Những lưu ý dành cho du học sinh tại Nhật Bản

Nhìn quy trình có vẻ đơn giản nhưng nếu các bạn không chú ý thì có thể bị trục xuất về nước bất cứ lúc nào. Theo như những kinh nghiệm của các bạn du học sinh, khi học tập ở Nhật các bạn phải chú ý các điều sau đây:

> Du học, tư vấn du học, học bổng du học, du học Nhật

QUÁ TRÌNH HỌC TẬP

Đa số những sinh viên du học tự túc đều phải tuân thủ theo một quy trình học tập như sau: vào học tiếng Nhật ở các trường dạy Tiếng, sau đó học lên đại học(ngắn hạn hoặc dài hạn), sau khi tốt nghiệp đại học các bạn du học sinh có thể chọn lưa: về nước hoặc là tiếp tục ở lại Nhật làm việc và học tập. Nhìn quy trình có vẻ đơn giản nhưng nếu các bạn không chú ý thì có thể bị trục xuất về nước bất cứ lúc nào. Theo như những kinh nghiệm của các bạn du học sinh, khi học tập ở Nhật các bạn phải chú ý các điều sau đây:

1) Giai đoạn học Tiếng Nhât:

Các trường dạy Tiếng ở Nhật đều tạo điều kiện cho sinh viên du học vừa học tiếng Nhật vừa làm việc để tăng thêm thu nhập.Tuy nhiên có nhiều bạn đã để mất cơ hội này bởi vì nhiều lý do, trong đó 2 lý do cơ bản nhất là : năng lực tiếng Nhật kém không đủ điều kiện làm việc, không tuân thủ quy định của nhà trường.

Những lưu ý dành cho du học sinh tại Nhật Bản | Du hoc nhat

Những lưu ý dành cho du học sinh tại Nhật Bản | Du hoc nhat

Như vậy nếu như các bạn muốn sau khi đến Nhật để du học có thể mau chóng có việc làm thêm thì phải chuẩn bị cho bản thân nền tảng tiếng Nhật trước khi còn ở Việt Nam, khi qua Nhật trong 1, 2 tháng đầu phải cố gắng học tâp, đàm thoại tiếng Nhật thật nhiều với mọi người xung quanh, đăc biệt khi đã được trường cấp quyết định cho phép làm thêm thì phải tuân thủ theo quy định của nhà trường, phải báo cáo chính xác công việc đang làm khi nhà trường yêu cầu, đồng thời phải giữ vững thành tích học tập, có như vậy công việc mới lâu dài, thu nhập mới ổ định được.

Ngoài việc giúp học viên tìm kiếm việc làm, các trường học Tiếng còn giúp đõ những học viên tốt nghiệp có ý định ở lại Nhật học lên đại học tìm trường phù hợp với nguyện vọng và chuyên ngành đăng ký.

2) Giai đoạn học đại học :

Sau khi thi đậu vào các trường Đại học của Nhật, các bạn sẽ có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động xã hội.Đây là giai đoạn các bạn phải tích cực sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp với bạn bè xung quanh.Môi trường đại học Nhật Bản tương đối dễ chịu, không gay gắt như các nước khác.Các bạn sẽ có nhiều thời gian tham gia các hoạt động đội nhóm, làm thêm.Vì thế hãy tận dụng cơ hội này đi làm thêm để trau dồi khả năng tiếng Nhật, thu thập thêm kinh nghiệm thực tế. Nên tìm cách chớp những cơ hội mở mang kiến thức qua các chương trình du học

Trao đổi, hay thực tập tại các công ty danh tiếng hơn là tiêu tốn hết các kỳ nghỉ vào các chuyến về thăm nhà. Tuy nhiên các bạn phải tuân thủ đúng quy tắc của nhà trường: ví dụ như tuân thủ thời gian lên lớp…, có như vậy việc tốt nghiệp của bạn mới thuận lợi. Thêm vào đó, các bạn có ý định làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp cần phải xác định chuyên ngành làm việc và công ty bản thân muốn làm càng sơm càng tốt, thời gian hay nhất là bạn nên lựa chọn xong khi kết thúc năm nhất Đại Học, sau đó tích cực gửi hồ sơ xin việc.

Vào năm cuối của khoá học, bạn sẽ nghiên cứu đề tài tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn của giáo sư.Trong thời gian này, bạn phải cố gắng tạo được thiện cảm với giáo sư hướng dẫn, không nên tự quyết định việc gì mà chưa thông qua ý kiến của giáo sư.Có như vậy thì việc tốt nghiệp của bạn mới dễ dàng.

3) Sau khi tốt nghiệp đại học: Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn có thể lựa chọn về nước hoặc ở lại Nhật tiếp tục học tập và làm việc. Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình du học.

CUỘC SỐNG DU HỌC :

Đối với các bạn sinh viên du học tự túc thì lúc đầu khi mới đến Nhật cuộc sống tương đối khó khăn, tuy nhiên nếu các bạn cố gắng học tiếng Nhật thật tốt, các bạn có thể kiếm được việc làm thêm giúp tăng thêm thu nhập và có được môi trường rèn luyện tiếng Nhật hiệu quả nhất.Vì thế nếu muốn cuộc sống du học được nhẹ nhàng, thoải mái hơn thì trước khi sang Nhật các bạn phải trang bị cho bản thân vốn tiếng Nhật cơ bản, tốt nhất phải tương đương N4(3kyu).

Trường hoặc trung tâm tiếng Nhật nơi bạn học thường tổ chức cho bạn các chương trình homestay (nghỉ tại các gia đình Nhật Bản) trong thời gian từ vài ngày đến một tuần, hoặc các chương trình giao lưu quốc tế gặp gỡ với người Nhật hoặc bạn bè đến từ nhiều nước khác trên thế giới. Đây là dịp rất quí báu để bạn có thể phát triển mối quan hệ với các gia đình và bạn bè Nhật Bản và biết thêm về lối sống của họ.

Người Nhật vẫn còn giữ được nhiều bản sắc văn hoá truyền thống và Á Đông, rất chu đáo và hiếu khách.Nếu chúng ta có được tình cảm với các gia đình homestay trong nhiều năm và được họ coi như là người thân trong gia đình thì khi các bạn gặp khó khăn ví dụ như chưa rõ nhiều điều về cuộc sống tại Nhật Bản, các gia đình homestay sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Nói tóm lại, cuộc sống của các bạn như thế nào đều phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân các bạn.Vì thế rất mong các bạn đã đang và sẽ đi du học hãy cố gắng, nổ lực hết mình, đừng để khó khăn trước mắt đánh bại.

Theo Infonet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lưu ý dành cho du học sinh tại Nhật Bản, du hoc nhat, thông tin du học Nhat, du học nhật bản

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng