Những ngành học "thầm lặng"

Trong khi nhiều học sinh chạy theo những ngành thời thượng, ngành được cho là “hot” như kinh tế, tài chính, ngân hàng... thì cũng có những bạn quyết tâm đi theo những ngành mình thích dù đó là các ngành nghề “thầm lặng”

>> Giáo dục, tuyển sinh, đào tạo, tuyển sinh đại học

Nơi tôi mơ ước được làm việc: Thư viện

Bạn sẽ thoáng ngạc nhiên, có thể không. Dù sao đi nữa đây đích thực là ước mơ của tôi...” - bạn Nguyễn Thị Hiền Phúc, học sinh lớp 12A Trường THPT chuyên Long An (tỉnh Long An), nói về ước mơ được gắn với nghề thư viện của mình.

Phúc kể: “Điểm xuất phát cho ước mơ ấy có lẽ bắt đầu từ mẹ. Hơn 30 năm trong nghề, mẹ được biết đến là người chuyên trách thư viện nhiều hơn một giáo viên đứng lớp thực thụ. Vì thế từ ngày bé tôi được may mắn làm bạn với nhiều sách hơn bạn bè cùng trang lứa. Từ đó tình yêu sách được hình thành rất nguyên sơ. Rồi tình yêu nguyên sơ ấy được tôi “nâng lên những bậc cao hơn” với công việc của mẹ.

Đó là niềm vui trang hoàng thư viện - ngôi nhà nhỏ thứ hai - để chào đón các độc giả nhí thích thú với quyển sách của mình. Là những chuyến công tác đến với trường xa để góp phần tạo môi trường tốt hơn cho học sinh tiếp cận sách. Và cũng từ đó ước mơ của tôi được định hình rõ nét.

Chặng đường phía trước, con đường đi đến Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) sẽ đầy gian nan, thử thách. Nhưng vì tình yêu cho cái nghiệp tương lai ấy, tôi chắc chắn phải hoàn thành những kế hoạch của mình và luôn cố gắng từng ngày...”.

Chọn ngành học phù hợp với bản thân

Bạn trẻ mê sách thường chọn thư viện làm ngành nghề tương lai của mình

Nhiếp ảnh: Lựa chọn số 1 của tôi

Cũng chọn cho mình lối đi riêng, bạn Trần Ngọc Thanh Trúc - học sinh lớp 11A8 Trường THPT Thủ Đức, TP.HCM - tâm sự: “Nghe tôi nói sẽ theo ngành nhiếp ảnh, gia đình tôi không đồng ý lắm vì muốn tôi thi vào Đại học Kinh tế. Cứ nghĩ đến làm việc với những số liệu là tôi phát chán. Vì vậy, dù không ai ủng hộ tôi cũng giữ lập trường của mình. Nhiếp ảnh là lựa chọn số một của tôi.

Lúc đầu câu nói của ai đó khiến tôi suy nghĩ: liệu đó có phải công việc mà mình yêu thích hay không, muốn gắn bó suốt đời với nó hay chỉ là thích thú một lúc. Nhưng rồi việc chụp những bông hoa dại ven đường, những cảnh vật thiên nhiên hay chỉ là cuộc sống đời thường của con người luôn làm tôi thích thú, chứng minh lựa chọn của tôi là đúng.

Để thực hiện ước mơ của mình, điều đầu tiên tôi luôn nghĩ là học. Tôi sẽ thi đậu Đại học, cố gắng trau dồi tiếng Anh để có học bổng du học về nhiếp ảnh. Tôi sẽ chụp những bức ảnh để gây quỹ từ thiện, giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Đó là điều tôi phấn đấu...”.

Đọc thêm: Chọn ngành phù hợp: Hãy xác định theo năng lực và sở thích

“Tôi muốn trở thành nhà địa chất học!”

Bạn Trần Phạm Thiện Nhân, học sinh lớp 12B4 Trường THPT Tân An, Long An, đã chia sẻ ước mơ của mình: “Khi còn bé, tôi luôn tự hỏi cát hình thành như thế nào, đá có từ đâu và tại sao có nhiều dạng địa hình, từ đâu chúng hình thành. Chính vì sự tò mò này, tôi đã tìm tòi sơ lược và quyết định đi sâu, quyết tâm trở thành nhà địa chất học.

Để có thể thực hiện ước mơ này tôi đã phải cố gắng hết mình trong học tập. Để thi đậu trường ĐH Bách khoa (nơi có dạy về địa chất), tôi phải giỏi ba môn toán, lý, hóa nhưng tôi kém nhất môn hóa. Tôi bắt đầu tìm tòi nhiều cách để học hóa tốt hơn. Nhờ thầy cô trên lớp giảng chỗ mình chưa hiểu, nhờ bạn bè, sách báo, Internet... Nhiều lần gặp khó khăn nhưng tôi không từ bỏ và kết quả là tôi đã đạt được tiến bộ nhiều về môn hóa. Điều này khiến tôi đến gần hơn ước mơ của mình...”.

Kênh tuyển sinh (Theo TTO)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những ngành học "thầm lặng", giáo dục, tuyển sinh, đại học, ngành học, ngành học phù hợp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM