng Linh đành giã từ cổng trường đại học và tìm hướng đi khác.

Chọn trường theo trào lưu của xã hội

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh chọn nghề, chọn trường chỉ theo trào lưu của xã hội mà không hề quan tâm tới trường đó, chuyên ngành đó có phù hợp với khả năng và mong muốn của con cái hay không? Họ cảm thấy rất tự hào khi con em mình học tập tại các trường đại học “hot” và “hợp thời”.

Nhưng đó có phải là môi trường tốt nhất cho con cái họ hay không, điều này không ai dám chắc chắn?

Tuy nhiên, các ngành học khác nhau đòi hỏi những phẩm chất, năng lực khác nhau. Mà trong thực tế thì những phẩm chất này gần như bị phụ huynh bỏ qua khi chọn nghề. Do vậy, cũng dễ hiểu khi nhiều sinh viên ra trường cảm thấy ngành học không phù hợp với bản thân và chọn cách đi làm trái nghề, lãng phí thời gian học tập, tiền của và công sức của bản thân và cả gia đình những năm trên ghế nhà trường.

Đại học là con đường duy nhất

Với suy nghĩ “tấm bằng đại học là giấy thông hành để tìm được nghề nghiệp ổn định trong tương lai”, các bậc phụ huynh luôn tâm niệm đại học là con đường duy nhất để đến với những cơ hội nghề nghiệp tốt. Chính vì thế, áp lực bởi hai chữ “đại học” thật sự là một gánh nặng tâm lý không chỉ đối với mỗi học sinh mà còn đối với các bậc phụ huynh.

Thực tế cho thấy, không ít ban trẻ thi đi rồi thi lại, không đỗ lại ôn thi tiếp… cuộc sống dang dở. Họ đã để những năm tháng tuổi trẻ quý báu đi qua và đương nhiên cơ hội tìm việc làm, sự thành công cũng sẽ muộn màng hơn nhiều so với bạn bè đồng trang lứa, đồng thời cũng làm lãng phí thời gian và công sức của cả gia đình.

Đại học vẫn là con đường tốt để phấn đấu, nhưng đó có là cánh cửa duy nhất mở ra thành công?

Vậy, cần chọn trường như thế nào để phù hợp nhất với con em của mình, tránh lãng phí thời gian, tiền của, cả chất xám, năng lực của con em?

Trong thời gian gần đây, các trường đào tạo nghề đang trở thành lựa chọn của đông đảo phụ huynh có con em có học lực trung bình.

 

Những sai lầm cần tránh khi chọn nghề cho con, Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic

 

Với triết lý đào tạo Thực học - Thực nghiệp, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic hướng tới việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết xuất phát từ thực tế đòi hỏi tại doanh nghiệp.

Ba khối ngành mà FPT Polytechnic đào tạo là Công nghệ thông tin (gồm Thiết kế web và Ứng dụng phần mềm), Kế toán doanh nghiệp và Quản trị kinh doanh (gồm Nhân sự & văn phòng, Marketing & Bán hàng – chuyên ngành này chỉ đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh) đều là các chuyên ngành đang rất “khát” nhân lực trong xã hội.

Hiện FPT Polytechnic đang trong kỳ tuyển sinh đợt 1 khóa 8.3.  Thí sinh thuộc một trong các đối tượng sau sẽ đủ điều kiện trở thành sinh viên của FPT Polytechnic: tốt nghiệp THPT và có điểm tổng kết Toán lớp 12  hoặc điểm Toán thi tốt nghiệp THPT từ 5.5 trở lên; hoặc sinh viên hệ chính quy các trường Cao đẳng, Đại học.

Cùng với đợt xét tuyển sớm dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THPT này, FPT Polytechnic cũng triển khai chương trình ưu đãi giảm học phí dành cho tân sinh viên. Hạn nộp hồ sơ là 30/06/2012.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những sai lầm cần tránh khi chọn nghề cho con, Những sai lầm cần tránh khi chọn nghề cho con, Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: 24h)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM