Những điều cần biết về tuyển sinh riêng đại học cao đẳng

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trong các trường ĐH, CĐ được Bộ cho phép tuyển sinh riêng chỉ có 10 trường thuộc khối văn hóa nghệ thuật thực sự tuyển sinh riêng hoàn toàn với ngày nộp hồ sơ, ngày thi và xét tuyển riêng

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Những thông tin cập nhật nhất xung quanh đề án tuyển sinh riêng của các trường ĐH, CĐ mà Bộ GD-ĐT vừa công bố đã được chia sẻ trong buổi tư vấn trực tuyến truyền hình do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 18.3 tại địa chỉ www.thanhnien.com.vn.

3 nhóm tuyển sinh riêng

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trong các trường ĐH, CĐ được Bộ cho phép tuyển sinh riêng chỉ có 10 trường thuộc khối văn hóa nghệ thuật thực sự tuyển sinh riêng hoàn toàn với ngày nộp hồ sơ, ngày thi và xét tuyển riêng. Các trường còn lại tuy có đề án tuyển sinh riêng nhưng chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi “3 chung” kết hợp với các tiêu chí khác. Tiến sĩ Nghĩa cho rằng có 3 nhóm tuyển sinh riêng, gồm: Các trường tuyển sinh riêng hoàn toàn, kết quả thi này thí sinh không được sử dụng để xét tuyển vào trường khác nếu không trúng tuyển. Nhóm các trường kết hợp xét tuyển kết quả từ kỳ thi “3 chung” và  THPT ở tất cả các ngành, trong đó chỉ tiêu chủ yếu dựa vào thi “3 chung”. Nhóm trường cũng thi/xét kết hợp thi “3 chung” và kết quả THPT nhưng chỉ ở một số ngành.

Những điều cần biết về tuyển sinh riêng đại học cao đẳng

Những điều cần biết về tuyển sinh riêng đại học cao đẳng

Thời gian bổ sung hồ sơ khác nhau

Năm nay, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dành 75% chỉ tiêu thi theo “3 chung” và 25% còn lại xét tuyển học bạ THPT. Về xét tuyển sinh riêng, thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông của trường, cho biết thí sinh phải tốt nghiệp THPT, đạo đức 3 năm loại khá, điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển của 6 học kỳ THPT trên 6 điểm để xét vào ĐH và 5,5 điểm vào CĐ. Thí sinh có thể bổ sung hồ sơ (gồm học bạ và bằng tốt nghiệp THPT) từ ngày 20 đến 30.6. Trường sẽ công bố kết quả xét tuyển riêng vào ngày 18.7, kết quả thi tuyển “3 chung” sẽ theo lịch của Bộ.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết trường chỉ áp dụng hình thức xét tuyển riêng cho một số ngành bậc ĐH (gồm kiến trúc, văn học, Việt Nam học và quan hệ quốc tế), bậc CĐ (công nghệ kỹ thuật môi trường, văn hóa du lịch). Riêng ngành kiến trúc trường sẽ xét tuyển khối V (toán, lý, vẽ) và cả khối V1 (toán, văn, vẽ) theo học bạ THPT 5 học kỳ 2 môn văn hóa với điểm trung bình tối thiểu 12 (khối V) và 11,5 (khối V1), kết hợp điểm thi môn vẽ thí sinh đã dự thi ở trường khác. Các ngành còn lại, trường xét điểm trung bình học bạ 3 môn theo từng khối thi đạt tối thiểu 18 (bậc ĐH) và 16 (bậc CĐ). Trường bắt đầu nhận hồ sơ bổ sung từ ngày 1 đến 20.7 và cuối tháng 8 sẽ công bố kết quả xét tuyển này.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chỉ tuyển sinh riêng 5 ngành gồm: kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật in, kỹ thuật gia đình, sư phạm tiếng Anh và thiết kế thời trang. Thạc sĩ Huỳnh Tôn Nghĩa, Phó trưởng phòng Đào tạo, lưu ý mỗi ngành có cách xét tuyển khác nhau.

Trường ĐH Lạc Hồng cũng dành 70% chỉ tiêu tuyển thí sinh dự thi “3 chung” và 30% xét tuyển riêng các ngành (trừ ngành dược). Theo thạc sĩ Huỳnh Quốc Phong, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp và tuyển sinh Trường  ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường sẽ xét thí sinh tốt nghiệp THPT, có điểm thi trung bình các môn trong từng khối thi tối thiểu 6 (bậc ĐH) và 5,5 (bậc CĐ), hạnh kiểm khá. Đề án trước đây chỉ xét tuyển riêng với các ngành khối năng khiếu, nay trường dành 25% xét tuyển riêng cho tất cả các ngành. Ngày 18.7 trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1 và 28.8 công bố kết quả đợt 2.

Các trường có được xét tuyển thí sinh từ Trường đại học Kiến trúc TP.HCM ?

Tại buổi tư vấn, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa đặt ra vấn đề về Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM và các trường khác có liên quan. Trường này năm nay xếp vào trường thi riêng nhưng trên thực tế trường vẫn thi theo “3 chung” ở môn toán, văn; chỉ thi riêng các môn năng khiếu. Trong khi đó, quy chế tuyển sinh mới ban hành quy định thí sinh dự thi vào trường tuyển sinh riêng không được sử dụng kết quả này để tham gia xét tuyển vào trường khác. Nếu căn cứ vào điều này, các trường khác không thể xét tuyển thí sinh dự thi từ Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Theo Báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều cần biết về tuyển sinh riêng đại học cao đẳng, tuyển sinh riêng, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

chọn trường
em muốn thi nghành điện lực nhưng em tim không có trường nào đào tạo hết.Tìm cho em một trường
đào tạo
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM