Những điều du học sinh Mỹ cần biết về Homestay

Những điều du học sinh Mỹ cần biết về Homestay: Homestay là một trong những hình thức nhà ở được nhiều bạn lựa chọn khi du học Mỹ. Bài viết giải đáp những thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên về Homestay cũng những lợi ích từ hình thức nhà ở này mang lại để các bạn hiểu hơn và lựa chọn nơi ở thích hợp cho minh khi du học.

Giải đáp một số thắc mắc về hình thức homestay tại Mỹ

1.   Homestay là gì?

Homestay là một chương trình trao đổi văn hóa giữa gia đình bản xứ (Host) với các du học sinh Mỹ. Học sinh sẽ sống tại nhà người bản xứ khi đi học.

Học sinh có thể sống chung phòng với con nhà chủ nhưng sẽ có giường riêng. Học sinh sẽ không được coi là khách mà được coi là một thành viên trong gia đình. Học sinh sẽ tham gia vào các hoạt động hàng ngày của gia đình Host. Học sinh sẽ tương tác và trò chuyện với gia đình nhiều nhất có thể và cần tuân thủ lệnh giới nghiêm cũng như quy tắc gia đình đặt ra.

2. Chương trình này diễn ra như thế nào?

Khi sống tại gia đình, bạn sẽ có không gian riêng để học tập và trải nghiệm văn hóa. Trong khoảng thời gian sống chung với gia đình Host, gia đình sẽ giúp bạn làm quen với địa phương cũng như các phong tục nơi đây một cách thoải mái và thân thiện nhất.

Bạn cũng nên chia sẻ thông tin về quê hương cũng như văn hóa của mình cho gia đình Host. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn cũng như làm cho gia đình Host hiểu hơn về bạn.

Những điều du học sinh Mỹ cần biết về Homestay

Những điều du học sinh Mỹ cần biết về Homestay

3.  Học sinh cần có trách nhiệm gì?

Bạn cần hiểu và tuân thủ quy định của gia đình chủ nhà và luôn cần lịch sự với họ.

4.  Học sinh đến trường và về nhà bằng cách nào?

Gia đình chủ nhà Homestay sẽ chịu trách nhiệm trong việc đưa đón học sinh đi học và về nhà. Học sinh có thể tới trường bằng xe Buýt hoặc chủ nhà sẽ tự lái xe đưa đi hoặc nhớ một thành viên trong gia đình (đã có bằng lái). Trường hợp nhà gần, học sinh có thể đi bộ hoặc xe đạp. Một số trường sẽ có xe Buýt riêng để đưa đón học sinh nên các em sẽ đi học và về nhà bằng phương tiện này.

5. Học sinh có được phép lái xe không?

Học sinh không được phép lái bất kì phương tiện mô tô nào (bao gồm xe gắn máy, xe Moped , xe ATV và xe hơi) trừ trường hợp nhà trường và gia đình của học sinh cho phép và có người giám sát đi chung.

6.  Học sinh có được cung cấp Bảo Hiểm Y Tế không?

Có, học sinh sẽ được mua Bảo Hiểm Y Tế và Bảo hiểm Tai Nạn. Học sinh cũng như chủ nhà Homestay sẽ nhận được thẻ BH và sách hướng dẫn thông tin về những chính sách BH khi các em học sinh đến Mỹ.

7.  Học sinh sẽ ở nhà Homestay trong bao lâu?

Tất cả những học sinh dự định học nguyên năm, tức là 10 tháng, thông thường từ tháng 8 đến tháng 5. Tuy nhiên,  một số học sinh có thể nhập học vào tháng 1 cho học kỳ mùa Xuân. Đa số các học sinh đều được phép về nhà (quê) của mình vào 2 tuần nghỉ lễ Giáng Sinh và 2 tháng hè (tháng 6 và 7).

8.  Học sinh có thể đổi nhà trong chương trình Homestay được không?

Nếu thực sự cảm thấy không phù hợp, các em có thể kiến nghị chuyển sang nhà mới với 1 tuần giám sát và có chủ nhà chấp nhận phù hợp.

9.   Học sinh có internet hay có máy tính không?

Học sinh nên mang theo máy tính xách tay của riêng mình. Hầu hết các gia đình sẽ có internet.

10.  Học sinh làm thế nào để chấm dứt Homestay?

Xin vui lòng thông báo trước cho gia đình homestay 30 ngày sau đó bạn có thể chuyển đi.

11.  Học sinh phải thanh toán như thế nào?

Khi bạn đến nơi ở Homestay của bạn, bạn sẽ trả tiền nhà 4 tuần trước cho gia đình Host. Thông thường, 4 tuần bạn sẽ phải trả một lần.

12.  Học sinh có thể nấu ăn trong gian bếp của gia đình Homestay không?

Nhiều gia đình Mỹ sẽ sẵn sàng hoan nghênh và cho bạn cơ hội để nấu thử một số món ăn gia đình của bạn và chắc chắn sẽ đánh giá cao nấu ăn của bạn. Bạn chỉ cần bàn bạc trước với gia đình của bạn thôi.

Homestay là một hình thức nhà ở khá mới đối với các bạn học sinh muốn du học tại Mỹ. Để có thể có một cuộc sống mới với nhiều trải nghiệm văn hóa Mỹ bạn cần tự trả lời trước khi quyết định:

 • Bạn có muốn sống chung với một ai đó không?
 • Việc khá phá văn hoá bản địa, phát triển ngôn ngữ bản địa
 • Liệu bạn có thấy thoải mái khi sống trong nhà một ai khác?
 • Bạn có thích được ai đó hướng dẫn, chia sẻ bí quyết sống hay dẫn đi tham quan khắp nơi?
 • Liệu bạn có thể tuân theo các quy định do gia đình chủ nhà đưa ra?

Những lợi ích mà Homestay mang lại cho du học sinh

Đối với du học sinh Việt Nam khi học tập tại nước ngoài, nhà ở là một trong những vấn đề quan trọng trong suốt thời gian học tập. Ngoài Kí túc xá của các trường, hình thức đăng kí sinh sống cùng với gia đình người bản xứ, hay còn gọi là “homestay” đang là một hình thức phổ biến và được nhiều du học sinh lựa chọn.

1.Thuận tiện, an toàn, tiết kiệm chi phí: Khi sinh sống cùng người bản xứ, bạn sẽ nhận được sự giám hộ, chăm sóc của họ như khi đang sống tại gia đình mình. Thông thường, những khu homestay có an ninh và vệ sinh tốt. Nếu bạn được sống trong những gia đình thân thiện, bạn sẽ được họ chuẩn bị cho cả bữa ăn (tất nhiên có tính thêm tiền).

Ngoài ra, bạn có thể xin phép sử dụng một số đồ đạc chuyên dụng hàng ngày như máy sấy, bàn là, tủ lạnh… mà không cần mua mới. “Tiền sinh hoạt thêm tuỳ thuộc vào ăn nhiều hay ăn ít nhưng đối với 1 sinh viên thì khoảng 200$ là đã quá nhiều. Tiền nhà nếu thuê nhà ở bên ngoài với giá nhà một người sẽ là 550$ với tiền điện và các phí khác tổng cộng từ 600$ đến 680$ và tiền ăn uống cộng thêm có thể lên đến 800-900 USD/tháng.” Chia sẻ của Hoàng Thạch, SV ngành Quản Trị Hệ Thống Thông Tin tại Đại học cộng đồng Whatcom (bangWashington)

2. Tăng cường khả năng tiếng anh: Nếu ở trong kí túc xá, hầu hết thời gian bạn chỉ được giao tiếp với du học sinh không phải là người bản địa. Vì thế, hình thức homestay chính là phương pháp vô cùng hữu hiệu giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe nói của mình một cách tự nhiên nhất.

Em Nguyễn Hải đang học ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại học cộng đồng De Anza (bang California) cho biết, “Ở trọ với 1 gia đình bản xứ thì về mặt ngôn ngữ chính là thuận lợi vì sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội được giao tiếp bằng tiếng Anh hằng ngày. Hơn nữa các bạn cũng sẽ được tìm hiểu về lối sống và văn hóa của nước Mỹ nhờ họ.”

Bạn Hồ Anh Nguyệt (du học sinh Việt Nam của Trường ĐH Cambridge khóa 2009-2013) chia sẻ kinh nghiệm giao tiếp ngoại ngữ với chủ nhà khi ở “homestay”: “Người Anh hay Mỹ rất thoải mái trong giao tiếp nhưng cũng vô cùng tôn trọng sự riêng tư. Nếu bạn không cởi mở, không tạo ra được những câu chuyện khi gặp nhau thì họ nghĩ rằng bạn cần yên tĩnh để học tập”

Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể nấu cơm hay xin phép họ cùng tham gia dọn dẹp vui chơi cùng gia đình để tìm hiểu các nét văn hóa đặc sắc. Tất cả sinh hoạt chung đó sẽ giúp bạn giao tiếp ngoại ngữ với người bản xứ tốt hơn, nắm bắt kịp văn hóa sống của người dân địa phương nhanh hơn, rất có ích trong việc hòa nhập trong đời sống và học tập.

Tham khảo chương trình Capstone với hình thức homestay uy tín dành cho du học sinh Việt

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp du học sinh có thể tận dụng tối đa khoảng thời gian du học, Tổ chức giáo dục hàng đầu của Mỹ – Edulink với chương trình đào tạo Capstone đã đang và luôn cố gắng mang tới cho du học sinh những địa chỉ đáng tin cậy nhất. Không chỉ thẩm tra, sàng lọc những gia đình đủ điều kiện, mà họ còn mở ra những khóa học định hướng, nhằm nâng cao hiểu biết và lợi ích đôi bên với hình thức này.

Một số tiêu chuẩn:

 • Là người bản ngữ có chất giọng Anh – Mỹ chuẩn
 • Có con cái là học sinh, hoặc bản thân là giáo viên
 • Môi trường sống lành mạnh
 • Mỗi sinh viên phải được cung cấp bàn học, giường ngủ, và những vật dụng hàng nagyf khác
 • Phai đưa đón sinh viên khi họ ra sân bay và tham gia những hoạt động ngoại khóa của gia đinh và địa phương
 • Nhờ thế, sinh viên sẽ được học tập và giải trí trong môi trường lành mạnh nhất, mang lại kết quả học tập tốt khi du học.

Mỗi gia đình muốn nhận sinh viên, phải trải qua 4 bước:

 • Liên lạc với ban tổ chức và nhận đơn đăng kí
 • Người đại diện sẽ tới trưc tiếp gia đình và khảo sát tiêu chuẩn
 • Xem xét hồ sơ cá nhân từng gia đình thành viên
 • Thông báo kết quả

Đặc biệt, trong quy định của hệ thống capstone, du học sinh sẽ là người có quyền lựa chọn gia đình nơi mình sinh sống dựa trên những thông tin thu thập khi người đại diện tiến hành điều tra. Mỗi người sẽ được trang bị một phòng riêng: tối thiểu gồm bàn học, giường ngủ, tủ kéo mà không phải ở chung với con cái của chủ nhà. Bữa ăn sẽ được chủ nhà lo liệu: 16 bữa mỗi tuần, 2 bữa/ ngày thường, 3 bữa cuối tuần hoặc nghỉ lễ, hoặc trong thười gian ngoài giờ lên lớp. Tuy nhiên, du học sinh cũng phải tự dọn dẹp đồ cá nhân và làm việc nhà nếu như gia đình yêu cầu. Trong khoảng thời gian sống chung, nếu gia đình chủ nhà đi vắng, thì họ có nhiệm vụ nhờ người giám hộ hoặc thương lượng với du học sinh về vấn đề này. Với trường hợp xảy ra mâu thuẫn, du học sinh sẽ được sắp xếp tới gia đình khác sinh sống và học tập.

Bạn có thể tham khảo Khóa học lập kế hoạch du học Mỹ tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để lập cho mình kế hoạch học tập cũng như sinh sống khi đi du học tốt hơn.


Du học sinh Mỹ nói gì khi ở homestay tại Mỹ?

Tớ được yêu thương: Tớ sang Mỹ theo chương trình học bổng của Chính phủ dành cho học sinh phổ thông. Khác với những người coi đây là bước đệm vào đại học, tớ tâm niệm: sống hết mình đúng chất giao lưu văn hóa.

Khá nhiều bạn cho rằng ở homestay sẽ mất tự do, vì sống trong một gia đình hoàn toàn xa lạ. Còn tớ thấy khác hoàn toàn, những tháng ngày đầu tiên tới Mỹ, tớ may mắn được hưởng tình yêu thương kỳ lạ. Chủ nhà (host) rất yêu Việt Nam, hai trong số ba con của “bố mẹ” nuôi tớ là người Việt. Tớ cảm thấy được chia sẻ. Vừa chân ướt, chân ráo lớ ngớ ở sân bay, tớ bỗng trông thấy cờ hoa chào đón tưng bừng. Cả gia đình host ra tận sân bay đón tớ.

Từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác: Ở Việt Nam thường xuyên trốn việc nhà, trong khi đó ở đây tớ chẳng phải đụng chân tay vào việc gì. Đến bữa, mama nuôi gõ cửa phòng mời xuống ăn cơm cùng gia đình. Ăn xong, công việc nặng nhọc nhất mà tớ phải đảm nhiệm là… mang chén đĩa ra máy rửa bát. Nói sướng như tiên chắc cũng không ngoa. Sau này, để nhanh chóng hòa nhập cùng gia đình, tớ nhận thêm việc hút bụi, hai tuần một lần.

Kỷ niệm khó quên nhất của tớ là vào ngày Giáng sinh: Tớ được tặng tận 100 món quà, mở quà từ sáng đến chiều mới hết, xong thì… bơi trong quà luôn. Mọi người quan niệm, ngày Giáng sinh càng nhiều quà càng may mắn.

Cởi mở và khe khắt: Văn hóa ở Mỹ khác rất nhiều so với Việt Nam. Vừa cởi mở, vừa khe khắt - đó là cảm nhận của tớ. Bố mẹ nuôi không bắt các con nhồi nhét kiến thức mà chú trọng dạy các kỹ năng, như chơi thể thao - đặc biệt khuyến khích cách giao tiếp và quan hệ tốt với mọi người.

Ngược lại cũng có những quy tắc rất "khó chịu", đó là phải lên giường ngủ trước 22h và dậy thật sớm ăn sáng cùng gia đình. Trong gia đình bố mẹ nuôi, bữa sáng là lúc để cả nhà đoàn tụ nên không ai được vắng mặt. Chả bù hồi ở Việt Nam, mình ngủ nướng đến 10h sáng!

Đa số thanh niên ở Mỹ thích cuộc sống tự lập. Bố mẹ quan tâm con cái, nhưng không bắt con theo ý mình. Đến 18 tuổi, bạn có thể tự quyết định mình sẽ sống ở đâu? Làm gì? đi học đại học hay học nghề. Khá nhiều bạn đã chọn cách sống xa nhà để tăng tính tự lập, không xin tiền bố mẹ mà tự làm thêm để trang trải sinh hoạt.

Thích nghi và trưởng thành: Với tớ, homestay là lựa chọn số 1 cho những ai muốn tham gia chương trình giao lưu văn hóa. Dù có nhiều điều chưa quen, nhưng bạn hãy cố gắng… thích nghi dần dần.

Đơn cử, hàng tuần tớ đều dành trọn cả ngày chủ nhật đến nhà thờ làm lễ với gia đình host. Qua đó, tớ có thêm cơ hội để rèn luyện tiếng Anh, thêm bè bạn và mạnh dạn hơn trong các hoạt động tập thể. Người Mỹ đánh giá rất cao sự gọn gàng, sạch sẽ, đặc biệt là tính ngăn nắp. Bạn đừng tùy tiện làm việc mà không xin phép. Ví dụ bạn thèm ăn đồ Việt, cứ mạnh dạn xin phép chủ nhà sử dụng bếp. Dùng xong nhớ vệ sinh kỹ dụng cụ nấu nướng.

Muốn mời bạn đến chơi cũng vậy, cứ báo với bố mẹ nuôi một tiếng, không phiền mà tránh được sự ầm ỹ không đáng có. Dù thế, tớ đã sống đúng tinh thần giao lưu văn hóa: Học hết sức, chơi hết mình. Bây giờ ở Việt Nam tớ đang phải học bù lớp 12, nhưng tớ vẫn rất tự hào về 10 tháng trải nghiệm lý thú vừa qua. Tớ thấy mình tự lập và trưởng thành hơn.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều du học sinh Mỹ cần biết về Homestay, du học Mỹ, visa du học Mỹ, phỏng vấn du học Mỹ, xin visa du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM