Những khoản thu khó hiểu của trường và hội phụ huynh nghĩ ra

Vừa khai giảng xong, chị T cho biết “So với năm ngoái, năm nay tôi thấy có nhiều khoản tăng cao và thêm một số khoản mà tôi không hiểu tại sao. Ví dụ thu tiền đồ dùng bán trú trong khi vào năm học, tôi đã đóng gần 200.000 đồng tiền gối, nệm, khăn”

 

Tin liên quan

>> Lạm thu bao giờ chấm dứt?

>> Học phí tăng nhanh hơn tiền chợ

>> Trận chiến chống lạm thu chỉ là trên giấy

Nhiều khoản tiền trường chưa rõ

Có trường tăng cao, có trường xuất hiện nhiều khoản thu “lạ” ...

Bước vào năm học 2012-2013, mặc dù đến thời điểm này, hầu hết các quận, huyện đều chưa có văn bản hướng dẫn thu chi cụ thể nhưng đã xuất hiện nhiều “điểm mới” trong thông báo tạm thu của một số trường khiến phụ huynh thắc mắc.

Vận động mua tivi cho lớp

Suốt tuần qua, nhiều phụ huynh có con học lớp 1/3 Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) bày tỏ sự không đồng tình khi nhận được thư ngỏ từ Ban đại diện phụ huynh học sinh (PHHS) của lớp về việc đóng góp tiền để mua tivi lớn với giá lên đến 25 triệu đồng.

Theo phản ánh, ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm ngày 9-9 vừa qua, phụ huynh của 48 HS lớp này đã phải đóng gần 500.000 đồng tiền mua dụng cụ học tập. Ngay hôm sau, họ đồng loạt nhận được một bức thư ngỏ với nội dung: “Hiện tại lớp 1/3 chưa có tivi, đầu máy để phục vụ học tập. Kính đề nghị quý phụ huynh đóng góp để mua. Việc này hoàn toàn do phụ huynh tự nguyện đóng góp để phục vụ việc học của con em mình…”.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Cứng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết vì chỉ còn lớp 1/3 chưa có tivi nên Ban đại diện PHHS của lớp chủ động lên kế hoạch vận động để mua sắm chứ nhà trường không biết. Việc vận động phụ huynh mua những vật dụng này được các lớp khác thực hiện 4-5 năm nay, chủ yếu thực hiện ở lớp 1 và sử dụng trong suốt cấp học. Hiện, trường đang cho xác minh lại để báo cáo với Phòng Giáo dục. “Nhà trường thừa nhận có sai sót trong việc này vì không nắm kịp tình hình. Ngay khi nghe phản ánh, trường đã yêu cầu Ban đại diện PHHS của lớp xin lỗi và hoàn trả lại tiền ngay cho những phụ huynh đã đóng góp” - ông Cứng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Phước, đại diện phụ huynh lớp 1/3, người trực tiếp đề nghị vận động và soạn thư ngỏ gửi đến các phụ huynh, cho biết vì thấy các lớp khác đều có nên anh bàn với một vài phụ huynh vận động cả lớp đóng góp khoảng 25 triệu đồng để mua màn hình rộng và CPU (bộ xử lý máy vi tính) lắp đặt trong lớp. “Tôi nói sợ mọi người không nghe nên lấy thêm danh nghĩa giáo viên chủ nhiệm chứ cô chủ nhiệm hoàn toàn không biết chuyện này. Tôi đang nghĩ 25 triệu đồng là còn ít vì tôi tính sẽ kêu gọi thêm để sửa quạt, sơn tường, bóng đèn và cài đặt nội dung vào máy vi tính nữa. Cũng có gần chục người đóng góp nhưng vì bị phản ánh nên tôi đã trả lại tiền và gửi lời xin lỗi đến tất cả phụ huynh trong lớp” - anh Phước trình bày.

Có cả bắt buộc thỏa thuận

Vừa khai giảng xong, chị T (phụ huynh có con học tại Trường Mầm non Hoa Mai, quận 3) đã phải đóng gần 2 triệu đồng. Chị T. cho hay đây là những khoản nhà trường tạm thu có cả bắt buộc và thỏa thuận như 200.000 đồng học phí, 200.000 đồng phục vụ ăn sáng, 300.000 đồng tiền học phẩm và đồ dùng bán trú, 20.000 đồng vệ sinh phí… “So với năm ngoái, năm nay tôi thấy có nhiều khoản tăng cao và thêm một số khoản mà tôi không hiểu tại sao. Ví dụ thu tiền đồ dùng bán trú trong khi vào năm học, tôi đã đóng gần 200.000 đồng tiền gối, nệm, khăn” - chị T. nói.

Một phụ huynh khác cũng băn khoăn, từ những năm trước, trường chỉ thu tiền phục vụ ăn sáng chứ không có tiền phục vụ bán trú nhưng năm nay lại có cả hai, gộp chung lên đến 330.000 đồng/tháng/HS. Ngoài ra, khoản bảo trợ học đường 60.000 đồng/tháng vẫn tiếp tục thu như mọi năm mà không hiểu để làm gì.

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay nhà trường chỉ mới tạm thu một số khoản được thống nhất từ Ban đại diện PHHS để có kinh phí trang trải. Hiện, trường cũng đang chờ hướng dẫn của Phòng GD&ĐT mới có thu chi chính thức. Bà Hương giải thích 300.000 đồng/học kỳ/HS tiền học phẩm tập vở và đồ dùng bán trú phục vụ cho HS tức là tiền CSVC nhưng do năm nay Sở GD&ĐT quy định không thu nữa nên trường chỉ tạm thời thu, nếu quận yêu cầu không thu thì nhà trường sẽ trả lại khoản này. Về khoản tiền phục vụ bán trú, bà Hương nói thêm: “Mọi năm, trường lấy tiền học phí để trả công phục vụ bán trú nên thiệt thòi cho giáo viên và nhân viên phục vụ. Năm nay, thấy Sở quy định được thỏa thuận khoản công phục vụ bán trú nên nhà trường thu thêm 200.000 đồng/tháng/HS cộng thêm khoản cũ là tiền phục vụ ăn sáng thành 330.000 đồng”.

Anh N. phụ huynh có con học lớp 9 Trường THCS Lương Định Của (quận 2), than thở mới vào đầu năm học con anh đã đóng 50.000 đồng tiền quỹ lớp nhưng trong buổi họp phụ huynh cuối tuần qua lại được thông báo đóng thêm tiền quỹ lớp là 250.000 đồng. Mặc dù năm nay Ban đại diện PHHS thông báo không phải đóng tiền quỹ hội nhưng phải đóng… quỹ khuyến học của trường là 20.000 đồng/tháng, riêng tiền quỹ khuyến học cho lớp, phụ huynh tự nguyện đóng nhưng 50% quỹ này sẽ giao cho trường còn lại giao cho lớp. Anh N. cho rằng khoản thu này gọi là tự nguyện nhưng thực tế cách thu không tự nguyện chút nào: "Ngay trong buổi họp, Ban đại diện PHHS mang sổ đến từng người để “xin” nên ai cũng ít nhiều bỏ tiền túi ra người 100.000 đồng, người 200.000 đồng…".

Đầu năm học, Sở GD&ĐT TP Hà Nội có hướng dẫn cụ thể về các khoản thu với ba loại: thu hộ, thỏa thuận và tự nguyện. Riêng các khoản thỏa thuận được Sở quy định mức trần. Cụ thể:

- Khoản thu phục vụ bán trú gồm: tiền ăn (thu theo thỏa thuận với cha mẹ HS); chăm sóc bán trú (không quá 150.000 đồng/HS/tháng); trang thiết bị phục vụ bán trú (không quá 150.000 đồng/HS/năm với mầm non và không quá 100.000 đồng/HS/năm với HS tiểu học và THCS).

- Khoản thu học hai buổi/ngày (không quá 100.000 đồng/HS/tháng với tiểu học và không quá 150.000 đồng/HS/tháng với HS THCS).

- Tiền học phẩm chỉ áp dụng với HS mầm non, mức thu không quá 150.000 đồng/HS/năm học.

- Nước uống tinh khiết cho HS, áp dụng cho tất cả cấp học, không quá 12.000 đồng/HS/tháng.

Tại TP.HCM, Sở GD&ĐT chỉ quy định cụ thể tiền học phí, còn các khoản thu khác do thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, hầu hết các quận, huyện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể để các trường áp dụng. Được biết các phòng Giáo dục đang tổ chức lấy ý kiến từng địa bàn, sau đó sẽ trình lên UBND quận để chờ duyệt mới có thông báo hướng dẫn.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những khoản thu khó hiểu của trường và hội phụ huynh nghĩ ra, Những khoản thu khó hiểu do hội phụ huynh nghĩ ra, Lạm thu học phí, tuyển sinh, lạm thu, học phí đầu năm học, tiền học, học sinh nghèo, tiền xây dựng trường, học phí cao, phapluattp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM