Những điều cần biết trước kỳ thi THPT quốc gia 2016

Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/7. Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), về cơ bản, Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 vẫn giữ ổn định như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp.

Những điều cần biết trước kỳ thi THPT quốc gia 2016Hình internet

Những điều cần biết trước kỳ thi THPT quốc gia 2016

Về cụm thi:

So với 38 cụm thi năm 2015, năm nay, toàn quốc có 120 cụm thi, trong đó 70 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, dành cho thí sinh dự thi để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ và 50 cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì. Ngày 30/6, quy chế thi sẽ được phổ biến tại địa điểm thi.

Về hình thức công bố điểm thi tốt nghiệp:

Năm 2015, điểm thi được công bố tại nơi đăng ký dự thi, trên website của Bộ GD&ĐT, các báo điện tử đăng ký kết nối kết quả với Bộ GD&ĐT. Năm 2016, điểm thi tốt nghiệp THPT được công bố tại mỗi cụm thi nói trên.

Về giấy chứng nhận kết quả thi:

Năm 2015 có một bản chính và 3 bản sao, mỗi bản có mã vạch riêng nhận dạng dùng đăng ký xét tuyển, bản chính nộp một trường đỗ và quyết định học. Năm 2016, giấy chứng nhận kết quả thi có một bản duy nhất, trả trước 1/8, trong đó có mã đăng ký xét tuyển, một mã dùng cho tất cả các đợt, bản chính cũng nộp cho một trường đỗ và quyết định học.

Về đăng ký nguyện vọng và các đợt xét tuyển:

Nếu như năm 2015, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng trong thời gian xét tuyển thì năm 2016, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong tất cả các đợt xét tuyển. Năm 2016 có hai đợt xét tuyển. Đợt 1, mỗi thí sinh có tối đa 2 trường lựa chọn, mỗi trường tối đa 2 ngành được chia theo ưu tiên 1 và ưu tiên 2, kết quả đỗ ưu tiên 1, không được xét ưu tiên 2.

Đợt bổ sung 2016 có 3 đợt, thí sinh có tối đa 3 trường, mỗi trường 2 ngành, tối đa tổng 6 ngành/đợt. Như vậy, trong 3 đợt tuyển bổ sung, thí sinh có tổng 18 cơ hội và không quy định điểm xét tuyển bổ sung đợt sau phải cao hơn đợt trước như năm 2015.

Chú ý, đăng ký xét tuyển theo Nhóm trường: thí sinh đăng ký xét tuyển từ 2 trường trở lên trong nhóm (đợt 1) hoặc từ 3 trường trở lên (bổ sung) thì không được đăng ký xét tuyển trường ngoài nhóm.

Về cách nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:

Năm 2015 có 3 hình thức đăng ký, trực tiếp tại trường Đại học, Cao đẳng; qua bưu điện; đăng ký trực tuyến mỗi trường qua website của trường. Năm 2016, có hai hình thức: qua bưu điện; đăng ký trực tuyến qua website chung của Bộ GD - ĐT.

Về thời gian xét tuyển:

Năm 2015, đợt 1 có 20 ngày; bổ sung 3 đợt, mỗi đợt từ 15 – 20 ngày. Năm 2016, đợt 1 dài 12 ngày, bắt đầu từ 1/8. Xét tuyển bổ sung 3 đợt, mỗi đợt 10 ngày, đến 20/10/2016 là hạn cuối của đợt 4.

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý một số quy định để tránh gặp sự cố dẫn đến trượt oan:

Được thay đổi thông tin trước hôm thi

Khác với mọi năm, thí sinh được điều chỉnh và dự thi ngay trong buổi thi đầu tiên. Năm nay, thí sinh chỉ được giải quyết điều chỉnh thông tin, giấy báo thi trước ngày thi.

Thời điểm hiện tại, các thí sinh đã được nhận giấy báo thi tại các trường THPT hoặc các Sở GD&ĐT. Theo quy định, ngày 30/6, các thí sinh sẽ tới các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, điều chỉnh lại một số thông tin sai lệch trong phiếu đăng ký dự thi. Cũng trong ngày 30/6, các trường hợp mất giấy báo thi cũng sẽ được cấp hoặc giải quyết để ngày 1/7 thí sinh được dự thi.

Theo Bộ GD&ĐT, ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi rất quan trọng đối với các thí sinh. Bởi đây là khâu cần thiết để thí sinh điều chỉnh các sai sót về họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, đối tượng ưu tiên có thể bị nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu. Thông tin chỉ được điều chỉnh, bổ sung trong ngày 30/6, sau ngày này mọi thay đổi, bổ sung đều không có giá trị. Trong kỳ thi năm 2015, nhiều thí sinh đã bị trượt vì khai sai đối tượng, mất điểm ưu tiên…

Chấp hành quy chế thi

Một lưu ý khác, thí sinh cần có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Khi vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Cẩn thận với điện thoại di động

Thí sinh cần cẩn trọng với điện thoại di động, rút kinh nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia 2015, nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Theo quy định, thí sinh khi bị phát hiện mang điện thoại di động vào phòng thi dù dùng hay tắt nguồn vẫn bị lập biên bản, đình chỉ thi, không được xét tốt nghiệp.

Theo quy chế thi THPT Quốc gia 2016, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được phép mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Đường dây nóng phản ánh tiêu cực

Bộ GD&ĐT vừa công bố đường dây nóng nhằm tiếp nhận phản ánh tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia theo số 04.36231285; 01658528475. Theo Bộ GD-ĐT, công khai và tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng nhằm theo dõi sát thông tin của phụ huynh, của nhân dân để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh.

Bộ cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT, các trường đại học chủ trì cụm thi thành lập và công khai đường dây nóng trong suốt quá trình coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi, công bố kết quả thi để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong kỳ thi sẽ được thực hiện như sau: Khi nhận được phản ánh vi phạm quy chế thi thì hướng dẫn, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền.

Trường hợp khiếu nại về công tác tổ chức thi, hồ sơ và điểm bài thi…: giải quyết theo Quy chế thi THPT quốc gia. Trường hợp tố cáo vi phạm quy chế thi: tổ chức xác minh hoặc đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý theo Quy chế thi THPT quốc gia. Không thu lệ phí phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT có hướng dẫn định mức chi lệ phí tuyển sinh 2016 và kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Theo đó, sẽ không thu lệ phí phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia. Nội dung chi, mức chi cho chấm thẩm định, chấm phúc khảo, thanh tra thi, kiểm tra bài thi, các đơn vị sẽ được vận dụng mức chi tại Thông tư số 66.

Lệ phí tuyển sinh có mức hỗ trợ là 25.000 đồng/môn thi nhân với bình quân 5 môn thi là 125.000 đồng/thí sinh. Bên cạnh đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền công tác phí cho các cán bộ, giảng viên, học viên về các tỉnh để tổ chức thi tại các cụm thi đại học theo điều động của Bộ GD&ĐT.

Nguồn thu từ phí dự thi, dự tuyển 35.000 đồng/môn, sau khi trích lại cho Bộ GD&ĐT và các sở GD&ĐT theo quy định, được chuyển về các cụm thi đại học để tổ chức kỳ thi.

Theo lịch tổ chức thi THPT Quốc gia 2016 do Bộ GD&ĐT ban hành, ngày 30/6 các thí sinh sẽ tập trung đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi và chỉnh sửa sai sót. Từ ngày 1 - 4/7 diễn ra 8 môn thi THPT Quốc gia. Trong đó, môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Riêng đề thi Ngữ văn có 2 phần đọc hiểu và làm văn.


Theo Báo Pháp luật, nguồn: http://baophapluat.vn/giao-duc/nhung-dieu-can-biet-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-281445.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều cần biết trước kỳ thi THPT quốc gia 2016, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh theo nhóm trường, xét tuyển, xét tuyển năm 2016, hồ sơ đăng ký xét tuyển, quy chế thi THPT quốc gia, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM